PRP Hair Treatment กระตุ้นเซลล์รากผมให้กลับมาแข็งแรง

นอกจากการปลูกผมทั่วไปแล้วหนุ่มๆหลายๆคน อาจจะสงสัยว่าการทำ PRP คืออะไร การทำ PRP เป็นนวัตกรรมการนำเกล็ดเลือดของตัวเองมาปั่นเพื่อแยกเกล็ดเลือด และแยกเอาส่วนของเม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือดมาใช้ โดยแพทย์จะฉีด PRP หรือที่เรียกว่าเกล็ดเลือดเข้มข้นเข้าไปที่หนังศีรษะ เพื่อให้สารใน PRP ไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์รากผม หรือเข้าไปบำรุงตัวรากผม เพื่อทำให้ผมดูหนาขึ้น เป็นวิธีการรักษาแบบธรรมชาติที่ปลอดภัยต่อร่างกาย และใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้เกิดการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำผมมีความหนาขึ้น

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำ PRP?

การทำ PRP เหมาะกับคนที่มีอาการผมร่วง หัวล้าน ผมบาง  หรือผมเส้นเล็กที่ยังมีรากผมอยู่ และอยากทำการรักษาให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น และไม่ต้องพักฟื้นนาน ไม่บวมไม่ช้ำและกระตุ้นการเจริญเติบโตของผมใหม่

FAQ. PRP Hair Treatment

A : การฟื้นฟูเส้นผมด้วยเทคนิค PRP มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง 

Q : การฟื้นฟูเส้นผมด้วยเทคนิค PRP มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

สกัดเลือด : แพทย์จะเจาะเลือดจากแขนของคนไข้ในปริมาณเล็กน้อย
แยกพลาสมาออกมา : หลังจากได้ตัวอย่างเลือดมาแล้ว เลือดที่ได้จะถูกนำไปปั่นในเครื่องเหวี่ยงสาร เพื่อแยกพลาสมาที่อุดมด้วยเกล็ดเลือดที่สมบูรณ์จากส่วนประกอบของเลือดอื่น ๆ
เตรียมหนังศีรษะ : เจ้าหน้าที่หรือผู้เชี่ยวชาญจะทำความสะอาดหนังศีรษะและฉีดยาชา เพื่อไม่ให้คนไข้รู้สึกเจ็บในขณะที่กำลังรับการรักษา
ฉีด PRP เข้าหนังศีรษะ : ขั้นตอนสุดท้าย พลาสมาที่มีเกล็ดเลือดเข้มข้นจะถูกฉีดเข้าไปในบริเวณที่ต้องการกระตุ้นเซลล์รากผม ซึ่งเป็นบริเวณที่ผมบางหรือหลุดร่วงมาก
การพักฟื้นดูแลรักษา : หลังจากการทำหัตถการแล้ว คนไข้สามารถใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามปกติ โดยไม่ต้องหยุดหรือลางาน

A : มีความเสี่ยงหรือภาวะแทรกซ้อนจากการฟื้นฟูเส้นผมด้วยเทคนิค PRP หรือไม่

Q : โดยทั่วไปการฟื้นฟูเส้นผมด้วยเทคนิค PRP เป็นวิธีที่ปลอดภัย ส่วนความเสี่ยงหรือภาวะแทรกซ้อนแม้จะพบได้ยาก แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้ ดังนี้

การติดเชื้อ: เป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบได้ยาก แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในบริเวณที่ฉีด ดังนั้นแพทย์จำเป็นต้องปฏิบัติตามหลักการฆ่าเชื้อที่เหมาะสมระหว่างการทำหัตถการ
การบาดเจ็บที่หนังศีรษะ: กรณีนี้พบได้ยากมาก แต่ก็มีความเป็นไปได้ทีเนื้อเยื่อหนังศีรษะจะได้รับบาดเจ็บในขั้นตอนการฉีดเกล็ดเลือดเข้าไป  
อาการแพ้  : เนื่องจากเทคนิค PRP ต้องใช้ประโยชน์จากส่วนประกอบเลือดของคนไข้เอง ความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้จึงต่ำมาก กรณีคนไข้มีอาการผิดปกติหรือมีปฏิกิริยาการแพ้ ควรพบแพทย์ทันที
ผลลัพธ์ไม่เป็นที่พึงพอใจ : การปลูกผมด้วยเทคนิค PRP ประสิทธิภาพในการรักษาขึ้นอยู่กับปัจจัยของแต่ละบุคคล เช่น ลักษณะอาการที่ผมร่วง และสาเหตุที่แท้จริง ประสิทธิภาพในการรักษาอาจแตกต่างกันในแต่ละบุคคล ดังนั้นอาจไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจแก่คนไข้ทุกคน 

A : เคยเป็นโรคทางหนังศีรษะ หรือปลูกผมมาก่อนสามารถรับการฟื้นฟูเส้นผมด้วยเทคนิค PRP ได้หรือไม่

Q : คนไข้ที่มีประวัติโรคทางหนังศีรษะหรือปลูกผมมาก่อน สามารถทำ PRP ได้ แต่ทั้งนี้ควรพบและขอคำแนะนำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน พร้อมแจ้งประวัติการรักษา ซึ่งแพทย์จะประเมินเพื่อดูความเหมาะสมในการรักษาด้วยเทคนิค PRP ให้กับคนไข้โดยเฉพาะ 

A : ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงอย่างหนัก หรือศีรษะล้าน เหมาะกับการฟื้นฟูเส้นผมด้วยเทคนิค PRP หรือไม่คำ

Q : โดยปกติการฟื้นฟูเส้นผมด้วยเทคนิค PRP จะมีประสิทธิภาพในผู้ที่มีภาวะผมร่วง หรือ ประสบปัญหาผมบางในช่วงระยะแรก ๆ มากกว่า ซึ่งประสิทธิภาพอาจน้อยลงในกลุ่มคนที่มีปัญหาผมร่วงอย่างหนัก หรือศีรษะล้าน ดังนั้นการทำหัตถการปลูกถ่ายผมอื่น ๆ อาจเป็นทางเลือกสำหรับคนที่มีประสบปัญหา อีกทั้งการพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาผมร่วง ผมบางโดยเฉพาะ จะสามารถประเมินอาการและแนะนำแนวทางการรักษาที่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเหล่านี้ได้ดีที่สุด