ยกคิ้วลดหน้าเครียด แก้ปัญหาตาตก คิ้วตก

   เครียดไหมกับปัญหาคิ้วตก หางตาตก ที่ทำให้ใบหน้าดูไม่เป็นมิตร ใบหน้าบึ้งตึง เพราะดวงตาดูไม่สดใส ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยที่หย่อนคล้อย ริ้วรอยหน้าผาก รอยตีนกา รวมไปถึงปัญหาชั้นตาที่เริ่มตกหรือหนังตาหย่อนจนกลายเป็นชั้นตาหลบใน หรือผู้ที่เคยทำตาสองชั้นมาแล้วเกิดปัญหาหนังตาตก การยกคิ้วจึงถือว่าเป็นการทำศัลยกรรมที่ช่วยในเรื่องของดวงตาอีกทางหนึ่ง ซึ่งส่วนมากจะทำในกรณีที่ชั้นตาตกมาก ๆ หรือผู้ที่มีชั้นตาระหว่างคิ้วใกล้กันมาก

Highlight เทคนิคยกคิ้วที่สำคัญ 

ตาตกแค่ยกขึ้น ศัลยกรรมยกคิ้ว (lift&lock)
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่บุคคล

คิ้วตก คืออะไร

  ตำแหน่งของคิ้วอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปกติ โดยส่วนมากคิ้วที่ได้รูปสวยอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ควรอยู่ที่ขอบกระดูกเบ้าตาและห่างจากเปลือกตาบนประมาณ 2 – 2.5 ซม. เป็นอย่างน้อย กรณีคิ้วอยู่ห่างจากกระดูกเบ้าตามากเกินไป หรือหางคิ้วอยู่ต่ำกว่าหัวคิ้วจนมีลักษณะคิ้วตกอาจส่งผลต่อบุคลิกภาพหรือส่งผลต่อความมั่นใจในตนเอง โดยเฉพาะคนที่เชื่อเรื่องโหงวเฮ้งของใบหน้า

ทำไมต้องยกคิ้ว?
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่บุคคล

สาเหตุของปัญหาคิ้วตก

   ปัญหาคิ้วตก คิ้วไม่เท่ากัน หรือบางคนอาจมีปัญหาหนังตาตกร่วมด้วย ปัญหาเหล่านี้อาจทำให้หน้าดูมีอายุมากขึ้นและส่งผลต่อบุคลิกภาพ แม้ปัจจุบันจะสามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัด แต่การศัลยกรรมจะได้ผลดีและแก้ไขปัญหาได้มากน้อยเพียงใดยังขึ้นอยู่กับสาเหตุของภาวะคิ้วตกในแต่ละบุคคลอีกด้วย เช่น

 • ปัญหาคิ้วตกที่เป็นมาตั้งแต่แรกเกิด อาจเป็นเพียงข้างเดียวหรือ 2 ข้างก็ได้
 • อายุที่มากขึ้น เพราะกล้ามเนื้อและผิวหนังมีความยืดหยุ่นตามอายุที่มากขึ้น
 • กล้ามเนื้อเปลือกตาทำงานผิดปกติจากเส้นประสาทในสมอง เป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะคิ้วตก
 • หนังตาเยอะหรือหนา ก็มีส่วนทำให้หนังตาหย่อนคล้อยได้เช่นกัน เพราะมีส่วนทำให้ความตึงของผิวหนังลดลง

ปรึกษาแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

ศัลยกรรมยกคิ้วช่วยแก้ไขอะไรบ้าง
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่บุคคล
ศัลยกรรมยกคิ้ว Lift&lock เหมาะกับใครบ้าง
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่บุคคล

เหมาะกับใคร

 • คนที่มีรอยย่นบนหน้า ระหว่างหน้าผากและหว่างคิ้ว
 • คนที่มีปัญหาในเรื่องหนังตาตก หรือหนังตาหย่อน
 • คนที่มีอาการคิ้วตก หรือมีรูปทรงคิ้วไม่สวย
 • คนที่เคยได้รับการผ่าตัดตาสองชั้น หรือผ่าตัดหนังตาส่วนเกินออกไปแล้วเมื่อระยะเวลาผ่านไป คิ้วและหางตาเริ่มตก
ศัลยกรรมยกคิ้ว endotine transbleph
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่บุคคล

เอ็นโดไทน์ Endotine คืออะไร?

เอ็นโดไทน์ หรือ Endotine คือวัสดุทางการแพทย์ที่ใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมยกกระชับผิวหนัง ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก KFDA และ U.S. FDA ถือเป็นเทคนิคการดึงหน้า ยกกระชับ ปรับรูปหน้าให้ดูอ่อนกว่าวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นผลชัดเจน โดย ลักษณะของเอ็นโดไทน์ เป็นเนื้อบางมีความยืดหยุ่น นอกจากเป็นตัวช่วยในการยึดเหนี่ยวผิวหนังที่มีปัญหาหย่อนคล้อยให้ยกกระชับขึ้น เมื่อถูกฝั่งอยู่ในชั้นผิวจะสร้างคอลลาเจนขึ้นรอบ ๆ ผลการยกกระชับจึงเป็นแบบกึ่งถาวร

เอ็นโดไทน์ ยกกระชับผิวหน้าได้อย่างไร

การยกกระชับปรับรูปหน้าหรือการดึงหน้าด้วยวัสดุ เอ็นโดไทน์ เป็นการผ่าตัด ยกคิ้ว ยกหน้าผาก ยกหางตา แก้ชั้นตาตก ด้วยการส่องกล้อง ทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กกว่าการผ่าตัดดึงหน้าแบบเดิม เพราะไม่จำเป็นต้องกรีดแผลยาว และยังเป็นการผ่าตัดที่เห็นทุกรายละเอียดผ่านทางจอมอนิเตอร์ โดยใช้ตัวเอนโดไทน์เข้าไปดึงกล้ามเนื้อบริเวณที่ต้องการ จากนั้นทำการตัดแต่งผิวหนังส่วนเกิน แล้วเย็บปิดแผลการผ่าตัดด้วยวิธีนี้จึงเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไม่เกิดผลข้างเคียงต่อเส้นประสาท เส้นเลือด เนื้อเยื่อ ไม่ต้องทำการกรีดแผลเพื่อผ่าตัดยาว เหมือนการผ่าตัดทั่วไป และเอนโดไทน์จะสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ

เอ็นโดไทน์ มีกี่แบบ การยกกระชับ แตกต่างกันหรือไม่

เอ็นโดไทน์ เป็นวัสดุทางการแพทย์ที่มีคุณสมบัติคล้ายกับเส้นไหมที่ใช้ในการร้อยไหมยกกระชับ เหมือนหมุดขนาดเล็กมีส่วนที่เป็นเงี่ยงเพื่อช่วยดึงผิว เป็นเทคนิคช่วยในการยกกระชับผิวมีประสิทธิภาพกว่าการเย็บแบบธรรมดา เอนโดไทน์มีอยู่ 4 รูปแบบ แต่ละรูปแบบเหมาะกับการยกกระชับแตกต่างกัน ดังนี้

 • Endotine Forehead : ลักษณะเป็นสามเหลี่ยม ขนาดไม่เกิน 1 cm มีหนามจำนวน 5 ก้าน ยื่นออกมา เหมาะสำหรับใช้ดึงหรือยกกระชับหน้าผาก แก้ปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่น และดึงคิ้ว แก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก การผ่าตัดจะเปิดแผลหลังไรผม และทำการฝังเอนโดไทน์
 • Endotine Transbleph : มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยม และขนาดเล็กกว่า Endotine Forehead มาก กว้างเพียง 3 – 3.5 มิลลิเมตร มีหนามจำนวน 3 ก้าน เหมาะสำหรับยกผิวหน้าบริเวณหางตา หางคิ้ว การฝังเอนโดไทน์จะฝังในจุดเลยกระดูกหางคิ้วสูงขึ้นไปประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร
 • Endotine Midface : ลักษณะส่วนหัวจะกลม มีหนาม 5 ก้าน และมีหางเป็นเส้นยาวเรียวต่อออกมา เหมาะสำหรับยกกระชับบริเวณแก้มที่ห้อย หรือหย่อนคล้อย ช่วยแก้ไขปัญหา แก้มห้อย ร่องแก้มลึก มีร่องน้ำหมาก มุมปากตก เทคนิคนี้เป็นการเปิดแผลผ่าตัดระหว่างช่วงเหนือใบหูและขมับ
 • Endotine Ribbon : มีลักษณะเป็นเส้นเรียวยาวคล้ายกับก้างปลา นิยมใช้ในการยกกระชับคาง เหนียง คอเหี่ยวย่น เพื่อแก้ไขปัญหากรอบหน้าไม่ชัด หน้าส่วนล่างหย่อนคล้อย ส่วนการเปิดแผลเพื่อวางตำแหน่งเอนโดไทน์จะเปิดบริเวณหน้าหู

เอ็นโดไทน์ ช่วยเรื่องอะไร เหมาะกับใครบ้าง

เอ็นโดไทน์ เป็นนวัตกรรมที่นำมาใช้ในการศัลยกรรมยกกระชับ เพื่อช่วยยกกล้ามเนื้อชั้นลึกแทนการเย็บ และสามารถยกกระชับในจุดที่เครื่องมือปกติเข้าถึงได้ยาก นอกจากช่วยในการยกกระชับแล้ว ยังแก้ปัญหาริ้วรอย และเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาต่อไปนี้

 • ช่วยยกกระชับใบหน้า ปรับรูปหน้า เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย รวมทั้งผู้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยบริเวณส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าที่เกิดขึ้นตามวัย ต้องการยกกระชับปรับรูปหน้าให้อ่อนเยาว์ลง
 • ลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามวัยหรือก่อนวัย บริเวณหน้าผาก คอ คิ้ว หรือหางตา ให้ตึงกระชับ
 • ช่วยปรับโครงหน้า และรูปหน้าให้กับผู้ที่ต้องการยกคิ้ว ดึงหน้าผาก หรือยกหางตา
 • แก้ปัญหาให้กับผู้ที่หนังตาตก ชั้นตาเหี่ยว หนังตามีเนื้อเยอะ ตาเศร้า
 • แก้ไขปัญหาชั้นตาหลบใน ชั้นตาไม่ชัดเจน เหมาะกับผู้ที่ต้องทำตาสองชั้นหรือต้องการแก้ไขปัญหาชั้นตาหลบในให้มีชั้นตาที่ชัดเจนยิ่งขึ้น
 • ช่วยจัดกรอบหน้าให้ชัดขึ้น

ข้อดี ของการยกกระชับใบหน้าด้วย Endotine

 1. เป็นวัสดุทางการแพทย์ที่สามารถเข้าสู่ร่างกายได้
 2. มีความปลอดภัยสูงกว่าการผ่าตัดดึงหน้าในแบบเดิม และยังเป็นวัสดุที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก KFDA และ U.S. FDA
 3. แผลมีขนาดเล็ก และถูกซ่อนไว้ในไรผมจึงทำให้สังเกตเห็นได้ยาก
 4. ผลข้างเคียงน้อย อาการบวม ช้ำ หลังผ่าตัดมีไม่มาก
 5. เห็นผลชัดเจน ผลการยกกระชับจะเป็นแบบกึ่งถาวร
 6. ระยะเวลาในการผ่าตัดสั้น ๆ เพียง 40 – 50 นาที ไม่ต้องพักฟื้นนาน สามารถฟื้นตัวได้เร็ว
 7. หลังการรักษา เอ็นโดไทน์ สามารถสลายไปได้เอง ทำให้ไม่มีสารตกค้างภายในร่างกาย
 8. แก้ไขปัญหาใบหน้าส่วนบนหย่อนคล้อย ได้ผลลัพธ์ที่ดูดีและเป็นธรรมชาติ
 9. เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังผ่าตัดเสร็จ
 10. ทำแล้วอยู่ได้นาน 5-10 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและการดูแลตนเองของแต่ละบุคคล

ยกคิ้ว ด้วยวัสดุ Endotine forehead เทคนิค Endoscopic Transbleph

   การผ่าตัดส่องกล้อง ยกคิ้ว ยกหน้าผาก ยกหางตา แก้ชั้นตาตก ด้วยวัสดุ Endotine forehead เป็นการดึงเซลล์ผิวหนังแบบละเอียดด้วยวัสดุ Endotine (เอ็นโดไทน์) โดยนำกล้องส่อง Endoscopic มาใช้ จึงไม่ต้องกรีดแผลยาว ทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กกว่าแบบเดิมมาก และยังเป็นการเพิ่มพื้นที่บริเวณรอบดวงตาทำให้ดวงตาดูโตขึ้น วิธีการผ่าตัดแบบส่องกล้อง Endoscopic ที่มีขนาดเล็ก และเป็นการผ่าตัดที่เห็นทุกรายละเอียดผ่านทางจอมอนิเตอร์ ซึ่งจะกำหนดจุดลงแผลสำหรับสอดกล้อง 3-5 จุด โดยที่แผลเหล่านี้จะซ่อนอยู่ตามแนวไรผมบนศีรษะขนาดประมาณแผล 3-4 ซม ทั้งนี้จุดลงแผลจะอยู่ตรงกับตำแหน่งหัวตาและหางตาของคิ้วทั้ง 2 ข้าง ซึ่งผลที่ได้หลังการผ่าตัดก็คือทำให้คิ้วโก่งขึ้น เพิ่มพื้นที่ในการทำชั้นตามากขึ้น ฉะนั้น การผ่าตัดด้วยวิธีนี้จึงเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไม่เกิดผลข้างเคียงต่อเส้นประสาท เส้นเลือด เนื้อเยื่อ ไม่ต้องทำการกรีดแผลเพื่อผ่าตัดยาว เหมือนการผ่าตัดทั่วไป

ข้อดีของการทำด้วยเทคนิค Endoscopic Transbleph

  การผ่าตัดโดยใช้กล้อง endoscopic ข้อดีคือมีแผลขนาดเล็ก และถูกซ่อนไว้ในไรผมจึงทำให้สังเกตเห็นได้ยาก เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ต้องมีอุปกรณ์ช่วย ยกกระชับทั้งคิ้ว หน้าผาก ด้วยวัสดุแบบใหม่ที่เรียกว่า EndotineTransbleph แทนการใช้ไหมละลายทั่วไป ซึ่งมีความปลอดภัย ยึดเกาะได้ดี และยังช่วยลดริ้วรอยที่หน้าผากและชั้นตาที่ตกได้ โดยที่ Endotine Transbleph  เป็นวัสดุทางการแพทย์ สามารถละลายกลายเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายภายในหนึ่งปี และได้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน มีแผลเป็นน้อยกว่าวิธีอื่น เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังผ่าตัดเสร็จ

ศัลยกรรมยกคิ้ว Direct brow lift
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่บุคคล

ศัลยกรรมยกคิ้ว เทคนิค Direct brow lift

  เป็นเทคนิคที่ผ่าตัดโดยลงแผลที่บริเวณขอบบนของคิ้ว ตัดผิวหนังส่วนเกินที่เหนือคิ้วออก และเย็บดึงคิ้วขึ้นสู่ตำแหน่งที่เหมาะสม อาจทำเฉพาะบริเวณหางคิ้ว หรือตลอดความยาวตั้งแต่หัวคิ้วถึงหางคิ้ว หรือผ่าตัดร่วมกับการผ่าตัดหนังตาหย่อน โดยเทคนิค  Direct Brow lifting เป็นเทคนิคที่เหมาะสำหรับทั้งชายและหญิงที่มีความหย่อนคล้อยของคิ้วตามธรรมชาติ กลุ่มคนอายุน้อยที่มีหางคิ้วตกทำให้ใบหน้าดูเศร้า ไม่สดใส จึงถือได้ว่าเทคนิคแบบนี้เป็นวิธีรักษาภาวะคิ้วตกที่ดีที่สุด

ข้อดีของการทำด้วย เทคนิค Direct brow lift

 • ทำได้ง่าย ใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน
 • อาการบวมช้ำน้อย แทบไม่ต้องพักฟื้น
 • ทำให้ใบหน้าดูสดใส อ่อนวัยขึ้น
 • ช่วยลดความหย่อนคล้อยบริเวณหนังตาได้ด้วย

ข้อเสียของการทำด้วยเทคนิค Direct brow lift

 • การผ่าตัดวิธีนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการให้เกิดแผลเป็นบริเวณใบหน้า หรือคนที่มีขนคิ้วบาง เพราะจะทำให้เห็นแผลเป็นชัด
ศัลยกรรมยกคิ้ว เทคนิค (Gliding brow lift)

ศัลยกรรมยกคิ้ว เทคนิค Gliding brow lift

เป็นการผ่าตัดเลื่อนผิวหนังบริเวณหน้าผากขึ้นเพื่อยกคิ้ว โดยลงแผลตรงบริเวณไรผมประมาณ 4-5 จุด เหมือนกับ endoscopic Transbleph ส่องกล้องเข้าไปตัดเลาะผิวหนังบริเวณหน้าผาก ออกจากชั้นกล้ามเนื้อด้านใต้ชั้น SMAS จากนั้นจึงยกคิ้วขึ้นในระดับที่ต้องการได้ เย็บผิวหนังที่ยกขึ้นเข้ากับกล้ามเนื้อ เพื่อให้เกิดพังผืดระหว่างชั้นผิวหนังและกล้ามเนื้อ พังผืดที่เกิดขึ้นนี้จะเป็นตัวช่วยยึดผิวหนังที่แข็งแรงคงทน จึงต้องเย็บเป็นบริเวณกว้างทั่วทั้งหน้าผาก เพื่อให้การผ่าตัดได้ผลดี

ลักษณะคิ้วตกเป็นอย่างไร ส่งผลเสียอย่างไรต่อไปใบหน้า

อาการคิ้วตก นอกจากเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุแล้ว ลักษณะคิ้วตกที่ส่งผลเสียต่อใบหน้า จนทำให้ต้องศัลยกรรมยกคิ้วเพื่อแก้ไขปัญหา สามารถสังเกตได้ ดังนี้

 • ลักษณะของคิ้วไม่อยู่ในตำแหน่งปกติ เช่น หางคิ้วอยู่ต่ำกว่าหัวคิ้ว หรือหัวคิ้วอยู่ต่ำกว่าหางคิ้ว ส่งผลต่อใบหน้า ทำให้คิ้วไม่สมส่วน ขาดความสมดุล
 • มีลักษณะหางตาตกร่วมกับอาการหางคิ้วตก ส่งผลให้ใบหน้าไม่สดใส อ่อนล้า และเศร้าหมอง
 • ลักษณะดวงตาดูเล็กลง และไม่สามารถลืมตาได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่มีปัญหาคิ้วตกมาก อาจกระทบต่อการมองเห็นได้ เนื่องจากผิวหนังหย่อนคล้อยลงมาบังเปลือกตา
 • หัวคิ้วตก ส่งผลให้ใบหน้าดูดุ และดูแก่กว่าวัย
 • คนที่มีปัญหาคิ้วตกข้างเดียว ตาสองข้างอาจไม่เท่ากัน ทำให้เป็นจุดสังเกตบนใบหน้าได้อย่างชัดเจน

ศัลยกรรมยกคิ้วมีกี่วิธี แต่ละวิธีอยู่ได้นานไหม

อาการคิ้วตก ปัญหาที่ตามมาได้แก่ ทำให้ผิวหนังบริเวณหน้าผาก หรือบริเวณคิ้วหย่อนคล้อยลงมา นอกจากส่งผลต่อบุคลิกภาพทำให้ขาดความมั่นใจในตนเองแล้ว ยังเป็นปัญหาต่อสุขภาพเพราะเปลือกตาอาจหย่อนลงมาบดบังการมองเห็นบางส่วน ทำให้เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตได้ ศัลยกรรมยกคิ้วจึงเป็นตัวช่วยที่ดีและทำได้ 2 วิธี ดังนี้

ศัลยกรรมยกคิ้วแบบไม่ผ่าตัด

การยกคิ้วโดยไม่ต้องผ่าตัด เป็นเทคนิคในการยกคิ้วที่ไม่ต้องมีการเปิดแผล เช่นการทำ HIFU Sub Brow Lift การฉีดโบท็อกซ์ หรือการร้อยไหมยกหางตา โดยการยกคิ้วแบบไม่ต้องผ่าตัดเป็นรูปแบบในการรักษาที่ให้ผลลัพธ์แบบไม่ถาวร หลังทำผลลัพธ์อาจอยู่ได้นาน 3-6 เดือน ประมาณ 6-12 เดือน หรือ 1 ปี ขึ้นอยู่กับเทคนิควิธี และบางเทคนิคยังต้องกลับไปทำซ้ำเรื่อย ๆ แต่มีข้อดีคือ ราคาไม่แพงมาก และเห็นผลลัพธ์ทันทีหลังทำโดยไม่ต้องนอนพักฟื้น

ศัลยกรรมยกคิ้ว แบบผ่าตัด

การยกคิ้ว ด้วยวิธีผ่าตัดเป็นเทคนิคในการศัลยกรรมยกคิ้วที่ต้องเปิดแผล และเป็นวิธีแก้ปัญหาคิ้วตก ที่ให้ผลลัพธ์แบบถาวร เทคนิคที่เลือกใช้ก็อาจแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล เช่น

1. ศัลยกรรมยกคิ้ว เทคนิค Direct brow lift

เทคนิค Direct brow lift เป็นการผ่าตัดยกคิ้วโดยลงแผลที่บริเวณขอบบนของคิ้ว ตัดผิวหนังส่วนเกินที่เหนือคิ้วออก และเย็บดึงคิ้วขึ้นสู่ตำแหน่งที่เหมาะสม อาจทำเฉพาะบริเวณหางคิ้ว หรือตลอดความยาวตั้งแต่หัวคิ้วถึงหางคิ้ว หรือผ่าตัดร่วมกับการผ่าตัดหนังตาหย่อน ข้อดีของเทคนิคนี้ ใช้เวลาทำไม่นาน บวมช้ำน้อย ไม่ต้องพักฟื้นนาน

2. ศัลยกรรมยกคิ้ว เทคนิค Gliding brow lift

เทคนิค Gliding brow lift เป็นศัลยกรรมยกคิ้วแบบผ่าตัด โดยผ่าตัดเลื่อนผิวหนังบริเวณหน้าผากขึ้นเพื่อยกคิ้ว ด้วยการลงแผลบริเวณไรผมประมาณ 4-5 จุด เพื่อส่องกล้องเข้าไปตัดเลาะผิวหนังบริเวณหน้าผาก ออกจากชั้นกล้ามเนื้อด้านใต้ชั้น SMAS จากนั้นจึงยกคิ้วขึ้นในระดับที่ต้องการ ข้อดีของ เทคนิค Gliding brow lift คือเลือกการยกระดับคิ้วที่ต้องการได้ สามารถผ่าตัดโดยใช้ยาชาเฉพาะที่ได้

3. ศัลยกรรมยกคิ้ว เทคนิค Endoscopic Transbleph

เทคนิค Endoscopic Transbleph เป็นการผ่าตัดส่องกล้องยกคิ้ว ด้วยวัสดุ Endotine forehead เป็นการดึงเซลล์ผิวหนังแบบละเอียด จึงไม่ต้องกรีดแผลยาว ทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก และจะซ่อนอยู่ตามแนวไรผมบนศีรษะ ขนาดแผลประมาณแผล 3-4 ซม ข้อดีของเทคนิคนี้ เป็นการผ่าตัดยกคิ้วที่ต้องมีอุปกรณ์ช่วย ไม่ต้องใช้ไหมละลาย มีความปลอดภัย ยึดเกาะได้ดี และห็นผลลัพธ์ทันทีหลังผ่าตัดเสร็จ

4. ศัลยกรรมยกคิ้ว เทคนิค Sub brow lift

เทคนิค Sub brow lift เป็นการผ่าตัดยกเปลือกตาบนให้ดูชัดเจนขึ้น เหมาะสำหรับการแก้คิ้วตก เปลือกตาหย่อนคล้อย ที่ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการร้อยไหมเพื่อยกกระชับได้ ข้อดีของเทคนิคนี้ เป็นการซ่อนแผลไว้ใต้คิ้ว จะทำให้ยกชั้นตาให้ชัดขึ้น อย่างเห็นผลชัดเจน และถาวร

ข้อดีของการทำด้วย เทคนิค Gliding brow lift

 • สามารถลดรอยย่นบริเวณหน้าผากและรอยขมวดคิ้วได้ดี
 • สามารถเลือกการยกระดับคิ้วที่ต้องการได้
 • สามารถผ่าตัดโดยใช้ยาชาเฉพาะที่ได้

ข้อเสียของการทำด้วยเทคนิค Gliding brow lift

 • หลังทำเสร็จทันที แผลที่เย็บไว้จะดูชัดเจนในตอนแรก แต่เมื่อตัดไหมหลังไป รอยเย็บจะค่อย ๆ จางหายเป็นปกติภายใน 3-4 สัปดาห์

ปรึกษาแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

ศัลยกรรมยกหางตา sub brow lift
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่บุคคล

เทคนิค Sub brow lift 

 เป็นเทคนิคที่เป็นการผ่าตัดยกเปลือกตาบนให้ดูชัดเจนขึ้น  แก้ปัญหาเปลือกตาหย่อนคล้อยรุนแรง เนื่องจากอายุและริ้วรอยที่เพิ่มขึ้นตามอายุ ยากต่อการแก้ไข ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำตาสองชั้น หรือการร้อยไหมเพื่อยกกระชับได้ เนื่องจากผลลัพธ์อาจไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุเยอะ เปลือกตาด้านบนคล้อย ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ซึ่งเทคนิค Sub brown lift เป็นเทคนิคการซ่อนแผลไว้ใต้คิ้ว จะทำให้ยกชั้นตาให้ชัดขึ้น ดูโตสดใสมากขึ้นและยังส่งผลให้หน้าแลดูอ่อนเยาว์ขึ้นด้วย

ข้อดีของการทำด้วยเทคนิค Sub brow lift 

 • แก้ไขคิ้วตก หนังตาหย่อนคล้อย อย่างเห็นผลชัดเจน และถาวร
 • สามารถปรับรูปหน้า ให้ดูโฉบเฉี่ยว แลดูมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นได้
 • สามารถเพิ่มขึ้นตาให้ชัดขึ้นได้ โดยไม่ต้องทำตาสองชั้น

ข้อควรระวังของการทำด้วยเทคนิค Sub brow lift 

 • หากศัลยกรรมออกมาแล้วคิ้วสองข้างไม่เท่ากัน เป็นผลมาจากความไม่เชี่ยวชาญของศัลยแพทย์ ในกรณีนี้ คนไข้ควรต้องศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน ก่อนการตัดสินใจทำศัลยกรรม
 • อาจเห็นแผลบริเวณคิ้วอยู่บ้างเล็กน้อย เนื่องจากเป็นการผ่าตัด ย่อมเป็นธรรมดาที่จะต้องมีรอยแผลทิ้งไว้บนร่างกายแต่ไม่นานแผลก็จะจางหายไปเอง
ส่งรูปมาให้เราประเมิน ว่าคุณเหมาะกับการทำตาสองหรือยกคิ้ว
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่บุคคล

ต่างกันยังไงกับการทำตาสองชั้น

สองหัตถการนี้ถือป็นศัลยกรรมที่มีผู้คนสนใจอยู่ตลอด แถมยังเป็นศัลยกรรมที่มีเทคนิคใหม่ ๆ หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเทคนิค กรีดตาสั้น กรีดตายาว ตลอดจนการ ยกคิ้ว ที่ช่วยแก้ไขปัญหาดวงตาได้หลายอย่าง การทำตาสองชั้นเป็นการทำศัลยกรรมที่ช่วยทำให้ดวงตาดูสดใสขึ้น ชั้นตาสวย ชั้นตาเท่ากัน แต่งหน้าง่าย แต่เมื่อเวลาผ่านไป อาจทำให้เกิดภาวะหนังตาตก ชั้นตากับคิ้วติดจนกันเกินไป เทคนิคนี้จึงเข้ามาช่วยแก้ปัญหาหนังตาตก ชั้นตาตก ชั้นตาดูเครียด หรือคนที่ทำตาสองชั้นมาแล้วเมื่อเวลาผ่านไปคิ้วเริ่มตกลงมาบดบังชั้นตาที่เคยสวย เป็นเทคนิคที่สามารถทำได้ตั้งแต่อายุ 25 ปีขึ้นไป ผู้สูงอายุก็สามารถทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

 • งดทานอาหารเสริมวิตามินต่าง ๆ อย่างน้อย 3-4 สัปดาห์
 • งดสูบบุหรี่ และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • ไม่แต่งหน้า และต้องไม่ใส่คอนแทคเลนส์ในวันเข้ารับการผ่าตัด
 • งดยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด และยาละลายลิ่มเลือด อย่างน้อย 7-14 ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 • ก่อนเข้ารับการผ่าตัดควรงดการทาเล็บมือ เล็บเท้า และการต่อเล็บทุกชนิด
 • ไม่แนะนำให้ขับรถมาเอง ควรมีผู้ติดตาม ญาติหรือคนรู้จักพามาหรือเดินทางมาด้วย

การดูแลหลังการรักษา

 • ไม่ควรรับประทานอาหารแสลง เช่น ของดอง อาหารทะเล สมุนไพรบางประเภท วิตามิน หรือยาบางประเภท ที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ อักเสบ หรือทำให้แผลหายช้า
 • สัปดาห์แรก ควรพักผ่อนมาก ๆ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย และระวังการกระทบกระแทก
 • นอนหนุนหมอนสูง เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อลดอาการบวม ช้ำ ที่อาจเกิดขึ้นได้หลังผ่าตัด
 • สามารถสระผมได้หลังจากการผ่าตัด 3 วัน
 • ประคบเย็น ด้วยแผ่นเจลประคบ ใน 1 – 2 วันแรก หลังจากนั้น ให้ประคบด้วยแผ่นเจลอุ่น อีก 1 – 2 วัน
 • ห้ามไม่ให้บาดแผลโดนน้ำจนกว่าจะมีการตัดไหม หลังจากนั้นล้างหน้าได้ตามปกติ งดล้างหน้าหรือถูหน้าแรงๆ
 • ใส่แว่นตากันลมฝุ่น กันสิ่งสกปรกเมื่อต้องออกไปข้างนอก
 • หากมีอาการผิดปกติรุนแรง เช่น ปวดแผลรุนแรง เลือดไหลไม่หยุด ให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อประเมินอาการ
 • ติดตามผลโดยเข้าพบคุณหมอตามใบนัดหมายทุกครั้ง
4 ข้อดีศัลยกรรมยกคิ้ว lift&lock
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่บุคคล

ผ่าตัดที่ Meko Clinic ต่างจากที่อื่นอย่างไร?

    เพราะว่าที่ Meko Clinic เรามีศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ อีกทั้งเรายังมีเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่ไม่ว่าจะปัญหาอะไร ไม่ว่าจุดไหน ที่คนไข้รู้สึกไม่พอใจและอยากให้ทางทีมแพทย์แก้ไขให้ เราก็สามารถแก้ไขให้ได้ตามความต้องการของคนไข้ โดยศัลยแพทย์ของเรามีเทคนิคที่หลากหลาย แพทย์จะประเมินปัญหาบนใบหน้าและออกแบบความสวยให้เหมาะสมกับคนไข้แบบเคส by เคส และนำข้อมูลมาประมวลผลให้ได้แบบที่ดีที่สุด เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของคนไข้ ให้เกิดความพึงพอใจมากที่สุด

FAQ. ยกคิ้ว

Q : การผ่าตัดยกคิ้วสามารถทำหัตถการร่วมกับวิธีอื่นได้หรือไม่

A : สามารถทำได้ การผ่าตัดยกคิ้วเป็นหัตถการความงามที่สามารถทำร่วมกับวิธีอื่นได้ เพราะนอกจากเป็นศัลยกรรมความงามที่ช่วยคลายความกังวลให้กับผู้ที่มีปัญหาแล้ว การทำร่วมกับหัตถการความงามอื่น ๆ ยังเป็นการฟื้นฟูรวมทั้งปรับรูปหน้าเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นจากการศัลยกรรมเพียงครั้งเดียว

โดยการทำหัตถการอื่น ๆ ที่สามารถทำร่วมกับการผ่าตัดยกคิ้ว ได้แก่ ศัลยกรรมเปลือกตา เป็นการผ่าตัดเอาผิวหนังส่วนเกินและหย่อนคล้อยออก การผ่าตัดดึงหน้าหรือคอ และการรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัด เช่น การฉีดสารเติมเต็ม (ฟิลเลอร์) หรือ โบท็อกซ์ ทั้งนี้การทำร่วมกับวิธีอื่นแพทย์จะเป็นผู้ประเมินความต้องการและเลือกแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับผู้รับบริการแต่ละบุคคล

Q : ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากผ่าตัดยกคิ้ว มีอะไรบ้าง

A : การผ่าตัดยกคิ้ว เป็นศัลยกรรมที่ทำให้เกิดรอยแผล และเป็นการผ่าตัดเล็กที่มีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนได้เช่นเดียวกับการผ่าตัดทั่วไป ทั้งอาการติดเชื้อ มีเลือกออกมาก อาการไม่พึงประสงค์จากการดมยาสลบ เกิดรอยแผลเป็นที่เห็นได้ชัดเจน ความไม่สมมาตรของคิ้ว ความเสียหายของเส้นประสาท รวมถึงความไม่พึงพอใจต่อผลลัพธ์

การเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ ได้รับอนุญาตถูกต้อง และมีแพทย์วิชาชีพเป็นผู้ให้บริการ รวมทั้งการการปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ทั้งการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด การดูแลตนเองหลังผ่าตัด สามารถลดความเสียงจากภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ เหล่านี้ได้แล้ว ยังให้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการอีกด้วย

Q : ยกคิ้วแล้วแต่งหน้าได้ไหม

A : การผ่าตัดยกคิ้ว หลังผ่าตัดอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ ได้แก่อาการตึงๆ บวม เขียว ช้ำ หรือ ระบบบริเวณที่หน้าผาก เปลือกตาบน หรือใต้ตาได้ ซึ่งอาการจะเกิดมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 2-3 วัน ก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ส่วนใหญ่อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นและหายเป็นปกติหลังจากที่ทำไปแล้วประมาณ 2-4 สัปดาห์ สำหรับการแต่งหน้าจะให้งดแต่งหน้าในวันผ่าตัด และหลังผ่าตัด 1-4 วัน หรือเมื่อแผลแห้งสนิทสามารถล้างหน้าได้ และสามารถเขียนคิ้วแต่งหน้าได้ตามปกติ

ปรึกษาแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

กรอกข้อมูลเพื่อลงทะเบียน

ผลงาน ยกคิ้ว ของเมโกะ

ขั้นตอนการรับบริการของเมโกะ

2

Payment

3

Preparing for ยกคิ้ว

1. งดทานอาหารเสริมวิตามินต่าง ๆ อย่างน้อย 3-4 สัปดาห์
2. งดสูบบุหรี่ และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 2 สัปดาห์
3. ไม่แต่งหน้า และต้องไม่ใส่คอนแทคเลนส์ในวันเข้ารับการผ่าตัด
4. งดยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด และยาละลายลิ่มเลือด อย่างน้อย 7-14 ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
5. ก่อนเข้ารับการผ่าตัดควรงดการทาเล็บมือ เล็บเท้า และการต่อเล็บทุกชนิด
6. ไม่แนะนำให้ขับรถมาเอง ควรมีผู้ติดตาม ญาติหรือคนรู้จักพามาหรือเดินทางมาด้วย

4

During the Procedure

During the Procedure

5

After the ยกคิ้ว

1. ไม่ควรรับประทานอาหารแสลง เช่น ของดอง อาหารทะเล สมุนไพรบางประเภท วิตามิน หรือยาบางประเภท ที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ อักเสบ หรือทำให้แผลหายช้า
2. สัปดาห์แรก ควรพักผ่อนมาก ๆ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย และระวังการกระทบกระแทก
3. นอนหนุนหมอนสูง เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อลดอาการบวม ช้ำ ที่อาจเกิดขึ้นได้หลังผ่าตัด
4. สามารถสระผมได้หลังจากการผ่าตัด 3 วัน5.
5. ประคบเย็น ด้วยแผ่นเจลประคบ ใน 1 – 2 วันแรก หลังจากนั้น ให้ประคบด้วยแผ่นเจลอุ่น อีก 1 – 2 วัน
6. ให้ามไม่ให้บาดแผลโดนน้ำจนกว่าจะมีการตัดไหม หลังจากนั้นล้างหน้าได้ตามปกติ งดล้างหน้าหรือถูหน้าแรงๆ
7. ใส่แว่นตากันลมฝุ่น กันสิ่งสกปรกเมื่อต้องออกไปข้างนอก
8. หากมีอาการผิดปกติรุนแรง เช่น ปวดแผลรุนแรง เลือดไหลไม่หยุด ให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อประเมินอาการ
9. ติดตามผลโดยเข้าพบคุณหมอตามใบนัดหมายทุกครั้ง