สารบัญเนื้อหา

Meko Clinic เชื่อว่าศัลยกรรมความงามช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีให้กับทุกคนได้ เมื่อมีบุคลิกภาพที่ดีและมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นแล้ว การสร้างโอกาสดีๆให้กับชีวิตก็ทำได้ไม่ยาก “ศัลยกรรมจมูก” จึงเป็นศัลยกรรมความงามที่หลายคนตัดสินใจทำ เพื่อความสวยงามและช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้พร้อมรับทุกโอกาสที่จะเข้ามาในชีวิต

สารบัญเนื้อหา

ศัลยกรรมจมูกคืออะไร

ศัลยกรรมจมูกเป็นการผ่าตัดตกแต่งหรือเสริมจมูก เพื่อปรับเปลี่ยนขนาดและรูปทรงของจมูกให้รับกับรูปหน้า ด้วยเทคนิคการผ่าตัดที่ทำโดยศัลยแพทย์ซึ่งเป็นแพทย์ผู้ชำนาญการ จุดประสงค์หลักของการศัลยกรรมจมูกมีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่การทำศัลยกรรมตกแต่งที่ช่วยฟื้นฟูรูปร่างและการทำงานของจมูก และการศัลยกรรมเสริมความงามที่เปลี่ยนรูปลักษณ์ของจมูกตามความต้องการของผู้เข้ารับการศัลยกรรม แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์

การทำศัลยกรรมตกแต่งที่ช่วยฟื้นฟูรูปร่างและการทำงานของจมูก

การทำศัลยกรรมตกแต่งที่ช่วยฟื้นฟูรูปร่างและการทำงานของจมูก ศัลยกรรมตกแต่งเป็นการผ่าตัดเพื่อแก้ไขภาวะบกพร่องหรือความพิการแต่กำเนิด รวมถึงการผ่าตัดแก้ไขในรายที่ประสบอุบัติเหตุ โดยทั่วไปความต้องการในการศัลยกรรมแก้ไขปัญหาและแก้ไขจุดบกพร่องของจมูก มักทำร่วมกับศัลยกรรมความงาม โดยศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขแล้วยังทำให้โครงสร้างของจมูกมีรูปร่างที่สวยงามขึ้นด้วย ตัวอย่างเช่น

 • มีปัญหาสุขภาพจากโครงสร้างของจมูก ศัลยกรรมเพื่อปรับโครงสร้างจมูกให้หายใจได้ดีขึ้น
 • การผ่าตัดแก้ไขปีกจมูกที่บานเกินไปให้ได้รูปจมูกที่สวยสมดุลกับใบหน้า
 • ศัลยกรรมแก้ไขโครงสร้างจมูกที่คดงอให้ตรงได้รูป
 • การผ่าตัดแก้ไขดั้งจมูก

การศัลยกรรมเสริมความงามที่เปลี่ยนรูปลักษณ์ของจมูกตามความต้องการ ของผู้เข้ารับการศัลยกรรม

การศัลยกรรมเสริมความงามที่เปลี่ยนรูปลักษณ์ของจมูกตามความต้องการของผู้เข้ารับการศัลยกรรม จุดประสงค์ของการทำศัลยกรรมประเภทนี้ความหมายตรงตัว คือทำเพื่อความสวยงาม เช่น คนปกติทั่วไปต้องการศัลยกรรมเสริมความโดดเด่นให้กับใบหน้าหรือเสริมจมูกปรับรูปหน้าตามหลักโหงวเฮ้ง ตัวอย่างเช่น

 • การศัลยกรรมยืดความยาวของจมูกให้ได้ปลายจมูกที่โด่งและยาวขึ้น เสริมความโดดเด่นให้กับรูปหน้า
 • ศัลยกรรมปรับโครงสร้างจมูกตามหลักโหงวเฮ้ง เช่น เสริมปลายจมูกให้พุ่งยาวและปลายมล เพราะหลักโหงวเฮ้ง เชื่อว่าคนที่มีปลายจมูกตัด ปลายจมูกไม่พุ่ง แม้จะเป็นคนมีความสามารถหรือเก่งแค่ไหนโอกาสดีๆในชีวิตไม่ค่อยมีเข้ามา เก่งแต่ไม่มีโอกาสได้แสดงความสามารถ หรือศัลยกรรมเสริมสันจมูกปรับรูปหน้าตามหลักโหงวเฮ้ง เพราะคนที่มีสันจมูกแบนจะมีปัญหาเก็บทรัพย์ไม่อยู่

ศัลยกรรมเสริมจมูกมีกี่แบบ

จมูกเป็นอวัยวะที่สร้างความโดดเด่นให้กับรูปหน้าเพราะอยู่จุดกลางใบหน้า เมื่อมีการศัลยกรรมตกแต่งหรือเสริมจมูก สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับรูปหน้าได้อย่างชัดเจน ปัจจุบันศัลยกรรมเสริมจมูก ทั้งศัลยกรรมตกแต่งและศัลยกรรมเสริมความงามยังสามารถทำพร้อมกันได้และยังมีหลากหลายเทคนิควิธี แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะเลือกเทคนิควิธีให้เหมาะกับรูปแบบจมูก เพื่อให้ผู้ศัลยกรรมได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด การผ่าตัดเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมมีอยู่ 2 แบบ ได้แก่การเสริมจมูกแบบเปิด (Open) และการเสริมจมูกแบบปิด (Close) 

การเสริมจมูกแบบเปิด (Open) คืออะไร

การเสริมจมูกแบบเปิด เป็นเทคนิคศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยวิธีผ่าตัดเปิดโครงสร้างจมูก เพื่อช่วยให้การผ่าตัดปรับแต่งโครงสร้าง รวมทั้งการแก้ไขความผิดปกติของจมูกทำได้ง่ายและเห็นผลลัพธ์ เนื่องจากเปิดโครงสร้างจมูก ทำให้เห็นโครงสร้างจมูกได้อย่างชัดเจน จึงสามารถปรับโครงสร้างภายในของจมูกได้ตอบโจทย์ทุกปัญหา

การเสริมจมูกแบบเปิดเหมาะกับใคร

การศัลยกรรมจมูกแบบเปิดเป็นเทคนิคที่สามารถปรับโครงจมูกให้มีความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน เนื่องจากเป็นการผ่าตัดปรับโครงสร้างจมูกด้วยการเปิดแผลบริเวณฐานจมูกและแยกเนื้อจมูกออก ทำให้มองเห็นโครงสร้างภายในได้ทั้งหมด โดยใช้วัสดุธรรมชาติภายในร่างกายของผู้ที่ต้องการศัลยกรรม เช่น การนำกระดูกอ่อนมาเป็นโครงสร้างของจมูกที่จะเสริมใหม่ ส่วนของกระดูกอ่อนที่นิยมนำมาใช้ได้แก่ กระดูกอ่อนหลังหู กระดูกอ่อนแกนจมูกและกระดูกอ่อนซี่โครง ซึ่งกระดูกอ่อนจากส่วนต่างๆเหล่านี้จะช่วยยืดจมูกให้ปลายพุ่งสวยมากกว่าและป้องกันการทะลุ

การเสริมจมูกแบบเปิดจึงเป็นเทคนิคที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาจมูกสั้น สันจมูกคด มีโหนกสันจมูกที่ใหญ่มาก จมูกงุ้ม โครงสร้างเบี้ยว เอียงผิดรูปหรือเป็นเคสแก้ทั้งที่เป็นปัญหามาตั้งแต่กำเนิดหรือเกิดจากการศัลยกรรมเสริมจมูกครั้งก่อนที่ไม่ประสบความสำเร็จหรือคนที่ต้องการให้จมูกโด่งมากๆและคนที่มีปัญหาต่อไปนี้

 • มีปลายจมูกที่ใหญ่ ต้องการผ่าตัดแก้ไขปลายจมูกที่ใหญ่ให้เล็กลง
 • การผ่าตัดจมูกแบบเปิด เพื่อยืดความยาวของผนังกั้นจมูก ให้ปลายยาวขึ้น
 • การเสริมจมูกแบบเปิด กรณีผู้ศัลยกรรมมีเนื้อจมูกแข็ง ตึงมาก การเสริมด้วยซิลิโคนไม่สามารถดันจมูกให้โด่ง และพุ่งได้
 • การผ่าตัดจมูกแบบเปิดที่ต้องการแก้ไขความผิดปกติของรูจมูก เช่น เมื่อมองหน้าตรงแล้วเห็นรูจมูกที่ใหญ่ได้ชัดเจน การผ่าตัดเพื่อต้องการให้รูจมูกคว่ำ หรือเห็นรูจมูกเล็กลง
 • การผ่าตัดจมูกแบบเปิดกรณีจมูกที่ต้องการการแก้ไข มีปัญหาที่ซับซ้อนมากกว่าการเสริมจมูกด้วยการใช้ซิลิโคนอย่างเดียว
 • การใช้เทคนิคผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด กรณีของคนที่มีปัญหาแก้จมูกมาหลายๆครั้ง แล้วแต่จมูกยังเอียงอยู่
 • การผ่าตัดจมูกแบบเปิดสำหรับคนที่ต้องการมีปลายจมูกที่ยาว โด่ง และพุ่งมากเป็นพิเศษ

ข้อควรรู้ ก่อนศัลยกรรมจมูกแบบเปิด

 1. การศัลยกรรมจมูกแบบเปิดเป็นการผ่าตัดใหญ่ที่จะต้องเปิดจมูกออกเพื่อช่วยให้เห็นโครงสร้างภายในจมูกได้ชัดเจน ซึ่งสามารถปรับรูปจมูกได้ตอบโจทย์ตามความต้องการหรือแก้ปัญหาได้ตรงจุดและเห็นผลลัพธ์มากที่สุด
 2. การศัลยกรรมจมูกแบบเปิด จะทำให้มีแผลในรูจมูก และแผลบริเวณตรงกลางระหว่างรูจมูกสองข้าง
 3. การศัลยกรรมจมูกแบบเปิด มักจะใช้ซิลิโคนร่วมกับกระดูกอ่อนซี่โครง กระดูกอ่อนใบหู กระดูกเทียม ในการแก้ไขหรือจัดทรงจมูกเฉพาะราย ซึ่งจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน แพทย์จะเป็นผู้วิเคราะห์และเลือกเทคนิควิธีที่เหมาะสมในแต่ละราย
 4. ศัลยกรรมจมูกแบบเปิดเป็นเทคนิคที่สามารถซ่อมโครงสร้างจมูกที่ซับซ้อนได้ เช่น จัดทรงจมูกตามหลักโหงวเฮ้ง จัดทรงกระดูกปีกนก ยืดผนังกั้นจมูกและทุบฐานจมูกที่ใหญ่
 5. การศัลยกรรมจมูกแบบเปิด จะใช้เวลาโดยเฉลี่ยมากกว่า 4 ชั่วโมงขึ้นไปในแต่ละราย

ข้อดีของการศัลยกรรมจมูกแบบเปิด

 1. การผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิดทำให้สามารถมองเห็นโครงสร้างภายในจมูกได้อย่างชัดเจน
 2. เป็นเทคนิคที่สามารถแก้ไขปัญหารูปร่างจมูกได้ครบทุกรูปแบบ
 3. สามารถตกแต่งปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนให้พุ่งขึ้น หรือยาวขึ้นได้โดยไม่เสี่ยงทะลุ
 4. เป็นเทคนิควิธีที่สามารถและเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจน เป็นธรรมชาติสัมผัสเนียนไม่มีรอยต่อของซิลิโคน
 5. ได้ทรงจมูกสวย ปลอดภัย ไม่เกิดการทะลุและลดโอกาสการเกิดปัญหาเบี้ยวเอียงของซิลิโคนได้

ข้อจำกัดของการศัลยกรรมจมูกแบบเปิด

 1. ศัลยกรรมจมูกแบบเปิดเป็นเทคนิคที่ต้องใช้เวลาในการผ่าตัดนาน
 2. เป็นเทคนิควิธีที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญของแพทย์มากกว่า
 3. การศัลยกรรมจมูกแบบเปิด มีการใช้ยาสลบในการผ่าตัด
 4. ระยะเวลาพักฟื้นนาน
 5. ราคาค่อนข้างสูง

อ่านต่อ ทำความรู้จักกับการเสริมจมูกแบบ Open พร้อมข้อดีและเสีย

การเสริมจมูกแบบปิด (Close) คืออะไร

การเสริมจมูกแบบปิดเป็นเทคนิคในการผ่าตัดเสริมจมูก ที่จะไม่มีแผลให้มองเห็นจากภายนอกได้ เนื่องจากเป็นการเปิดแผลบริเวณด้านในจมูกเพียงข้างเดียวและแผลที่เปิดจะมีขนาดเล็ก โดยแพทย์จะทำการสอดซิลิโคนแท่งที่ถูกเหลาเป็นทรงที่เหมาะสม หรือตามรูปแบบที่ผู้ศัลยกรรมต้องการเข้าไปด้านในบริเวณสันจมูกจนถึงปลายจมูก ซึ่งการเสริมจมูกแบบปิด เป็นเทคนิคที่ใช้เวลาไม่นานเฉลี่ยใช้เวลาเพียง 1-2 ชม. เท่านั้น

การเสริมจมูกแบบปิดเหมาะกับใคร

การเสริมจมูกแบบปิดเป็นเทคนิคการเสริมจมูกให้โด่งขึ้นด้วยการเสริมซิลิโคน ซึ่งเป็นเทคนิควิธีที่ได้รับความนิยมและพบเห็นได้ทั่วไปในปัจจุบัน การเสริมจมูกแบบปิดจะเป็นการเสริมตั้งแต่สันจมูกถึงปลายจมูกและเป็นวิธีที่สะดวก รวดเร็ว เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาหรือมีลักษณะจมูก ดังนี้

 • เหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มความสูงให้กับจมูกเพียงเล็กน้อย และไม่มีปัญหาอื่นๆ
 • เหมาะกับคนที่รูปทรงจมูกเดิมเป็นทรงดีอยู่แล้ว แต่ต้องการปรับรูปทรงจมูกให้พุ่ง และโดดเด่นยิ่งขึ้น
 • เป็นเทคนิคที่เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการให้เห็นแผลผ่าตัดจากภายนอก และเหมาะกับคนทำงานที่ไม่มีวันลาหรือไม่สามารถใช้เวลาพักฟื้นนานๆได้
 • เหมาะสำหรับคนที่มีเนื้อจมูกเยอะมีพื้นฐานจมูกเดิมที่ดี

ข้อควรรู้ก่อนศัลยกรรมจมูกแบบปิด

 1. ศัลยกรรมจมูกแบบปิดเป็นการเสริมจมูกที่นิยมที่สุด เนื่องจากเป็นเทคนิควิธีที่ทำได้ง่าย ใช้เวลาไม่นาน 
 2. การผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิดจะมีแผลเฉพาะในรูจมูก 1 หรือ 2 ข้าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของศัลยแพทย์ การเลือกคลินิกและแพทย์ จึงมีส่วนสำคัญ
 3. ในการผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด เป็นเทคนิควิธีที่นิยมทำร่วมกับการใช้เนื้อเยื่อเทียมรองปลายจมูก หรือใช้กระดูกหลังหูเพื่อรองปลาย ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้บริเวณปลายจมูกบางลงจากการถูกซิลิโคนดัน
 4. อาการบวมช้ำหลังผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด จะมีมากหรือน้อยขึ้น ทำแล้วฟื้นตัวไวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์ และขึ้นอยู่กับสุขภาพของผู้ศัลยกรรมแต่ละบุคคล
 5. การผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด ใช้เวลาผ่าตัดเฉลี่ย 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง

ข้อดีของการศัลยกรรมจมูกแบบปิด

 1. เป็นการผ่าตัดด้านในรูจมูก ขั้นตอนการผ่าตัดไม่ซับซ้อนมาก และใช้เวลาไม่นาน
 2. การผ่าตัดจะได้รูปจมูกที่พุ่งสวยและไม่มีรอยแผลเป็นด้านนอก
 3. ขั้นตอนการผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด ไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ 
 4. หลังการผ่าตัดเสริมจมูก มีขั้นตอนการดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก บวมช้ำน้อย ระยะเวลาพักฟื้นสั้น 
 5. ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดถูกกว่าการเสริมจมูกแบบเปิด

ข้อจำกัดของการศัลยกรรมจมูกแบบปิด

 1. การศัลยกรรมจมูกแบบปิดไม่สามารถแก้ไขปัญหารูปทรงจมูกได้อย่างตรงจุด เนื่องจากเป็นการผ่าตัดแผลเล็ก ทำให้ไม่สามารถมองเห็นโครงสร้างของจมูกได้ชัดเจน
 2. มีโอกาสสูงที่จมูกจะเบี้ยวหรือเอียงในระหว่างผ่าตัด
 3. การผ่าตัดไม่สามารถทำให้จมูกโด่ง พุ่ง หรือปลายเชิดได้มาก
 4. ในระยะยาวเนื้อจมูกอาจบางลงและทะลุได้ เนื่องจากเนื้อจมูกบางลงหรือทรงจมูกเบี้ยวคดในอนาคตได้
 5. การศัลยกรรมจมูกแบบปิดไม่เหมาะกับผู้ที่มีจมูกสั้นมากๆ

ความแตกต่างของการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิดและแบบปิด

 1. การผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด แพทย์จะเปิดเเผลบริเวณใต้จมูก ตรงพื้นที่ระหว่างรูจมูกทั้งสองข้าง เพื่อปรับรูปทรงของจมูก ส่วนการผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด แพทย์จะผ่าตัดจากด้านในรูจมูกไม่ต้องเปิดแผลด้านนอก
 2. การผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด เป็นการศัลยกรรมเพื่อแก้ปัญหาสันจมูกแบนหรือมีต้นทุนทรงจมูกดีอยู่แล้ว ส่วนการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด เป็นเทคนิคการผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหาทรงจมูก เช่น จมูกเอียง จมูกคด หรือต้องการให้ดั้งจมูกโด่งปลายพุ่ง ปลายหยดน้ำตามหลักโหงวเฮ้ง
 3. การผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิดจะไม่มีรอยแผลที่มองเห็นจากด้านนอก ต่างจากการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด มีแผลข้างนอกแต่แผลที่มีขนาดเล็กมากและตำแหน่งของแผลจะซ่อนอยู่ในบริเวณที่มองไม่เห็น เมื่อแผลหายจะมองไม่เห็น
 4. การผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด เป็นเทคนิคที่มีความซับซ้อนเหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับแก้ปัญหาโครงจมูกและเสริมจมูกทุกรูปแบบ ส่วนการผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิดมีข้อจำกัดและเหมาะสำหรับคนที่เสริมจมูกครั้งแรก ที่ไม่มีปัญหาเรื่องโครงสร้างจมูก
 5. การผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด เป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เวลาในการผ่าตัดเฉลี่ย 30-60 นาที โดยการฉีดยาชา ส่วนการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิดเป็นการผ่าตัดใหญ่ที่มีความซับซ้อนจะผ่าตัดโดยการวางยาสลบ และใช้เวลาโดยเฉลี่ยมากกว่า 4 ชั่วโมงขึ้นไป (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของเคส )

ขั้นตอนในการเสริมจมูก สิ่งที่ควรรู้ก่อนศัลยกรรม

ปัจจุบันการผ่าตัดเสริมจมูก เป็นศัลยกรรมความงามที่นอกจากได้รับความนิยม ยังเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ใครก็ทำกันได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย วิธีการเสริมจมูกมีหลายรูปแบบ ในแต่ละรูปแบบก็จะมีขั้นตอนที่แตกต่างกันไป หลักๆการผ่าตัดเสริมจมูกจะมีขั้นตอนดังนี้

 1. ศึกษาและเลือกคลินิกศัลยกรรมที่ให้บริการตอบโจทย์ มีข้อมูลเกี่ยวกับความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์ผู้ทำการศัลยกรรม
 2. เมื่อเลือกคลินิกได้แล้ว แพทย์จะซักถามและให้คำแนะนำปรึกษาเรื่องผลลัพธ์ของการผ่าตัด ทั้งการเลือกเทคนิควิธีที่เหมาะสม การเตรียมตัวก่อนและหลังศัลยกรรม เพื่อให้ผู้รับบริการทำความเข้าใจและเตรียมตัวได้อย่างถูกต้องก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 3. แพทย์จะใช้เทคนิคการเสริมจมูกที่เหมาะกับปัญหาของแต่ละเคส ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง (แล้วแต่ความซับซ้อน)
 4. ขั้นตอนการศัลยกรรมเสริมจมูกของแพทย์ จะมีกระบวนการผ่าตัดดังนี้
  • การให้ยาชาเฉพาะที่หรือดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ ซึ่งการใช้ยาชาหรือดมยาสลบ ขึ้นอยู่กับเทคนิควิธีที่ใช้ในการผ่าตัดเสริมจมูกเป็นหลัก
  • ขั้นตอนการเหลาซิลิโคน เพื่อให้เข้ากับรูปร่างจมูกของแต่ละคน หรือตามรูปทรงที่ที่ต้องการ หากใช้ซิลิโคนสำเร็จรูป ก็จะใช้เวลาตกแต่งอีกเพียงเล็กน้อย (ขั้นตอนนี้ใช้หรือไม่ใช้ซิลิโคนในการเสริมจมูก ขึ้นอยู่กับประเภทของการศัลยกรรม)
  • แพทย์จะทำการผ่าตัดหลังจากที่ยาชา หรือ ยาสลบ ออกฤทธิ์แล้ว 
  • หลังขั้นตอนการเสริมหรือตกแต่งโครงสร้างจมูก แพทย์จะทำการปิดแผลโดยการเย็บซึ่งถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการผ่าตัด อาจใช้ไหมตัดหรือไหมละลายทำการเย็บปิดแผลขึ้นอยู่กับแพทย์ หรือในบางกรณีแพทย์อาจให้เข้าเฝือกที่จมูกด้วย ใช้เวลาพักฟื้น 5-7 วัน ระหว่างนี้คนไข้สามารถดูแลทำความสะอาดแผลได้ด้วยตัวเอง ก่อนนัดมาติดตามผลและตัดไหม

วิธีตรวจสอบว่าซิลิโคนปลอมเสริมจมูกหรือไม่

ซิลิโคนจมูกเป็นวัสดุที่ถูกผลิตจากพลาสติกสังเคราะห์ที่มีความปลอดภัยสูงมาก เหตุเพราะตัวซิลิโคนจะต้องอยู่ภายในร่างกายของผู้ถูกใส่เข้าไปเป็นระยะเวลาหลายปี ซึ่งหากซิลิโคนเหล่านั้นเป็นของปลอมที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อหวังลดต้นทุนแล้วถูกใส่ลงไปให้กับผู้เข้ารับศัลยกรรมย่อมเกิดเป็นผลเสียและมีความเสี่ยงต่อการที่จมูกทะลุได้ โดยการจะตรวจสอบว่าซิลิโคนเสริมจมูกปลอมหรือไม่นั้นมีดังนี้

1.ตรวจสอบคุณสมบัติที่แตกต่างของซิลิโคนแท้และซิลิโคนปลอม

 • ซิลิโคนแท้ที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ : เป็นซิลิโคนที่ผ่านการรับรองโดยองค์การอาหารและยา โดยคุณสมบัติของซิลิโคนแท้นี้จะต้องไม่ส่งผลต่อเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆและไม่มีสารพิษปนเปื้อนต่อผู้ศัลยกรรมจมูก รวมทั้งต้องมีโอกาสการแพ้ได้น้อยมากด้วย
 • ซิลิโคนปลอม : เป็นซิลิโคนที่ไม่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา ซิลิโคนประเภทนี้ช่วงแรกอาจไม่รู้สึกถึงความต่างจากซิลิโคนแท้นัก แต่ในระยะยาวจะทำให้เนื้อเยื่อบริเวณรอบๆอักเสบ และอาจมีอาการบวมแดง หรือติดเชื้อจนทำให้จมูกทะลุหรืออาการแทรกซอนอื่นๆได้

2.ตรวจสอบจากรูปแบบของซิลิโคนเสริมจมูก

ปกติซิลิโคนแท่งที่ใช้เสริมจมูกนั้นมีอยู่ 2 รูปแบบด้วยกัน ซึ่งจะแตกต่างกันทั้งลักษณะการนำมาใช้งานและการตรวจสอบคุณสมบัติเพื่อป้องกันซิลิโคนปลอมด้วย

 • ซิลิโคนแบบแผ่นใหญ่ : ซิลิโคนรูปแบบนี้ เมื่อนำไปใช้งาน เช่น การนำไปเสริมจมูกศัลยแพทย์จะต้องนำไปตัด แบ่งและเหลา เพื่อนำไปใช้ให้มีขนาดและลักษณะที่เหมาะกับผู้เข้ารับการใส่ซิลิโคน ซึ่งซิลิโคนแบบแผ่นใหญ่ที่ได้มาตรฐานควรมี ชื่อบริษัทและเลข LOT/serial number อยู่ที่แผ่น ที่มาจากโรงงานด้วย ซึ่งหากตัดแบ่งเป็นชิ้นย่อยๆแล้ว จะต้องนำซิลิโคนไปใส่ซองแยกย่อยเพื่อไปอบฆ่าเชื้อ และในแพคย่อยๆเหล่านี้ (มักอยู่ในซองสีฟ้า) จะต้องมีเขียนรายละเอียดเลข LOT และวันเดือนปีที่อบฆ่าเชื้อไว้
 • ซิลิโคนแบบสำเร็จรูป : ซิลิโคนรูปแบบนี้จะทำเป็นรูปทรงสำเร็จรูปมาแล้ว ทำให้ตรวจสอบได้ไม่ยาก เพราะส่วนใหญ่จะแยกเป็นแพคเกจย่อยๆและ sterile ไว้ในซอง ซึ่งจะมีเลข LOT หรือ serial number มาในแต่ละชิ้นทำให้สามารถตรวจสอบเลขเหล่านั้นได้โดยตรงว่าเป็นของแท้หรือไม่

3.ตรวจสอบจากทางคลินิกหรือโรงพยาบาล

การตรวจสอบว่าคลีนิคหรือโรงพยาบาลที่เราจะเข้าไปรับบริการศัลยกรรมนั้นมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับแค่ไหน และแพทย์ที่เข้ารับการผ่าตัดหรือศัลยกรรมนั้นมีใบรับรองหรือมีชื่อเสียงในวงการเสริมจมูกหรือไม่ สิ่งนี้จะเป็นส่วนช่วยในการการันตีว่าซิลิโคนที่นำมาใช้จะเป็นของแท้ได้ในระดับหนึ่งเลย

4.ตรวจสอบจากราคาของซิลิโคน

ซิลิโคนที่ถูกใช้เสริมจมูกนั้นเป็นวัสถูกผลิตขึ้นมาจากพลาสติกสังเคราะห์ มีหลายเกรด ทำให้ราคาอาจจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละชนิด เพียงแต่ว่าราคาซิลิโคนที่ใช้ทางการแพทย์ได้นั้นมีราคามาตรฐานอยู่แล้ว หากตรวจสอบแล้วซิลิโคนที่จะซื้อมีราคาที่ถูกกว่าตลาด และมาตรฐาน แสดงว่าซิลิโคนเหล่านั้นมีโอกาสสูงที่จะเป็นซิลิโคนปลอมนั่นเอง

อ่านต่อ 5 ขั้นตอน เช็คซิลิโคนปลอมเสริมจมูก ดูยังไงให้ ปลอดภัยไร้กังวล

อาการซิลิโคนจมูกทะลุ รีบเช็กก่อนจะสายเกินแก้

อาการแก้จมูกทะลุ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ตำแหน่งที่มักเกิดการทะลุ คือบริเวณปลายจมูก และภายในโพรงจมูก กรณีทะลุบริเวณปลายจมูกจะสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายและสามารถรักษาได้รวดเร็ว ส่วนการทะลุของซิลิโคนภายในโพรงจมูกจะเห็นได้ยาก การรักษาอาจล่าช้ารักษาได้ยากและอาจภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ การรักษาหรือแก้ไขปัญหาซิลิโคนทะลุ ทำได้โดย

อ่านต่อ อาการซิลิโคนจมูกทะลุ รีบเช็กก่อนจะสายเกินแก้

การเลือกคลินิกศัลยกรรม

การเลือกคลินิกศัลยกรรม ถือเป็นปัจจัยที่มีส่วนสำคัญในการทำให้การผ่าตัดเสริมจมูกได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง โดยหลักในการเลือกคลินิกศัลยกรรมความงาม มีดังนี้

 1. คลินิกศัลยกรรม ต้องมีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข ลักษณะของคลินิกศัลยกรรมที่ดี มีที่ตั้งชัดเจน สภาพแวดล้อมและพื้นที่ภายในห้องตรวจ ห้องผ่าตัด หรือพื้นที่โดยรวมต้องสะอาด รวมถึงต้องมีอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้ในการกู้ชีพ ตรวจวัดสภาพความพร้อมของคนไข้ก่อนเข้ารับการศัลยกรรม และเป็นคลินิกที่มีศัลยแพทย์เป็นผู้ให้บริการ
 2. ศัลยแพทย์ผู้ให้บริการ ต้องมีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมจากสภาวิชาชีพของแพทย์หรือ “แพทยสภา” ในใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมจะระบุรายละเอียด เช่น ชื่อ นามสกุล ภาพถ่ายและหมายเลขใบประกอบโรคศิลป์ของแพทย์ที่ทำการรักษาไว้ที่หน้าห้องหรือหน้าคลินิก ยืนยันว่าแพทย์มีความรู้ความสามารถเพียงพอที่จะทำการรักษาหรือผ่าตัดเสริมจมูกให้กับผู้รับบริการ
 3. วัสดุที่ใช้ในการทำศัลยกรรมมีคุณภาพ การศัลยกรรมผ่าตัดเสริมจมูกจำเป็นต้องใช้วัสดุเสริมเข้าไปในร่างกาย เช่น ซิลิโคน ก่อนที่จะทำศัลยกรรม ควรทำการตรวจสอบยี่ห้อของวัสดุที่นำมาใช้ว่าได้มาตรฐานและผ่านการรับรองจากกระทรวงอาหารและยา (อย.) หรือไม่
 4. พิจารณาจากเทคนิคของแพทย์ที่นำมาใช้ เนื่องจากการผ่าตัดเสริมจมูกมีหลายเทคนิควิธี ซึ่งแต่ละเทคนิคอาจเหมาะกับแต่ละบุคคล การพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำปรึกษาจะทำให้ทราบเทคนิควิธีในการผ่าตัดเสริมจมูกที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุด
 5. ราคาต้องเหมาะสม มีมาตรฐาน ผลลัพธ์ของการศัลยกรรมขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ราคาหรือค่าใช้จ่ายในการศัลยกรรมถูกหรือแพงไม่ใช่ตัวชี้วัด ดังนั้นการเลือกใช้บริการคลินิกเพื่อเข้ารับการศัลยกรรมไม่ควรเลือกที่มีราคาถูกหรือแพงเกินไป และควรเลือกใช้บริการคลินิกศัลยกรรมที่มีราคาสมเหตุสมผล
 6. พิจารณาจากรีวิวผลงาน การทำศัลยกรรมที่ลูกค้ามารับบริการแล้วพึงพอใจ ซึ่งรีวิวส่วนใหญ่มีทั้งคลิป และภาพนิ่ง นอกจากเป็นการการันตีผลลัพธ์ยังบ่งบอกถึงความสามารถและมาตรฐานของคลินิกได้เป็นอย่างดี

เสริมจมูกราคาเท่าไหร่ ได้รูปทรงตรงใจ สวย ปลอดภัย ไม่ต้องแก้

การเสริมจมูกมีหลายระดับราคา ตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นหรือหลายแสนบาท ขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ เช่น ขึ้นอยู่กับปัญหาโครงสร้างจมูกเดิมของคนไข้ เทคนิคในการผ่าตัด วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก ความต้องการของคนไข้ในการเลือกรูปทรงจมูกและสถานที่ทำ ประสบการณ์ความเชี่ยวชาญของแพทย์และคลินิกที่ให้บริการ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อการกำหนดราคาการทำจมูก ดังนี้

อ่านต่อ เสริมจมูกราคาเท่าไหร่ ได้รูปทรงตรงใจ สวย ปลอดภัย ไม่ต้องแก้

การเสริมจมูกผู้ชายและการเสริมจมูกผู้หญิง แตกต่างกันไหม ?

การเสริมจมูกผู้ชายเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยปรับโครงสร้างของใบหน้าผู้ชายให้ดูดี โดยทั่วไปการศัลยกรรมจมูก นอกจากเพื่อตกแต่งรูปทรงจมูกให้โด่งขึ้น สวยงามขึ้น ยังมีหลายเหตุผลในการเสริมจมูก เช่น ศัลยกรรมเสริมจมูก เพื่อแก้ไขรูปทรงจมูกที่เกิดจากความพิการตั้งแต่กำเนิด แก้ไขความผิดปกติของรูปหน้าที่เกิดจากอุบัติเหตุ และต้องการเสริมจมูกเพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพปรับโหงวเฮ้งให้กับตนเอง จุดประสงค์หลัก ๆ ที่ผู้ชายส่วนใหญ่เลือกเสริมจมูก มีดังนี้

อ่านต่อ การเสริมจมูกผู้ชาย และการเสริมจมูกผู้หญิง แตกต่างกันอย่างไร ?

ศัลยกรรมจมูก ทำไมต้องที่เมโกะ คลินิก

ปัจจุบันคลินิกศัลยกรรมความงาม ที่ผ่านการตรวจสอบและมีใบอนุญาตถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุขมีให้เราเลือกใช้บริการมากมาย แต่การเลือกคลินิกเสริมความงามให้ตอบโจทย์ตามความต้องการ สวย ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดหวังอาจเป็นขั้นตอนที่ทำให้หลายๆคนกังวลใจเพราะแต่ละคลินิกอาจมีชื่อเสียงโดดเด่นด้านศัลยกรรมความงามแต่ละประเภทที่แตกต่างกันไป การผ่าตัดเสริมจมูกเป็นการศัลยกรรมเสริมความงามที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เมโกะ คลินิก คือหนึ่งในคลินิกศัลยกรรมที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุด โดยเฉพาะการศัลยกรรมจมูก ทำไมต้องที่เมโกะ คลินิก

 1. เมโกะ คลินิก เป็นคลินิกศัลยกรรมความงามที่จดทะเบียนถูกต้อง มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมจากสภาวิชาชีพ หรือแพทยสภา เครื่องมือและห้องพยาบาลได้มาตฐานระดับสากลและดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 2. เป็นคลินิกที่มีเคสยืดจมูก มากสุดอันดับ 1 ของเอเชีย จนได้การยอมรับและขนานนามว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านแก้จมูกที่สั้น เนื้อน้อย ให้สโลปพุ่งสวยได้รูป 
 3. ด้วยประสบการณ์เกือบ 40 ปีที่นายแพทย์มนัส ฉายาวิจิตรศิลป์ ได้ก่อตั้ง เมโกะ คลินิก และให้บริการตามมาตรฐานความปลอดภัยและคุณภาพ ทำให้ทีมแพทย์เมโกะ ได้ถูกเชิญ ไปออกรายการ “ Let Me In Thailand ” Let Me In เป็นรายการศัลยกรรมและดูแลผิวหนังที่โด่งดังในเกาหลี
 4. เป็นคลินิกศัลยกรรมความงาม ที่มีทีมศัลยแพทย์ที่ชำนาญการด้านศัลยกรรมตกแต่งจมูกโดยตรง
 5. มีเทคนิคพิเศษในการผ่าตัดเสริมจมูก โดยเสริมด้วยเนื้อก้นกบ และกระดูกอ่อนหลังหู ที่จะช่วยให้ยึดปลายจมูกได้มากกว่าปกติ
 6. เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามที่มีทีมแพทย์ ร่วม 30 ท่านที่มีความเชี่ยวชาญครอบคลุมในทุกๆด้านทำให้มั่นใจได้ว่ามาใช้บริการที่ เมโกะ คลินิก ช่วยให้สวยครบจนในที่เดียว ทีมแพทย์ที่มีความเชียวชาญในด้านต่างๆ เช่น 
  • การผ่าตัดเสริมจมูกด้วยเทคนิคพิเศษที่ทำให้จมูกดูสวยเป็นธรรมชาติ ผสมผสานกับการดูศาสตร์โหงวเฮ้งของใบหน้า 
  • ด้านศัลยกรรมเสริมความงามและผิวพรรณเลเซอร์ เชี่ยวชาญด้านเสริมความงามยกกระชับ
  • ศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์ทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง
  • ด้านเสริมความงามผิวพรรณและฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า

ซิลิโคนจมูก ทำไมต้องเหลาซิลิโคนก่อนเสริมจมูกทุกเคส ดีอย่างไร!!

การเสริมจมูก สิ่งสำคัญที่จะทำให้ทรงจมูกออกมาสวยเข้ากับรูปหน้า คือการเหลาซิลิโคนจมูก เพื่อลดโอกาส การทะลุ เบี้ยว เอียง ของซิลิโคนก่อนจะทำการเสริม แพทย์จะมีการออกแบบและเหลาซิลิโคนให้รับกับฐานจมูกเดิมของคนไข้ สาเหตุเพราะฐานจมูกเดิมของคนไข้แต่ละเคสมีความแตกต่างกัน ดังนั้นแพทย์จะต้องมีความชำนาญและประสบการณ์อย่างมากในการปรับแต่งซิลิโคนก่อนเสริมจมูกทุกเคส เพื่อให้เหมาะสมกับทรงจมูกใหม่ตามแบบที่คนไข้ต้องการมากที่สุด

อ่านต่อ ซิลิโคนจมูก ทำไมต้องเหลาซิลิโคนก่อนเสริมจมูกทุกเคส ดีอย่างไร!!

การเสริมจมูก โดยเทคนิคยืดจมูกแบบพิเศษคืออะไร ?

การผ่าตัดเสริมจมูกให้ได้รูปจมูกที่สวยโดดเด่น หรือศัลยกรรมปรับแก้โครงสร้างจมูกที่มีปัญหาไปพร้อมๆกัน การศัลยกรรมตกแต่งมีหลายเทคนิควิธีสำหรับการเสริมจมูก โดยเทคนิคยืดจมูกแบบพิเศษเป็นเทคนิคเฉพาะของ เมโกะ คลินิก โดยการเติมปลายด้วยวัสดุหลัก 2 ชนิด ได้แก่ การเสริมปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อก้นกบ และกระดูกอ่อนหลังหู ที่จะช่วยให้ยึดปลายจมูกได้มากกว่าปกติ การเสริมจมูก โดยเทคนิคยืดจมูกแบบพิเศษดีอย่างไรและเหมาะกับใคร

1. การเสริมจมูก โดยเทคนิคยืดจมูกแบบพิเศษ ดีอย่างไร

การเสริมจมูก โดยเทคนิคยืดจมูกแบบพิเศษเป็นเทคนิคเฉพาะของ เมโกะ คลินิกและมีอยู่ที่เมโกะเพียงแห่งเดียว การเติมปลายด้วยเนื้อเยื่อก้นกบและกระดูกอ่อนหลังหู มีคุณสมบัติที่สามารถช่วยยืดจมูกให้ดูยาวขึ้น เพิ่มมิติทำให้ได้ทรง ปลายพุ่งและยังมีข้อดีที่ทำให้เมโกะ คลินิก เป็นคลินิกที่มีเคสยืดจมูกมากสุดอันดับ 1 ของเอเชีย ดังนี้

 • เทคนิคพิเศษ เสริมด้วยเนื้อก้นกบและกระดูกอ่อนหลังหู ช่วยให้ยึดปลายจมูกได้มากกว่าปกติ
 • เป็นเทคนิคพิเศษ ที่ทำให้ทรงจมูกมีความโด่งนิ่ม เป็นธรรมชาติ
 • ช่วยแก้ปัญหาคนที่ปลายจมูกบาง เนื้อน้อย และป้องกันการเกิดปลายทะลุ ทำให้ปลอดภัยในระยะยาว
 • เป็นเทคนิคที่แผลเย็บซ่อนไว้ด้านใน จึงเนียนทำแล้วมองไม่เห็นขอบของเนื้อเยื่อที่อยู่บริเวณปลายจมูก
 • ศัลยกรรมจมูกด้วยเทคนิคพิเศษ โดยเสริมด้วยเนื้อก้นกบและกระดูกอ่อนหลังหู เป็นเทคนิคเฉพาะเมโกะที่เดียว ทำแล้วอยู่ได้ตลอดชีวิต

2.การเสริมจมูก โดยเทคนิคยืดจมูกแบบพิเศษ เหมาะกับใคร

การเสริมจมูกโดยเทคนิคยืดจมูกแบบพิเศษ เป็นการใช้วัสดุหลัก 2 ชนิด คือ เนื้อก้นกบและกระดูกอ่อนหลังหูเสริมเข้าไปรองปลายจมูกเพื่อยืดปลายจมูกให้พุ่ง ซึ่งวัสดุทั้ง 2 ชนิด เหมาะกับผู้ที่มีพื้นฐานจมูกแตกต่างกันดังนี้

 • เสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังหู เป็นเทคนิคพิเศษที่เหมาะกับ ผู้ที่มีพื้นฐานเนื้อจมูกหนาและแข็ง จมูกมีความแข็งแรงอยู่แล้ว
 • เสริมด้วยเนื้อก้นกบ การผ่าตัดเสริมจมูกด้วยเทคนิคพิเศษ โดยเสริมด้วยเนื้อก้นกบเหมาะกับ ผู้ที่มีพื้นฐานเนื้อจมูกบาง เนื้อน้อย จมูกเล็ก แต่ต้องการปลายที่เด่นและละมุน ซึ่งหากใช้กระดูกอ่อนหลังหูจะมีโอกาสเห็นเป็นขอบได้ การเติมปลายด้วยเนื้อเยื้อก้นกบ เปรียบเสมือนการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อของตนเอง เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ซิลิโคนและไม่ต้องการมีสิ่งแปลกปลอมในการเสริมจมูก ทรงจมูกมีความโด่งนิ่ม เป็นธรรมชาติ 

การเสริมจมูก เทคนิค Composite Graft คืออะไร

การเสริมจมูกด้วยเทคนิคพิเศษ จาก เมโกะ คลินิก นอกจากการใช้เนื้อก้นกบ และกระดูกอ่อนหลังหูเสริมเข้าไปรองปลายจมูกเพื่อยืดปลายจมูกให้พุ่งอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว เมโกะ ยังมีเทคนิค Composite Graft ซึ่งเป็นการผ่าตัดเสริมจมูก อีกหนึ่งเทคนิคที่ออกแบบดีไซน์ทรงจมูก โดยคุณหมอแพรหรือผศ.พญ. แพรมาลา ฉายาวิจิตรศิลป์ แพทย์เวชปฏิบัติเพื่อการเสริมความงาม ทางด้านศัลยกรรมเสริมความงามและผิวพรรณเลเซอร์เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงามยกกระชับ 

การเสริมจมูกเทคนิค Composite Graft เป็นการนำเอาเนื้อปีกจมูกมารองปลายแทนกระดูกอ่อนหลังหูหรือเนื้อก้นกบ เนื้อปีกจมูกจะมีทั้งเนื้อเยื่อและกระดูกอ่อน ทั้งสองอย่างอยู่ด้วยกันทำให้ได้ทั้งความแข็งแรงและความนิ่ม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความพุ่ง แต่มีความนิ่มนวลชอบความเป็นธรรมชาติ เน้นหยดน้ำนิดๆ ซึ่งเป็นการออกแบบดีไซน์ทรงจมูก เพื่อปรับโหงวเฮ้งใบหน้าให้ดีขึ้น

ข้อควรระวังในการศัลยกรรมเสริมจมูกมีอะไรบ้าง

การศัลยกรรมเสริมจมูก แม้จะเป็นศัลยกรรมเสริมความงามที่ได้รับความนิยม มีหลายเทคนิควิธี แต่ก็เป็นการผ่าตัดที่ทำให้เกิดรอยแผล ทั้งการผ่าตัดเล็กที่ใช้เพียงยาชาฉีดเฉพาะจุดหรือผ่าตัดใหญ่ที่ต้องดมยาสลบ อีกทั้งเป็นการศัลยกรรมความงามที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน เพื่อความปลอดภัยและช่วยให้การศัลยกรรมจมูกได้ผลลัพธ์ที่ดี มีข้อควรระวังที่ต้องรู้ดังนี้

1. เลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ได้รับมาตรฐาน

การทำศัลยกรรมเสริมจมูก แม้จะมีคลินิกหรือศูนย์ศัลยกรรมความงามเปิดให้บริการอยู่มากมาย แต่ก็ไม่ใช่จะทำที่ไหนก็ได้ เพื่อความปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดีสามารถแก้ปัญหาโครงจมูกหรือได้รูปทรงจมูกตอบโจทย์ความต้องการ จึงควรเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ทีมแพทย์มีความชำนาญในการทำศัลยกรรมในแต่ละด้าน 

2. ทรงจมูกที่เหมาะสมกับรูปหน้า

ศัลยกรรมเสริมจมูกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือการเลือกรูปทรงจมูกที่เหมาะสมกับรูปหน้าหรือสามารถแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด เมื่อเสริมจมูกเสร็จแล้วควรได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการหรือใกล้เคียงกับสิ่งที่ต้องการมากที่สุด แม้การศัลยกรรมจมูกส่วนใหญ่แพทย์จะวิเคราะห์และแนะนำรูปทรงที่เหมาะสม แต่การศึกษาข้อมูลไว้ก่อนก็เป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ ทรงจมูกที่ดีและเหมาะกับรูปหน้าของแต่ละบุคคลพิจารณาได้ดังนี้

 • จมูกต้องรับกับคาง การผ่าตัดเสริมจมูกที่สวยงาม “ต้องได้รูปจมูกที่เข้ากับใบหน้า” การเลือกรูปทรงจมูกที่โด่ง หรือพุ่งมากเกินไป นอกจากไม่เข้ากับรูปหน้า อาจเสี่ยงต่อการเกิดซิลิโคนทะลุได้ ลักษณะของจมูกที่สวยงามรับกับใบหน้าของแต่ละบุคคล จมูกต้องรับกับคาง เพราะจมูกกับคางเป็นอวัยวะบนใบหน้าที่มีความสัมพันธ์กัน หมายถึงการมีรูปทรงจมูกที่โด่งพุ่ง รูปคางควรยาวรับกับปลายจมูก และคนที่คางสั้น ไม่ควรเสริมจมูกให้ปลายจมูกโด่งมากเกินไปเพราะจะยิ่งทำให้คางดูสั้นลง
 • สันจมูก ไม่ควรสูงเกินหน้าผาก คนที่หน้าผากราบไม่ควรเสริมสันจมูกให้สูง เพราะจะทำให้สันจมูกดูสูงเสมอไปกับหน้าผาก และยังส่งผลให้ส่วนเว้าระหว่างจมูกและหน้าผากหายไป
 • จมูกโด่งพอดีกับระยะหัวตา เนื่องจากคนที่สันจมูกต่ำจะดูเหมือนหัวตาอยู่ห่างกัน ส่วนในคนที่สันจมูกสูงจะดูเหมือนหัวตาอยู่ใกล้กัน ดังนั้นคนที่สันจมูกต่ำเมื่อเสริมสันจมูกให้สูงขึ้น จะดูเหมือนหัวตาเข้ามาใกล้กันมากขึ้น การเสริมจมูกที่ได้รูปสวยรับกับใบหน้า ความพุ่งหรือโด่งของจมูกควรพอดีกับระยะของหัวตา
 • เสริมจมูกให้พอดีกับความกว้างของใบหน้า กรณีคนที่มีโหนกแก้มกว้างการเสริมจมูกจะทำให้ใบหน้าส่วนกลางดูยาวขึ้น รูปใบหน้าโดยรวมก็จะดูแคบลง ส่วนคนที่ใบหน้าแคบการเสริมจมูกสูงหรือโด่งมากเกินไปจะยิ่งทำให้ใบหน้าดูซูบ และจมูกดูเด่นเกินไปทำให้ดูไม่สมส่วน ดังนั้นการเสริมจมูกให้สวยรับกับใบหน้า ความโด่งความพุ่งของจมูกควรพอดีกับความกว้างของใบหน้าด้วย

3. การเลือกวัสดุสำหรับเสริมจมูก

การผ่าตัดเสริมจมูกเป็นศัลยกรรมความงามเพื่อปรับเปลี่ยนขนาด และรูปทรงของจมูกให้รับกับรูปหน้า โดยการเสริมวัสดุเข้าไปเพื่อทำให้จมูกพุ่งหรือโด่งขึ้น ซึ่งวัสดุที่ใช้มีหลายชนิด ส่วนใหญ่การเลือกใช้ขึ้นอยู่กับเทคนิควิธีและการวิเคราะห์ของแพทย์ เช่น ซิลิโคน กระดูกอ่อนซี่โครง เนื้อเยื่อเทียมกระดูกอ่อนหลังหู หรือเนื้อก้นกบ วัสดุแต่ละชนิดมีข้อดีข้อด้อยและได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • การเสริมจมูกด้วยซิลิโคน เป็นวัสดุที่นิยมใช้กันทั่วไป ซิลิโคนเสริมจมูกจะแบ่งออกได้ 2 แบบด้วยกัน คือ ซิลิโคนแบบธรรมดา เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกหนา และซิลิโคนแบบพิเศษ เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย
 • กระดูกอ่อนซี่โครง เป็นการนำกระดูกของตัวผู้เข้ารับบริการมาเสริมเป็นดั้งจมูก ซึ่งข้อดีคือ วัสดุจะสามารถเข้ากับร่างกายผู้เข้ารับบริการได้ 100% เพราะเป็นเนื้อเยื่อจากร่างกายของผู้เข้ารับบริการเอง 
 • การเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม เป็นวัสดุที่สังเคราะห์ขึ้นมาจากคอลลาเจน และเป็นนวัตกรรมการทำศัลยกรรมแบบใหม่ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเนื้อจมูกบางลงแล้วซิลิโคนที่เคยทำมาใกล้จะทะลุ หรือผู้ที่ต้องให้ปลายจมูกยาวขึ้น 
 • การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู เป็นเทคนิคพิเศษที่มีเฉพาะที่เมโกะ คลินิก ที่เดียวเท่านั้น เป็นการนำกระดูกอ่อนหลังหูของผู้ศัลยกรรมเสริมเข้าไปรองปลายจมูกเพื่อยืดปลายจมูกให้พุ่งอย่างเป็นธรรมชาติ
 • การเสริมจมูกด้วยเนื้อก้นกบ เป็นเทคนิคเฉพาะของเมโกะ คลินิก โดยการนำเนื้อเยื่อก้นกบ ของผู้ศัลยกรรมเสริมเข้าไป เพื่อให้จมูกโด่ง และพุ่ง สวยอย่างมีมิติ

4. การดูแลตัวเองก่อนและหลังผ่าตัด

การดูแลตนเองก่อนและหลังศัลยกรรมเสริมจมูกเป็นข้อควรระวัง เพราะการเตรียมความพร้อมหรือการดูแลตนเองอย่างถูกต้อง ทั้งก่อนการศัลยกรรมและการดูแลตนเองหลังจากศัลยกรรมมาแล้ว ส่งผลลัพธ์ต่อการผ่าตัดทั้งสิ้น ทั้งผลลัพธ์ที่ดีและอาจทำให้มีภาวะแทรกซ้อนหรืออาจทำให้การเสริมจมูกเกิดการทะลุหรือเสียทรงได้เลย การพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำปรึกษาทั้งการดูแลตนเองก่อนการศัลยกรรม และหลังศัลยกรรมจึงเป็นข้อควรระวังที่สำคัญและจำเป็น

5. การมีโรคประจำตัว

สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวและเป็นโรคที่มีผลต่อการผ่าตัดเสริมจมูก เช่น โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง กรณีความดันโลหิตสูง หากควบคุมระดับความดันไม่ได้ ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้แก่ ทำให้เลือดออกง่ายและออกมากในระหว่างผ่าตัด หลังผ่าตัดก็ยังมีโอกาสเลือดออกได้ ส่งผลให้แผลบวมมากและบวมนาน 

ส่วนโรคเบาหวาน ระดับน้ำตาลสูงจะมีผลต่อการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรค มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อหลังผ่าตัดและแผลจะหายช้ากว่าปกติ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจศัลยกรรมจมูก จึงต้องแจ้งแพทย์หรือควรปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมเรื่องโรคประจำตัวก่อน

เสริมจมูกราคาเท่าไหร่? ทำไมราคาต่างกัน

ผ่าตัดเสริมจมูกเป็นศัลยกรรมความงามที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่เฉพาะเป็นการศัลยกรรมเพื่อปรับรูปหน้าให้จมูกโด่งและพุ่ง เพิ่มมิติให้ใบหน้าดูสวยโดดเด่นยิ่งขึ้นเท่านั้น แต่ศัลยกรรมจมูกยังรวมไปถึงการปรับโครงสร้างจมูก หรือปรับแก้ความผิดพลาดจากการศัลยกรรมครั้งก่อนๆ เช่น จมูกเอียง ทำแล้วไม่ได้รูปทรงตามแบบที่ต้องการ ราคาค่าศัลยกรรมจมูกโดยทั่วไปจะเริ่มที่หลักหมื่นต้นๆไปจนถึงหลักแสน ซึ่งแต่ละคลินิกราคาจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ดังนี้

 1. การจัดโปรโมชั่น คือปัจจัยแรกที่ทำให้ราคาค่าผ่าตัดเสริมจมูกของแต่ละคลินิก แต่ละโรงพยาบาลแตกต่างกัน
 2. ประสบการณ์ของแพทย์ และความมีชื่อเสียงของคลินิกหรือของโรงพยาบาลแห่งนั้น 
 3. ขึ้นอยู่กับเทคนิคเฉพาะที่ใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก และเป็นเทคนิคพิเศษที่ทำให้ได้จมูกที่สวยเป็นธรรมชาติ โอกาสเกิดผลข้างเคียงในอนาคตมีน้อย เช่น การเสริมจมูกโดยเทคนิคยืดจมูกแบบพิเศษ ด้วยเนื้อเยื่อก้นกบ หรือเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังหู และ เทคนิค Composite Graft เป็นการนำเอาเนื้อปีกจมูกมารองปลาย เทคนิคเฉพาะจากเมโกะ คลินิก
 4. ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้เสริมจมูก วัสดุที่ใช้เสริมจมูกมีหลายชนิด เช่น การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนราคาก็จะแตกต่างกัน เนื่องจากซิลิโคนมีหลายเกรด นอกจากนั้นยังมีการใช้วัสดุอื่นๆเช่น กระดูกอ่อนหลังหู และเนื้อเยื่อเทียม ซึ่งจะมีราคาแพงกว่าการเสริมจมูกซิลิโคน เพราะเป็นวัสดุที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้หรือจมูกทะลุ
 1. ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ศัลยกรรมและความยากง่าย เช่น ผู้ศัลยกรรมมีอาการแพ้ซิลิโคน การเลือกใช้วัสดุอื่นแทนซิลิโคน ก็จะทำให้ราคาค่าศัลยกรรมแตกต่างกัน หรือการผ่าตัดเสริมจมูกเป็นการปรับโครงสร้างจมูก ที่มีความยุ่งยากซับซ้อนเนื่องจากเป็นการแก้ไขปัญหาไปพร้อมๆกับการศัลยกรรมความงาม ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากกว่า

ลักษณะของทรงจมูกต่างๆ ที่ควรรู้ก่อนศัลยกรรม

ปัจจุบันการผ่าตัดเสริมจมูก เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ใครๆก็ทำได้ไม่ว่าผู้หญิงหรือชาย แต่ทำแล้วจะได้รูปทรงจมูกที่เหมาะกับรูปหน้า หรือได้รูปแบบที่ตอบโจทย์ความต้องการหรือไม่ นอกจากขึ้นอยู่กับลักษณะเดิมของจมูก และความชำนาญของแพทย์แล้ว ยังขึ้นอยู่กับรูปแบบที่เลือก เพราะการที่ผู้ศัลยกรรมมีรูปแบบทรงจมูกที่ต้องการอยู่แล้ว ช่วยให้แพทย์เลือกเทคนิควิธี ประเมินรูปทรงจมูก หรือให้คำแนะนำเกี่ยวกับรูปทรงจมูกที่เหมาะสมและรับกับรูปให้กับผู้รับบริการได้ง่ายขึ้น โดยลักษณะของทรงจมูกต่างๆที่ควรรู้ก่อนศัลยกรรม มีดังนี้

1. จมูกทรงสโลปปลายพุ่งคืออะไร

จมูกทรงสโลปปลายพุ่งเป็นทรงจมูกที่ดูธรรมชาติ มีความโด่งรับกับใบหน้า เน้นสันจมูกเรียว ปลายจมูกพุ่ง และทำให้ใบหน้าทั้งหน้าตรงและด้านข้างดูมีมิติ ไม่ดูเป็นแท่งหรือดูแข็งเป็นแท่งซิลิโคน นอกจากเป็นทรงจมูกที่สวยงามเป็นธรรมชาติแล้ว ยังทำให้ใบหน้าดูสวยหวานช่วยเพิ่มความมั่นใจในบุคลิกภาพให้กับผู้ศัลยกรรมอีกด้วย

จมูกทรงสโลปปลายพุ่งเหมาะกับใคร

การทำจมูกทรงสโลปปลายพุ่งทำแล้วใบหน้าจะดูสวยละมุน เหมาะกับคนที่มีปัญหาดั้งจมูกไม่โด่งสันจมูกเตี้ย ไม่มีดั้ง สามารถเสริมให้ปลายจมูกดูสูงและเรียวขึ้น ช่วยให้ใบหน้าดูหวานละมุน ไม่ว่าผู้ศัลยกรรมจะมีจมูกพื้นฐานเดิมแบบไหนก็สามารถทำทรงจมูกสโลปปลายพุ่งได้ เหมาะกับทุกโครงหน้าและช่วยแก้ปัญหาให้กับคนที่มีรูปจมูกต่อไปนี้

 • คนที่มีจมูกสั้น เนื้อจมูกน้อย ทำให้เป็นปัญหาและมีข้อจำกัดในการศัลยกรรมเสริมจมูก
 • คนที่จมูกงุ้ม หรือจมูกฮัมพ์ คือมีกระดูกดั้งจมูกที่โก่งนูนขึ้นมา เมื่อมองจากด้านหน้าอาจจะเห็นว่าจมูกโด่งปกติ แต่เมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นสันจมูกมีปุ่มนูนขึ้นมา

2. จมูกทรงบาร์บี้คืออะไร

จมูกทรงบาร์บี้ คือการเสริมให้ช่วงสันจมูกสูงขึ้นเล็กน้อย มุมระหว่างหน้าผากและจมูกทำมุม 120-140 องศา และในช่วงหว่างคิ้วจะต้องมีความโค้งมน การเสริมจมูกในส่วนของปลายจมูกจะใช้เนื้อเยื่อในจมูกเพื่อให้ปลายจมูกดูเชิดขึ้น และในส่วนของสันจมูกจะใช้ซิลิโคนเข้ามาช่วยเสริมให้สันจมูกโด่งขึ้น

จมูกทรงบาร์บี้เหมาะกับใคร

จมูกทรงบาร์บี้ เหมาะกับคนที่ต้องการจมูกที่ดูโด่งเป็นธรรมชาติไม่เหมือนทำศัลยกรรมหรือต้องการมีใบหน้าที่ดูเด็กอ่อนเยาว์และดูหวานมากขึ้น ลักษณะของจมูกเมื่อเสริมจมูกทรงบาร์บี้แล้วออกมาสวยหวานได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ เช่น

 • คนที่มีลักษณะจมูกปลายงุ้ม
 • คนที่มีลักษณะจมูกบาน 
 • คนที่มีฐานจมูกกว้าง

3. ทรงจมูกหยดน้ำคืออะไร

ทรงจมูกหยดน้ำ เป็นการเสริมจมูกทรงสโลปให้จมูกดูยาวรับเข้ากับสัดส่วนของใบหน้า และมีลักษณะเด่นคือจะทิ้งหยดน้ำบริเวณปลายจมูกเล็กน้อย ทำให้ได้จมูกทรงหยดน้ำธรรมชาติที่สวยละมุน ไม่โด่งพุ่งจนเกินไป

ทรงจมูกหยดน้ำเหมาะกับใคร

ทรงจมูกหยดน้ำ เป็นทรงจมูกที่ช่วยเสริมให้จมูกดูยาวและใบหน้าดูเรียวมากขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มีจมูกใหญ่และฐานกว้างแบบทรงชมพู่ และการทำจมูกทรงหยดน้ำจะต้องมีเนื้อที่ปลายจมูกค่อนข้างมาก หากเนื้อปลายจมูกน้อยอาจเสี่ยงซิลิโคนจมูกทะลุได้ ส่วนที่เนื้อจมูกน้อยหากต้องเสริมจมูกทรงหยดน้ำ แพทย์อาจจะประเมินและแนะนำเป็นให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล

4. ทรงจมูกปลายเรียวมน (ตัดปีกจมูก) คืออะไร

ทรงจมูกปลายเรียวมน (ตัดปีกจมูก) เป็นเทคนิคการเสริมจมูกของคนที่มีปีกจมูกกว้าง ซึ่งอาจมีสันดั้งและปลายจมูกที่ยาวพออยู่แล้ว การศัลยกรรมจึงไม่เน้นความโด่งมากเท่าไหร่ แต่ต้องการแก้ไขปลายจมูกให้ดูเรียวเล็กลง

ทรงจมูกปลายเรียวมน (ตัดปีกจมูก) เหมาะกับใคร

ทรงจมูกปลายเรียวมน (ตัดปีกจมูก) เป็นเทคนิคการเสริมจมูกด้วยการตัดปีกจมูก ซึ่งเหมาะกับผู้ศัลยกรรมที่มีปีกจมูกกว้าง บาน ใหญ่ หรือปลายจมูกชมพู่ ที่ต้องการให้ปลายจมูกดูเรียวมนมีมิติและใบหน้าดูหวานละมุนขึ้น

5. จมูกทรงตั๊กแตนคืออะไร

จมูกทรงตั๊กแตน หรือซิลิโคนตั๊กแตนแมนทิส เป็นซิลิโคนสำเร็จรูป ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับคนเอเชียโดยเฉพาะ ลักษณะจะมีความโค้งตั้งแต่สันจมูกลงมาถึงปลายจมูก และยังเป็นเทคนิคที่สามารถแก้ปัญหาจมูกได้ทุกแบบ เสริมจมูกได้ทุกทรง และสามารถแก้ไขปัญหาจมูกเบี้ยว เอียง ทะลุ จากการเสริมจมูกจากซิลิโคนแบบเก่าที่ดูไม่เป็นธรรมชาติได้ดีอีกด้วย

จมูกทรงตั๊กแตนเหมาะกับใคร

จมูกทรงตั๊กแตนเหมาะสำหรับทุกโครงหน้า โดยเฉพาะคนที่ต้องการเสริมจมูกแล้วดูเป็นธรรมชาติ คนที่มีปัญหาจมูกเบี้ยว เอียง ทะลุ จากการเสริมจมูกจากซิลิโคนแบบเก่า ข้อดีของจมูกทรงตั๊กแตนคือตัวซิลิโคนจะเข้ามาช่วยให้แกนจมูกไม่เกิดการบิดเบี้ยว เพราะซิลิโคนจะล็อคเข้ากับฐานจมูกทำให้ช่วยลดความเสี่ยงจมูกเบี้ยวและเอียงได้

6. ทรงจมูกสายฝอคืออะไร

ทรงจมูกสายฝอ คือทรงจมูกที่เน้นความโด่งและความคมของสันจมูก ลักษณะปลายจมูกเชิดขึ้นและการมีสันจมูกที่สูงช่วยให้หน้าดูเฉี่ยว คม เซ็กซี่ มีเสน่ห์มากขึ้น หากมองจากมุมหน้าตรงจะเห็นสันจมูกคมชัด ปลาจมูกเชิดขึ้น ส่วนการมองจากมุมด้านข้างอาจจะรู้สึกหน้าแข็งเล็กน้อย 

ทรงจมูกสายฝอเหมาะกับใคร

ทรงจมูกสายฝอ เหมาะกับสาวสไตล์เปรี้ยว บุคลิกมีความมั่นใจในตัวเองสูง มีความเป็นตัวของตัวเองสูง เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นฐานจมูกเดิมดีอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มความสูงของสันจมูกและยกปลายจมูกให้สูงขึ้น ข้อควรระวังทรงจมูกสายฝอ ไม่เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกน้อย จมูกบาง ไม่มีสันจมูก เพราะเสี่ยงการทะลุของซิลิโคน

7. ทรงจมูกธรรมชาติคืออะไร

ทรงจมูกธรรมชาติ คือทรงมาตรฐานและเป็นทรงจมูกที่ทำง่ายกว่าทรงอื่นๆ เน้นความเป็นธรรมชาติ สันจมูกและปลายจมูกไม่เชิดสูงมาก เป็นการศัลยกรรมเพื่อเพิ่มรูปทรงจมูกให้มีสันเล็กน้อยหรือเป็นการปรับรูปทรงจมูกให้โดดเด่นขึ้นแล้ว 

ทรงจมูกธรรมชาติเหมาะกับใคร

ทรงจมูกธรรมชาติ เป็นทรงจมูกมาตรฐานเหมาะกับคนที่กำลังวางแผนหรือกำลังตัดสินใจเสริมจมูกเป็นครั้งแรก และยังเหมาะสำหรับการแก้ทรงจมูกทุกรูปแบบ เช่น มีเนื้อจมูกน้อยจมูกแบน งอ จมูกงุ้ม ไม่มีสัน

8. จมูกทรงปลายเชิดคืออะไร

ทรงปลายเชิด คือทรงที่เน้นยกปลายจมูกให้สูงขึ้นเพื่อรับกับหน้าผาก จมูกทรงนี้เป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะคนที่มีบุคลิกโดดเด่น เชื่อมั่นในตนเองหรือคนที่จมูกโด่งอยู่แล้ว การทำจมูกทรงปลายเชิดจะทำให้ได้ลุคที่เปรี้ยว เฉี่ยว คม ยิ่งขึ้น

จมูกทรงปลายเชิดเหมาะกับใคร

จมูกทรงปลายเชิด เหมาะสำหรับคนที่มีสันจมูกอยู่บ้างแล้ว แต่มีจมูกงุ้ม จนทำให้หน้าดูดุหรือปลายจมูกบาน โดยแพทย์จะเน้นตกแต่งปลายจมูกให้ดูเชิดขึ้นตามความเหมาะสม ส่วนคนที่มีเนื้อจมูกน้อย ไม่เหมาะกับทรงเพราะอาจทำให้ซิลิโคนทะลุได้

9. ทรงจมูกผู้ชายคืออะไร และมีแบบไหนบ้าง

การศัลยกรรมเสริมจมูก ไม่ได้นิยมทำเฉพาะผู้หญิงเท่านั้นเพราะการผ่าตัดเสริมจมูกนอกจากเรื่องของความสวยงามแล้ว ยังช่วยเสริมบุคลิกภาพทำให้ผู้ศัลยกรรมมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ปัจจุบันผู้ชายจึงนิยมเสริมจมูกกันมากขึ้น แต่ทรงจมูกผู้ชายและผู้หญิง อาจมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง เนื่องจากผู้ชายจะมีโครงกระดูกและจมูกที่ใหญ่กว่า สันจมูกที่มีฮัมพ์หรือกระดูกนูนขึ้นมา ทำให้การเสริมจมูกผู้ชายมีเทคนิคการเสริม รูปทรงจมูก และขั้นตอนที่แตกต่างกันเป็นบางส่วน ทรงจมูกของผู้ชายควรเป็นทรงที่ทำออกมาแล้วดูคมขึ้น ต่างจากทรงจมูกของผู้หญิงที่มีความโค้ง สโลป สำหรับทรงจมูกที่เหมาะกับใบหน้าผู้ชายได้แก่

จมูกทรงธรรมชาติ 

จมูกทรงธรรมชาติ เป็นทรงพื้นฐาน การเสริมเน้นความเป็นธรรมชาติเพียงปรับรูปทรงจมูก โดยช่วงสันจมูกจะต้องตกแต่งเสริมให้สันจมูกดูสูง ตั้งแต่ช่วงระหว่างคิ้วลงมา เพื่อให้ดูหน้าคมขึ้นโดยที่ปลายไม่ต้องเชิดขึ้นหรือโค้งงอนขึ้นเหมือนทรงเสริมจมูกผู้หญิง

เสริมจมูกทรงตรง

การเสริมจมูกทรงตรง เป็นทรงที่เหมาะกับโครงสร้างจมูกของผู้ชาย เนื่องจากฐานจมูกเดิมของผู้ชายส่วนใหญ่ เป็นแกนจมูกลงมาตรงๆซึ่งการเสริมจมูกเพียงตกแต่งทรงจมูกของผู้ชายที่มีลักษณะแกนจมูกตรงอยู่แล้วโดยเพิ่มสันจมูกให้สูงขึ้น ก็จะทำให้จมูกดูมีสันขึ้นมา ถ่ายรูปดูดีขึ้นและเพิ่มมิติใบหน้าให้ดูคมขึ้น

เสริมจมูกทรงปลายพุ่ง

การเสริมจมูกทรงปลายพุ่ง เป็นเทคนิคที่เหมาะกับผู้ชายที่มีเนื้อปลายจมูกค่อนข้างหนา การเสริมจมูกทรงปลายพุ่ง ช่วยปรับรูปทรงจมูกด้านข้างให้ดูเล็กลงและช่วยลดความใหญ่ของปลายจมูกด้วย

เสริมจมูกทรงงุ้ม

การเสริมจมูกทรงงุ้มเป็นการเสริมปลายจมูกผู้ชายที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และพบได้มากในดาราเกาหลี เป็นการเสริมจมูกโดยไม่ต้องการให้ปลายจมูกพุ่งมากนักแต่เน้นที่ปลายจมูกเพื่อให้ได้จมูกทรงงุ้ม ทรงนี้จะเหมาะกับคนที่มีปลายจมูกไม่ใหญ่มาก

ซิลิโคนจมูกและรูปแบบของซิลิโคนเสริมจมูก 

วัสดุซิลิโคน เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้เสริมจมูก แม้จะมีเทคนิควิธีและนวัตกรรมการเสริมจมูกรูปแบบใหม่ รวมทั้งมีการนำวัสดุอื่นๆมาใช้เสริมจมูก แต่ซิลิโคนก็ยังเป็นวัสดุหลักที่นำมาใช้ในการศัลยกรรม ในปัจจุบันมีซิลิโคนเสริมจมูกหลายประเภทและหลายรูปทรง การเลือกซิลิโคนให้เข้ากับใบหน้าก็เป็นสิ่งสำคัญ แม้ว่าการเลือกใช้ซิลิโคนจะขึ้นอยู่กับแพทย์ และขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ใช้ศัลยกรรม ผู้รับบริการหรือผู้ที่ต้องการผ่าตัดเสริมจมูกก็ควรมีความรู้เกี่ยวกับซิลิโคนให้มากก่อนตัดสินใจศัลยกรรม

1. ซิลิโคนจมูกคืออะไร

ซิลิโคนจมูก คือ สารสังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่ทำมาจากพลาสติกสังเคราะห์ มีหลายรูปแบบและนำไปใช้งานได้หลากหลายตามประเภทตามความเหมาะสม เช่น การนำมาใช้ในการศัลยกรรม โดยซิลิโคนที่จะนำมาใช้ในการศัลยกรรมที่ดีมีมาตรฐาน ใช้แล้วมีความปลอดภัยจะต้องเป็นซิลิโคนที่ผลิตขึ้นมาใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น กระบวนการผลิตของแต่ละบริษัทแต่ละสัญชาติก็จะแตกต่างกัน ซึ่งซิลิโคนที่นิยมใช้มีหลายสัญญาชาติดังนี้

 • ซิลิโคนญี่ปุ่น เป็นซิลิโคนที่เน้นการใช้งาน ราคาไม่แพง แต่การนำมาใช้แพทย์จะต้องมีความเชี่ยวชาญและมีความชำนาญเพื่อให้ได้รูปทรงจมูกที่สวยงามตามความต้องการ เนื่องจากจะต้องใช้ฝีมือในการเหลาค่อนข้างสูง
 • ซิลิโคนอเมริกา (USA) เป็นชนิดซิลิโคนที่มีคุณภาพโดยมีการวิจัยทดลองความปลอดภัย ทำให้เป็นที่นิยม มีทั้งแบบนิ่ม แบบแข็ง ทั้งแบบบล็อกเหลาและแบบสำเร็จรูป การนำมาใช้งานเน้นมาตรฐานปลอดภัยระดับโลกหรือระดับสากล
 • ซิลิโคนเกาหลี เป็นซิลิโคนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย ตัวซิลิโคนมีความนิ่ม บิดได้ มีความปลอดภัยสูง เมื่อนำมาใช้จะได้รูปทรงจมูกที่สวย เวลาจับหรือสัมผัสจมูกจะนิ่มดูธรรมชาติ

2. ซิลิโคนเสริมจมูกมีกี่แบบ

 • ซิลิโคนเสริมจมูกแบบเหลาหรือแบบแท่ง จะมีลักษณะเป็นบล็อคสี่เหลี่ยม การนำมาใช้งานต้องใช้ความชำนาญของแพทย์ในการเหลาให้ได้ทรงแบบที่ต้องการ หรือนำมาเหลาขึ้นรูปทรงให้เหมาะกับรูปจมูกเพื่อเสริมจุดเด่นให้กับจมูกแต่ละคน และซิลิโคนมีความเรียบลื่นมากที่สุด ไม่เกิดความเป็นขุยหรือเหลาแล้วบิดเบี้ยวผิดรูปไป ซิลิโคนรูปแบบนี้ยังแบ่งออกเป็น 4 ชนิดย่อยตามลักษณะความอ่อนแข็ง คือ Hard (แข็ง) Medium (แข็งปานกลาง) Soft (นุ่ม) และ Utra Soft (นุ่มมาก)
 • ซิลิโคนจมูกแบบสำเร็จรูป เป็นซิลิโคนที่ขึ้นรูปทรงที่แน่นอนไว้แล้ว มีมาหลายรูปทรงแตกต่างกันไป เช่น ซิลิโคนแบบ L-shape แบบ I-shape และซิลิโคนทรง Mantis ที่จะเน้นวางครอบให้แนบแน่นบนฐานโครงสร้างจมูก ข้อดีของซิลิโคนสำเร็จรูปคือจะได้รูปทรงที่แน่นอน มีโอกาสที่จะเบี้ยวหรือเอียงน้อย และการนำมาใช้แพทย์จะทำการตกแต่งซิลิโคนอีกเล็กน้อย เพื่อให้เหมาะสมกับโครงหน้าของคนผู้ศัลยกรรมแต่ละราย

3. เลือกซิลิโคนเสริมจมูกอย่างไรให้เข้ากับใบหน้า

การผ่าตัดเสริมจมูกที่เลือกใช้ซิลิโคนเป็นวัสดุหลัก แพทย์จะเป็นผู้ประเมิน โดยจะเลือกให้เหมาะกับความหนาบางของผิวหน้า สันจมูกและปลายจมูก โดยมีวิธีการเลือกดังนี้

 • ผู้ที่มีเนื้อบริเวณสันจมูกมาก จมูกมีความหนา เลือกใช้ซิลิโคนที่ไม่ต้องนิ่มมาก และเป็นซิลิโคนที่มีความแข็งในระดับกลาง เนื่องจากมีเนื้อจมูกที่หนาอยู่แล้ว และด้วยเนื้อจมูกที่หนานี้จะมีแรงรัดมาก หากใช้ซิลิโคนที่นิ่มไปจะรัดจนซิลิโคนบิดเอียงได้ในระยะยาว
 • ผู้ที่มีเนื้อสันจมูกไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เหมาะกับซิลิโคนแบบนิ่ม หรือแบบซิลิโคนเกาหลี เพราะสามารถเหลาซิลิโคนให้มีรูปทรงสวยงาม และจะทำให้ดูเป็นธรรมชาติ รูปทรงจมูกไม่แข็ง หรือเป็นแท่ง
 • ผู้ที่มีเนื้อบริเวณสันจมูกน้อย หรือเนื้อบางมากๆ ลักษณะจมูกเหมาะกับการใช้ซิลิโคนชนิดที่ความนุ่มมากๆและแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์จะใช้วิธีเติมปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อหรือกระดูกอ่อนหลังใบหู กรณีเนื้อปลายจมูกน้อย เพื่อป้องกันปลายจมูกทะลุ 

การเสริมจมูกเหมาะกับใคร และเลือกอย่างไรให้เหมาะกับรูปหน้า

“เสริมจมูก” เป็นการทำศัลยกรรมบนใบหน้าที่ช่วยปรับรูปหน้าให้สวยโดดเด่นยิ่งขึ้น และยังเป็นเทรนด์นิยม ไม่เฉพาะความสวยความงามและการดูแลบุคลิกภาพเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับโหงวเฮ้งเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย การเสริมจมูกเหมาะกับใครนั้น เพียงเรารู้ศัลยกรรมจมูกมีกี่แบบ ก็จะได้คำตอบที่ชัดเจนและสามารถเลือกรูปแบบได้เหมาะกับรูปหน้าของเรา

อ่านต่อ การเสริมจมูกเหมาะกับใคร และเลือกอย่างไรให้เหมาะกับรูปหน้า

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเสริมจมูก

การผ่าตัดเสริมจมูก แม้จะเป็นการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยม มีคลินิกหรือแพทย์ศัลยกรรมที่มีทักษะความสามารถ มีความเชี่ยวชาญ รวมทั้งมีหลายเทคนิควิธีและบางคลินิกยังมีเทคนิคเฉพาะ แต่การศัลยกรรมที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี ยังขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองของผู้ศัลยกรรมการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเสริมจมูก ซึ่งการเตรียมตัวที่ได้ผลลัพธ์ควรเริ่มล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือน ดังนี้

 1. ช่วง 6 เดือนก่อนศัลยกรรมเสริมจมูก ควรงดยารักษาสิวชนิดที่มีส่วนผสมของวิตามิน A เนื่องจากจะมีผลต่อการหายของแผลผ่าตัด และควรงดการทำ Filler บริเวณจมูก 
 2. ช่วง 3 เดือน ก่อนศัลยกรรมจมูก ควรงดการทำเลเซอร์ การร้อยไหมบริเวณจมูก หากมีโรคประจำตัว เช่น โรคความดัน เบาหวาน หรืออื่นๆ ควรพบแพทย์เพื่อรักษาและควบคุมอาการให้อยู่ในภาวะปกติ และเตรียมความพร้อมของร่างกายด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 3. ช่วง 1 เดือน ก่อนศัลยกรรมเสริมจมูก กรณีเป็นสตรีและการผ่าตัดเสริมจมูกอยู่ในช่วงที่ใกล้หรือกำลังมีประจำเดือน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการเลื่อนประจำเดือน หลีกเลี่ยงและงดการสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงนี้
 4. ช่วง 2 วัน ก่อนศัลยกรรมเสริมจมูก งดรับประทานยาที่มีผลกับการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาละลายลิ่มเลือด ยาแก้ปวด ยาระงับประสาท ยานอนหลับบางชนิด งด วิตามิน อาหารเสริมทุกชนิด ที่อาจมีผลกับการแข็งตัวของเลือด และแจ้งประวัติหากมีอาการแพ้ยาชนิดใดให้แพทย์รับทราบก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 5. วันแพทย์นัดศัลยกรรมจมูก ควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่ได้ง่าย เช่น เสื้อที่มีกระดุมหน้าเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเสียดสีกับแผลบริเวณจมูก งดน้ำและอาหาร ซึ่งระยะเวลาในงดน้ำและอาหารขึ้นอยู่การผ่าตัด หากเป็นการดมยาสลบ จำเป็นจะต้องงดน้ำและอาหารอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เพื่อป้องกันอาการสำลักอาหารโดยคนไข้ไม่รู้ตัว 
 6. ดูแลตนเอง ป้องกันอาการป่วยไข้ ในช่วงแพทย์นัด เนื่องจากแพทย์จะงดการผ่าตัดในช่วงที่เป็นหวัด ไอ เป็นไข้ หรือป่วย
 7. วันแพทย์นัด งดใส่คอนแทคเลนส์ ฟันปลอม หรือหากมีฟันโยก ฟันครอบ ควรแจ้งแพทย์วิสัญญีหรือพยาบาลรับทราบ 
 8. วันแพทย์นัด ควรสระผมให้สะอาด เพราะหลัง เสริมจมูก ศีรษะจะโดนน้ำไม่ได้
 9. ควรมีเพื่อนหรือมีญาติมาด้วยในวันผ่าตัด
 10. ต้องมาถึงคลินิกก่อนเวลาผ่าตัดจริง 1 ชั่วโมง เพื่อเตรียมเอกสารและเตรียมตัวในการผ่าตัด
 11. เมื่อแพทย์ทำการศัลยกรรมแล้ว พยาบาลและทีมแพทย์จะประเมินอาการหลังผ่าตัด หากปกติดี ก็สามารถกลับบ้านได้

อ่านต่อ การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมเสริมจมูก

การดูแลตนเองหลังผ่าตัดเสริมจมูก

นอกจากการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดจะส่งผลลัพธ์ต่อการศัลยกรรมจมูก ส่งผลต่อการฟื้นตัวหลังการผ่าตัดแล้ว การดูแลตนเองหลังผ่าตัดเสริมเป็นอีกปัจจัยที่มีความสำคัญต่อผลลัพธ์และรูปทรงของจมูก ต่อผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นเช่น อาการตึงแผลบริเวณผ่าตัด อาการบวม ผิวแห้งหรือมีอาการเจ็บปวดแผลหลังศัลยกรรมจมูก ดังนั้นการดูแลตนเองหลังศัลยกรรมจมูกทำได้ดังนี้

 1. รับประทานยาตามแพทย์สั่ง เพื่อลดอาการบวมและอาการอักเสบที่อาจจะเกิดขึ้น
 2. ประคบเย็นในบริเวณข้างแก้มและหน้าผากเพื่อลดอาการบวมและป้องกันการอักเสบ 
 3. ทำความสะอาดแผลทุกวัน โดยการใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดคราบเลือดบริเวณปลายจมูก และงดแต่งหน้าเป็นเวลา 7 วัน
 4. ป้องกันอย่าให้แผลโดนน้ำ เพราะอาจทำให้แผลหายช้า ส่วนคนที่ผิวหน้ามันผิวมันอาจจะใช้ คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดเพื่อลดแบคทีเรียบนใบหน้า
 5. หลังศัลยกรรมจมูก ควรหลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดโดยตรงเป็นเวลา 3-6 เดือน 
 6. หลังศัลยกรรมจมูกช่วง 7 วันแรก เลี่ยงการนอนราบหรือตะแคง โดยการใช้หมอนรองคอเพื่อยกศีรษะให้สูง เนื่องจากการนอนหงายอาจจะทำให้เลือดไหลย้อนไปคั่งบริเวณดวงตาได้ ส่วนการนอนตะแคงอาจทำให้จมูกเสียทรง
 7. งดของหมักดอง รวมไปถึงการงดไข่ไก่ และแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะอาจทำให้ติดเชื้อได้ ช่วงระยะ 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือน ควรเลือกทานอาหารอ่อนๆ เพื่อความปลอดภัย
 8. ช่วง 1 เดือนหลังศัลยกรรมจมูก ควรหลีกเลี่ยงการยกของหนัก หรือการทำให้จมูกได้รับการกระทบกระเทือน เพราะอาจทำให้จมูกผิดรูปได้ 
 9. เช็ดทำความสะอาดแผลด้วยคอตตอนบัดหลังตัดไหม ซึ่งการตัดไหมจะขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ แต่โดยมากจะอยู่ที่ประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากผ่าตัด
 10. ควรงดออกกำลังกาย 4 สัปดาห์ และติดตามผลตามที่แพทย์นัดหมายอย่างสม่ำเสมอ 
 11. หลังศัลยกรรมจมูก ควรมีญาติดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดอย่างใกล้ชิด 24 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด
 12. งดขับขี่ยานพาหนะหรือทำงานกับเครื่องจักรใดๆภายใน 24 ชั่วโมงหลังผ่าตัด
 13. หลังผ่าตัดเสริมจมูก หากมีอาการผิดปกติ เช่น แผลอักเสบบวมแดง มีไข้ ให้รีบติดต่อทางคลินิกทันที

สรุปข้อดี – ข้อเสีย ของการเสริมจมูกแบบเปิดและแบบปิด

เสริมจมูกหรือศัลยกรรมจมูก เป็นการผ่าตัดตกแต่งรูปทรงจมูก และแก้ไขปัญหาโครงสร้างของจมูก เพื่อให้ได้จมูกทรงสวยรับกับใบหน้าตามแบบที่ต้องการ ในการผ่าตัดเสริมจมูกแพทย์จะเป็นผู้เลือกเทคนิคที่เหมาะสมกับผู้รับบริการ เนื่องจากแต่ละบุคคลมีปัญหาแตกต่างกัน โดยหลัก ๆ เทคนิคในการศัลยกรรมจมูก มีอยู่ 2 วิธี ได้แก่การเสริมจมูกแบบเปิดและแบบปิด ซึ่งทั้ง 2 เทคนิค มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกัน ดังนี้

ข้อดี – ข้อเสีย ของการเสริมจมูกแบบเปิด

การเสริมจมูกแบบเปิด เป็นการผ่าตัดโดยการเปิดแผลบริเวณใต้จมูกระหว่างรูจมูกทั้งสองข้าง 

ข้อดี ของการเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้ แพทย์สามารถมองเห็นปัญหาของจมูกคนไข้ได้ชัดเจน ทำให้วิเคราะห์ปัญหาได้อย่างตรงจุด และยังทำให้การแก้ไขปัญหาจมูกเบี้ยว จมูกเอียง ได้ผลลัพธ์ที่ออกมาดูกลมกลืน และสามารถตกแต่งปลายจมูกให้ปลายเชิดพุ่งขึ้น โดยไม่ต้องกังวลการเบี้ยวเอียงหรือทะลุ

ข้อเสีย ของการเสริมจมูกแบบเปิด ราคาค่อนข้างสูงกว่าเทคนิคอื่น ต้องทำโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเนื่องจากเป็นเทคนิคที่ผู้รับบริการต้องดมยาสลบ และมีแผลอยู่ด้านนอก การผ่าตัดต้องใช้เวลานาน

ข้อดี – ข้อเสีย ของการเสริมจมูกแบบปิด

การเสริมจมูกแบบปิด เป็นเทคนิคการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนจมูก หรือกระดูกอ่อนหลังหู โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดภายในรูจมูกเพียงหนึ่งข้างหรือสองข้างลักษณะเปิดแผลเล็ก ๆ เพื่อสอดซิลิโคนหรือวัสดุอื่นเข้าไปเสริมจมูก 

ข้อดี ของเทคนิคนี้ คือใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน ไม่มีรอยแผลเป็นด้านนอก ไม่ต้องวางยาสลบ ราคาถูกกว่าเทคนิคเสริมจมูกแบบเปิด 

ข้อเสีย ของการเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้ ไม่สามารถเสริมจมูกให้โด่งพุ่งหรือปลายเชิดได้มาก แพทย์ไม่เห็นปัญหาภายในโครงสร้างจมูกได้อย่างชัดเจน ในระยะยาวอาจเกิดปัญหาจมูกทะลุ และมีโอกาสจมูกเบี้ยวหรือเอียงในระหว่างผ่าตัดได้

เสริมจมูกราคาเท่าไหร่ ได้ทรงจมูกสวย ปลอดภัย

การผ่าตัดเสริมจมูก สิ่งที่คนไข้ส่วนใหญ่กังวลใจก็คือค่าใช้จ่ายในการเสริมจมูก และเข้าใจว่าราคาแพงกว่าย่อมดีกว่าด้วย เพราะนอกจากเรื่องของความสวยความงาม ทำแล้วไม่ต้องแก้ได้รูปทรงสวยตามแบบที่ต้องการ ยังมีเรื่องของความปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนจากซิลิโคนที่ไม่ได้คุณภาพ หรือปัญหาอื่น ๆ เสริมจมูก ราคาที่แตกต่างกันพิจารณาได้จากปัจจัยต่อไปนี้

อ่านต่อ เสริมจมูกราคาเท่าไหร่ ได้ทรงจมูกสวย ปลอดภัย

สรุป

ศัลยกรรมจมูกเป็นการผ่าตัดตกแต่งหรือเสริมจมูกเพื่อปรับเปลี่ยนขนาด และรูปทรงของจมูกให้รับกับรูปหน้า และการศัลยกรรมจมูกยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นอกจากช่วยปรับลุคเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ศัลยกรรมแล้ว ยังช่วยแก้ไขปัญหาของลักษณะจมูก ให้เกิดความสมดุล ความลงตัวครบทุกมิติ ซึ่งการทำศัลยกรรมจมูกเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีตอบโจทย์ทุกความต้องการ ปัจจัยที่ต้องให้ความสำคัญ ได้แก่ ความปลอดภัย การเลือกใช้วัสดุ เลือกซิลิโคน การผ่าตัดตามมาตรฐานโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันผลข้างเคียงหรือความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ รวมทั้งการเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ มีผลงานเป็นที่ยอมรับและคลินิกมีเทคนิคพิเศษหรือเป็นเทคนิคเฉพาะของคลินิกนั้นๆที่ช่วยให้การศัลยกรรมจมูก โดดเด่นเป็นธรรมชาติและมีความปลอดภัยสูง

คำถามน่ารู้ แก้ปัญหาคาใจ

1. ซิลิโคนจมูกทำแล้วจะอยู่ตลอดไปหรือไม่

 • ซิลิโคนเสริมจมูกที่การผลิตได้มาตรฐานทางการแพทย์ สามารถอยู่ในร่างกายของคนเราได้ตลอดชีวิตโดยไม่มีวันหมดอายุ ยกเว้นในกรณีที่ร่างกายมีปฏิกิริยากับซิลิโคนและการใช้ซิลิโคนผิดวิธี หรือใช้ซิลิโคนโดยไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญและไม่ได้ทำการศัลยกรรมจมูกโดยแพทย์วิชาชีพ

2. ซิลิโคนจมูกอันตรายหรือไม่

 • การเลือกเสริมซิลิโคนจมูกให้ปลอดภัย ขึ้นอยู่กับการเลือกซิลิโคนที่ได้มาตรฐานด้วยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงเลือกคลินิกที่ได้รับอนุญาตให้เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง

3. ทำไมราคาแก้จมูกสูงกว่าการเสริมจมูกครั้งแรก

 • การแก้จมูกมีขั้นตอนและความยากมากกว่า ใช้เวลานานกว่าและต้องเลือกทำกับศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ 

4. การศัลยกรรมจมูกต้องวางยาสลบหรือไม่

 • การผ่าตัดมีทั้งเคสการฉีดยาชาเฉพาะที่ไม่ต้องวางยาสลบและการผ่าตัดเสริมจมูกที่ต้องวางยาสลบ ขึ้นอยู่กับเทคนิควิธีของแพทย์

5. อายุเท่าไหร่ทำศัลยกรรมจมูกได้

 • การศัลยกรรมเสริมจมูก คนไข้ต้องมีอายุมากกว่า 15 ปี ขึ้นไป (ในต่างประเทศ)
 • ผู้หญิงสามารถทำจมูกได้เร็วกว่าผู้ชาย 
 • ผู้หญิงศัลยกรรมเสริมจมูกได้ ตั้งแต่อายุ 15-16 ปี เนื่องจากผู้หญิงมีการเติบโตเร็วกว่า
 • เพศชาย ศัลยแพทย์แนะนำให้ทำได้ตั้งแต่อายุ 17-18 ปี ขึ้นไป
 • โดยรวม การศัลยกรรมจมูกทั้งเพศหญิง และเพศชาย สามารถทำได้ตั้งแต่อายุ 18 ปี ไปจนถึง 40 ปี เนื่องจากโครงหน้าและทุกอย่างคงที่แล้ว

6. ศัลยกรรมจมูกต้องพักฟื้นกี่วัน

 • หลังศัลยกรรมช่วง 1 สัปดาห์อาการบวมจะดีขึ้น
 • หลังศัลยกรรม 1 เดือน แผลหาย
 • หลังศัลยกรรม 3 เดือนจะไม่มีอาการบวมช้ำหรือผลข้างเคียง
 • หลังศัลยกรรม 6 – 12 เดือน จมูกจะเริ่มเข้าที่

7. ผู้ที่เป็นภูมิแพ้สามารถเสริมจมูกได้หรือไม่

 • สามารถศัลยกรรมเสริมจมูกได้ แต่แพทย์จะแนะนำให้ควบคุมอาการภูมิแพ้ให้ดีก่อนแล้วค่อยมาเสริมจมูก

อ่านต่อ 10 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเสริมจมูก

หากสนใจศัลยกรรมจมูกสามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ คลิ๊ก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • Google Analytic

  คุกกี้เก็บข้อมูลการใช้ของเว็บไซต์ด้วย Google Analytic

บันทึกการตั้งค่า