ปัจจุบันศัลยกรรมความงามกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาของคนในสังคม เพราะไม่ใช่เรื่องของความสวยงามที่ผู้หญิงส่วนใหญ่นิยมทำเท่านั้น แต่การศัลยกรรมความงามเป็นการเปลี่ยนแปลงส่วนต่างๆของร่างกายที่สามารถทำได้ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย รวมถึงเพศที่สาม เพื่อตกแต่งใบหน้าและรูปร่างให้เหมาะสม สวยงาม และมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น ในส่วนของเพศที่สามก็เพื่อช่วยให้มีความชัดเจนทางเพศสภาพมากขึ้น และศัลยกรรมมีหลายรูปแบบ เสริมคางเป็นการศัลยกรรมความงามอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยม

ศัลยกรรมคาง เสริมคางคืออะไร

ศัลยกรรมคาง หรือ การเสริมคางเป็นการศัลยกรรมความงาม เพื่อปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนมากขึ้น โดยศัลยแพทย์จะผ่าตัดตกแต่งคางที่สั้นเกินไป ยาวเกินไป หรือมีเหลี่ยมมุมที่เห็นได้ชัดเกินไป ให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการ ด้วยวิธีผ่าตัดเล็กเพื่อใช้ซิลิโคนจัดรูปทรงปรับโครงสร้างใบหน้าให้ดูเรียวยาวมากขึ้น ศัลยกรรมคางหรือการเสริมคางในปัจจุบันมีหลายวิธีทั้งแบบผ่าตัดเสริมซิลิโคน ผ่าตัดเสริมคางด้วยกระดูกตัวเอง และการฉีดสารเติมเต็มด้วยการฉีดฟิลเลอร์ แต่ละวิธีจะมีข้อดี ข้อด้อย และเหมาะกับรูปหน้าหรือเหมาะกับปัญหาของแต่ละคนแตกต่างกันไป

ศัลยกรรมคาง เสริมคาง มีกี่แบบ

ศัลยกรรมคางหรือการผ่าตัดเสริมคางมีด้วยกันหลายแบบได้แก่ ศัลยกรรมเสริมคางด้วยการผ่าตัดเล็กแบบมีแผลด้านในปาก แบบมีแผลใต้คาง และการเสริมคางด้วยการฉีดฟิลเลอร์ โดยวิธีนี้เป็นการศัลยกรรมคางที่ไม่ต้องผ่าตัด การศัลยกรรมคางแต่ละรูปแบบมีข้อดี ข้อด้อย และเหมาะกับปัญหาของแต่ละบุคคลแตกต่างกัน ดังนี้

การเสริมคางแบบมีแผลด้านในปาก

การเสริมคางแบบมีแผลด้านในปากวิธีนี้เป็นการผ่าตัดเล็ก โดยศัลยแพทย์จะเปิดแผลภายในช่องปากระหว่างริมฝีปากกับเหงือกด้านล่างให้มีความยาวประมาณ 2 เซนติเมตรหรือแล้วแต่ขนาดของซิลิโคนที่เสริมเข้าไป สำหรับขั้นตอนการศัลยแพทย์จะผ่าแยกเยื่อหุ้มบริเวณขอบล่างของคางออก แล้วจึงวางแท่งซิลิโคนเข้าไปให้พอดีกับตำแหน่งที่ต้องการ หลังจากนั้นจะเย็บปิดแผลด้วยไหมละลาย

ข้อดี – ข้อด้อย ของการเสริมคางแบบมีแผลด้านในปาก

ข้อดีคือทำให้ไม่มีแผลเป็นเพราะมองไม่เห็นรอยแผลจากภายนอก ส่วนข้อด้อยเนื่องจากมีพื้นที่ในการผ่าตัดค่อนข้างจำกัด ต้องกรีดเปิดแผลในปากค่อนข้างยาวเพื่อวางซิลิโคน ทำให้เนื้อเยื่อช้ำและมีเลือดออกมาก มีโอกาสติดเชื้อสูงจากน้ำลายหรือเศษอาหาร การเสริมคางด้วยวิธีนี้จึงต้องดูแลแผลในปากเป็นพิเศษ

การเสริมคางแบบมีแผลใต้คาง

การเสริมคางแบบมีแผลใต้คางเป็นการผ่าตัดเสริมคางที่มีแผลอยู่ด้านนอก ขั้นตอนการเสริมคางศัลยแพทย์ จะทำการเปิดแผลบริเวณใต้คาง มีความยาวประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร เพื่อวางตำแหน่งซิลิโคน และปรับแต่งรูปคางตามโครงหน้า โดยการผ่าตัดจะทำร่วมกับการฉีดยาชา ใช้เวลาผ่าตัด ประมาณ 30 – 45 นาที ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการปรับรูปหน้าของแต่ละคน

ข้อดี – ข้อด้อย ของการเสริมคางแบบมีแผลใต้คาง

ข้อดีมีโอกาสติดเชื้อน้อยกว่าการเปิดแผลในช่องปาก เนื่องจากแผลมีขนาดเล็ก ทำให้ง่ายต่อการดูแล สามารถวางตำแหน่งซิลิโคนได้ง่าย และหลังทำมีอาการบวมช้ำน้อย แต่มีข้อเสียคืออาจเกิดแผลเป็นนูน หรือคีย์ลอยด์หลังผ่าตัดได้ เสริมคางแบบแผลนอกหรือมีแผลใต้คาง จึงนิยมน้อยกว่าการเสริมคางแบบแผลใน

ศัลยกรรมคาง เสริมคางมีกี่รูปทรง

เสริมคางเป็นการศัลยกรรมความงามรูปแบบหนึ่ง ที่ช่วยปรับรูปหน้าให้สมดุล และการมีรูปหน้าที่สวยสมส่วนยังส่งผลต่อบุคลิกภาพ ทำให้ผู้ศัลยกรรมมีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น ดังนั้นการเลือกรูปทรงคาง มีผลต่อใบหน้าโดยรวมเป็นอย่างมาก เพราะนอกได้รูปทรงคางที่เหมาะกับโครงหน้าของแต่ละคนแล้ว ผลลัพธ์ที่ออกมายังช่วยให้ใบหน้าดูมีมิติ สวยเป็นธรรมชาติมากขึ้น สำหรับการตกแต่งและผ่าตัดเสริมคางรูปทรงคางที่ได้รับความนิยมมีหลายรูปแบบ และหลายเทคนิค เช่น

 1. คางรูปทรงวีมน การเสริมคางรูปทรงนี้จะช่วยให้มีรูปคางเฉียงลงมา 45 องศา ทำให้ปลายคางไม่แหลมมากจนเกินไป และยังทำให้ใบหน้าโดยรวมดูหวานละมุน ลดความแข็งของใบหน้า เหมาะสำหรับคนที่มีแก้ม หรือมีโหนกแก้มสูง
 2. คางรูปทรงปลายวีเชฟ เป็นรูปทรงคางที่ช่วยยืดกรอบหน้าให้ดูยาว เสริมรูปหน้าให้ดูเล็กเรียว ทำให้ใบหน้าดูมีสไตล์เปรี้ยว เฉี่ยว ทำให้มั่นใจในบุคลิกภาพของตนเองมากขึ้น เหมาะกับคนที่กรามไม่ชัด ใบหน้าเล็ก
 3. เสริมคางรูปทรงป้านเหลี่ยม แต่เรียวเท่ เป็นรูปทรงคางที่เหมาะกับผู้ชาย เนื่องจากการศัลยกรรมคางมีลักษณะที่ป้านขึ้น ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูแมนและยังคงความคมเข้ม
 4. เสริมคางรูปทรงเรียวเล็ก คล้ายสาวสายฝ. (รูปทรงฝรั่ง) เหมาะกับผู้หญิงหรือผู้ศัลยกรรมที่ชอบความอินเตอร์ เนื่องจากการเสริมคางรูปทรงนี้จะทำให้ใบหน้าดูยาว เรียวเล็ก
 5. เสริมคางรูปทรงยาวเรียวมน เหมือนคนเกาหลี สำหรับทรงนี้จะช่วยลบความแข็งของมุมเหลี่ยมของปลายคาง ทำให้หน้าหวานละมุนสไตล์สาวเกาหลี เหมาะกับคนที่มีรูปหน้าแมนคล้ายผู้ชายหรือเหมาะสำหรับเพศที่สาม ที่ต้องการมีรูปหน้าที่เรียวยาว รูปแบบเดียวกับรูปคางทรงวีเชฟ
 6. เสริมคางหน้าเรียว Triple Natural Lock เป็นการปรับรูปหน้าให้เรียวสวย มีมิติ โดยไม่มีรอยแผลไม่เห็นรอยต่อของซิลิโคนและ Lock แน่น ทั้งบน ล่างทั้ง ซ้าย ขวาทั้ง หน้า หลัง ทำให้ซิลิโคนไม่เลื่อนไม่ผิดรูป ทำแล้วไม่ต้องพักฟื้นนาน เสริมคางรูปแบบนี้เป็นเทคนิคเฉพาะของ เมโกะ คลินิก เท่านั้น ข้อดี คือมีการออกแบบให้เหมาะสมกับรูปหน้าของแต่ละคน ทำให้ดูธรรมชาติและรับกับรูปหน้า

การเสริมคางเลือกรูปทรงไหนดี

การตกแต่งและผ่าตัดเสริมคางมีหลายรูปทรง การเลือกเสริมคางแต่ละรูปทรงนอกจากเลือกให้เหมาะกับโครงหน้า เสริมคางแล้วสามารถตอบโจทย์ปัญหาของแต่ละบุคคลได้แล้ว ยังขึ้นอยู่กับเทคนิควิธีรวมทั้งการออกแบบรูปทรงของคางที่ต้องการเสริมให้เหมาะกับโครงหน้า ซึ่งศัลยแพทย์ผู้ทำหน้าที่ผ่าตัดเสริมคางจะเป็นผู้ออกแบบโดยพิจารณาทั้งเรื่องพื้นฐานของโครงสร้างใบหน้า บุคลิกภาพ รสนิยมความชอบของแต่ละคน และยังมีการแยกรูปแบบการเสริมคางของผู้หญิงกับผู้ชาย ดังนั้นการเลือกรูปแบบจึงขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ

สำหรับการเสริมคางเพื่อให้ได้รูปทรงที่ตอบโจทย์ความต้องการ สิ่งสำคัญที่ผู้ศัลยกรรมควรพิจารณาได้แก่ การเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการศัลยกรรมเสริมคางและศัลยกรรมเสริมความงามในด้านต่างๆโดยเฉพาะ เพื่อทำให้มั่นใจว่าการศัลยกรรมเสริมคางจะได้ผลลัพธ์ที่ดี สวยงาม และเหมาะกับรูปหน้ามากที่สุด

ซิลิโคนเสริมคางคืออะไร? มีกี่รูปแบบ

ซิลิโคน เป็นวัสดุทำมาจากพลาสติกสังเคราะห์ สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายประเภท รวมทั้งนำไปใช้กับการศัลยกรรมความงามตามความเหมาะสมของจุดประสงค์นั้นๆ ซิลิโคนคางเป็นวัสดุที่ใช้เสริมเข้าไปกับโครงหน้าเดิม เพื่อให้ได้ทรงคางที่สวย และช่วยเสริมรูปหน้าให้ได้สัดส่วนตามรูปแบบที่ชื่นชอบ ที่ใช้ในการผ่าตัดเสริมคางเป็นชนิดที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ และลักษณะที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันมี 2 แบบด้วยกัน ได้แก่

ซิลิโคนขาสั้น

ซิลิโคนขาสั้นจะมีขนาดเล็กและเป็นซิลิโคนคางที่ถูกออกแบบมาเพื่อเสริมช่วงปลายคางโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องเน้นเฉพาะบริเวณปลายคางให้ยาวขึ้น และพื้นฐานโครงสร้างคางค่อนข้างดีเป็นทุนเดิม โดยทำการเสริมคางเพื่อต้องการปรับสัดส่วนบนใบหน้าให้สมบูรณ์มากขึ้น ส่วนใหญ่ศัลยแพทย์ที่ทำการศัลยกรรม มักเลือกใช้ซิลิโคนขาสั้นในกรณีที่คนไข้ต้องการเน้นการแก้ไขปัญหาคางแค่จุดเดียว ซึ่งจะเป็นผู้ที่มีปัญหาโครงหน้าไม่มากนัก ข้อดี – ข้อด้อย ของการเลือกใช้ซิลิโคนขาสั้น

 • ช่วยเสริมเติมปลายคางให้สวยได้รูปและดูเรียวขึ้น
 • ซิลิโคนขาสั้น ออกแบบมาให้เหมาะกับคนที่มีรูปคางอยู่แล้ว แต่ต้องการแก้ไขปัญหาโครงเป็นบางจุด เช่น เน้นเสริมช่วงปลายคางโดยเฉพาะ
 • ซิลิโคนขาสั้น  ตัวซิลิโคนมีขนาดเล็ก ทำให้มีข้อจำกัดในการใช้
 • ไม่เหมาะกับคนกรามใหญ่ คางสั้นมากๆมีเนื้อคางน้อย

ซิลิโคนขายาว

ซิลิโคนขายาวเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาโครงหน้าหลายปัญหา ทำให้สามารถเข้าได้กับทุกโครงหน้าเพราะมีลักษณะขาวางโค้งครอบไปบนกระดูกปลายคาง นอกจากรับกับกรอบหน้าช่วยให้กรอบหน้าชัดขึ้นซิลิโคนจะอยู่ในองศาเดียวกับกรอบหน้าพอดี ทำให้ไม่เป็นรอยต่อเกิดขึ้นระหว่างแก้ม และคาง ข้อดี – ข้อด้อย ของการเลือกใช้ซิลิโคนขายาว

 • ปัจจุบัน ซิลิโคนขายาว เป็นรูปแบบซิลิโคนที่ได้รับความนิยมในการใช้เสริมคาง
 • ซิลิโคนขายาว ถูกออกแบบมาเพื่อให้รับกับทุกโครงหน้า
 • รูปทรงของซิลิโคนขายาว เมื่อใช้งานจะแนบไปกับโครงหน้าแบบพอดี หลังเสริมคางพบรอยต่อน้อย ทำให้คางดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
 • สามารถปรับเหลาซิลิโคนให้เข้ากับรูปหน้าของผู้ต้องการศัลยกรรมได้ตามความต้องการ
 • ช่วยแก้ปัญหาให้กับคนหน้ากลม มีแก้มห้อย มีปัญหาคางสั้น คางตัด คางถอย และสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน

ศัลยกรรมทำคางด้วยซิลิโคนเหมาะกับใครบ้าง

 1. เหมาะกับผู้หญิงและผู้ชายที่มีปัญหาลักษณะใบหน้าไม่ได้สัดส่วน
 2. ผู้ที่มีปัญหาลักษณะใบหน้ากลมจนเกินไป เพราะตัวซิลิโคนสามารถต่อคางให้ยาวมากขึ้นกว่า 1 ซม.ได้
 3. ผู้ที่มีคางสั้น ทำให้โครงหน้าไม่ได้สัดส่วน และต้องการเพิ่มความยาวของคาง
 4. ผู้ที่มีปัญหาคางกว้าง ต้องการให้คางเล็กหรือแคบลง ช่วยเพิ่มความอ่อนหวานให้กับใบหน้า
 5. ผู้ที่มีคางถอย ต้องการศัลยกรรมคางและปรับคางให้ยื่นไปข้างหน้าเพื่อรับกับปลายจมูกและหน้าผาก
 6. ผู้ที่มีปัญหาคางยื่นเกินไป การเสริมคางด้วยซิลิโคนสามารถถอยคางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมรับกับกรอบหน้าหรือรูปหน้าได้
 7. ผู้ที่เคยศัลยกรรมเสริมคางมาแล้ว และต้องการแก้คางเพื่อให้ได้รูปทรงที่สวยงามรับกับรูปหน้ายิ่งขึ้น

หัตถการแนะนำ

คาง (Chinsurgery)

เรื่อง “เสริมคาง (Chinsurgery)” ทำไมต้อง เมโกะ คลินิก ? “ คางสวยปรับหน้าเรียว ทรงเป็นธรรมช…

รีวิวที่เกี่ยวข้อง

แก้คาง เปลี่ยนคางใหม่ ให้หน้าดูหวาน โดยแพทย์ชัย [คุณเปา]

แก้คาง เปลี่ยนคางใหม่ ให้หน้าดูหวาน โดยแพทย์ชัย ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนเเปลงได้เเล้วแต่บุคคล สวัสดีค่ะชื่อ…

เสริมคางผู้ชาย ให้หล่อคม โดยหมอยศ [คุณแมน]

เสริมคางผู้ชาย ให้หล่อคม โดยหมอยศ [คุณแมน] สวัสดีครับ ผมแมนนะครับ ผมจะมาเล่าประสบการณ์การเสริมคางของ…

ปรึกษาแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

ซิลิโคนคางเลือกอย่างไรให้มีคุณภาพ

ศัลยกรรมคาง เป็นการเสริมคางที่มีทั้งวิธีผ่าตัดและไม่ต้องผ่าตัด โดยนำวัสดุหรือสารเติมเต็มเข้าไปในร่างกายบริเวณปลายคาง การเสริมคางด้วยซิลิโคน เป็นการนำวัสดุชนิดหนึ่งเข้าไปในร่างกายของเรา ดังนั้นเกรดของวัสดุหรือเกรดของซิลิโคนที่นำมาใช้เสริมคาง จึงต้องมีคุณภาพและสามารถอยู่ในร่างกายของเราอย่างปลอดภัยทั้งในระยะยาวหรือตลอดชีวิต ซิลิโคนเสริมคางที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ มีดังนี้

ซิลิโคนคางอเมริกา

ซิลิโคนอเมริกา เป็นซิลิโคนที่มีมาตรฐานมีค่าความบริสุทธิ์ของซิลิโคนสูงมาก มีความนิ่มระดับพอดี เนื้อซิลิโคนมีความยืดหยุ่นสูง และเป็นเกรดทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับในวงการศัลยกรรมความงาม รวมทั้งการศัลยกรรมคางว่ามีความปลอดภัยต่อร่างกาย สามารถบิดงอได้ เหลาให้เข้ากับรูปหน้าได้ ช่วยให้กรอบหน้า V – Shape ยิ่งขึ้น การทำคางด้วยซิลิโคน USA ทำให้มีรูปทรงคางที่ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ จึงเป็นซิลิโคนเสริมคางที่นิยมใช้มากที่สุด

ซิลิโคนคางเกาหลี

ซิลิโคนคางเกาหลี เป็นเกรดซิลิโคนคุณภาพมีความนิ่ม ทำให้เวลาเสริมแล้วดูเป็นธรรมชาติมากการทำคางด้วยซิลิโคนเกาหลี ยังทำให้คางดูพุ่ง ช่วยให้คางดูงอนมาด้านหน้ามากกว่าซิลิโคนเกรดอื่น สำหรับการเลือกซิลิโคนชนิดนี้ เพื่อให้การเสริมคางได้ผลลัพธ์ที่ดีและตอบโจทย์ความต้องการของเรา ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่นำมาพิจารณาร่วมด้วย เช่น โครงคางตามธรรมชาติ และเนื้อคางเดิมที่มีอยู่

ซิลิโคนเกรดสำเร็จรูป

ซิลิโคนเกรดสำเร็จรูป เป็นซิลิโคนคางที่มีลักษณะแข็งอยู่ทรง เนื้อซิลิโคนมีความนิ่มน้อยและมีรูปร่างสำเร็จรูป ซิลิโคนชนิดนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเสริมคางให้ดูเรียวยาว แต่การนำมาใช้มีข้อจำกัดในการใช้มากกว่าซิลิโคนชนิดอื่น ๆ

เสริมคางด้วยซิลิโคนอย่างไร ให้เหมาะกับใบหน้า

การเสริมคางด้วยซิลิโคน คือการผ่าตัดเพื่อตกแต่งรูปทรงคางด้วยการใช้ซิลิโคนเสริมเข้าไปช่วงปลายคาง เพื่อให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการ โดยซิลิโคนที่จะนำมาใช้ในการศัลยกรรม จะต้องมีมาตรฐานที่ดี ปลอดภัย และยืดหยุ่นได้ รวมทั้งการเลือกรูปทรงคางยังมีผลต่อใบหน้าโดยรวมอีกด้วย การเลือกใช้ซิลิโคนคางที่เหมาะสม จึงต้องพิจารณารูปคางเดิมเพื่อให้ทราบว่าควรเพิ่มความยาวของคางได้มากน้อยเพียงใด โดยการดูตามความเหมาะสมของสัดส่วนใบหน้า ซึ่งรูปหน้าของคนเรามีหลายรูปทรง ดังนี้

รูปหน้ากลม

รูปหน้ากลมลักษณะของใบหน้าจะมีความกว้างและความยาวของหน้าเกือบเท่ากันทุกองศา การเสริมคางด้วยซิลิโคน ของคนรูปหน้ากลม จึงต้องพิจารณาสัดส่วนและกรอบของใบหน้า เริ่มจากโหนกแก้ม ซึ่งเป็นช่วงที่กว้างที่สุดของใบหน้า พิจารณาช่วงหน้าผากกับช่วงกรามจะเล็กกว่า ลักษณะช่วงกรามจะมีรูปมนๆ

รูปหน้าสี่เหลี่ยม

รูปหน้าสี่เหลี่ยม ความกว้างและความยาวของโครงหน้าจะเท่าๆลักษณะของรูปหน้ากรอบหน้าสองข้างค่อนข้างตรงลงมา ปลายคางตัด และมีสันกรามที่ค่อนข้างกว้างจึงทำให้ดูเป็นเหลี่ยม การเสริมคางด้วยซิลิโคนนอกจากเพิ่มความยาวเรียวของใบหน้า ศัลยแพทย์อาจปรับแต่งโครงสร้างของใบหน้าด้วยการเลือกชนิดหรือรูปแบบของซิลิโคนให้เหมาะสม และปรับแต่งได้ง่าย เพื่อทำให้การเสริมคางได้ผลลัพธ์ที่ดี

รูปหน้าสามเหลี่ยม

รูปหน้าสามเหลี่ยม เป็นลักษณะรูปหน้าที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ต้องการ โดยคนที่มีรูปหน้าสามเหลี่ยมส่วนของหน้าผากจะกว้างและสูง คางเรียว มีเส้นกรอบหน้าแคบเรียวลงมาจนถึงส่วนคาง ในขณะที่ส่วนคางจะแหลมจนเห็นได้ชัดคล้ายเป็นเป็นตัววี หรือที่นิยมเรียกกันว่ารูปหน้า V-Shape

รูปหน้าคล้ายรูปหัวใจ

คนที่มีใบหน้ารูปหัวใจ เป็นรูปทรงหน้าที่ดูสวยและมีเสน่ห์ ลักษณะใบหน้าเริ่มตั้งแต่หน้าผากจะคล้ายรูปวาดหัวใจ มีไรผมแหลมลงมาที่กลางหน้าผาก ส่วนกรอบหน้าจะค่อยๆ เรียวลงมาจนถึงส่วนคางซึ่งจะมีความมนเหมือนปลายรูปหัวใจ

รูปหน้ายาว

การมีรูปหน้าที่ยาว ลักษณะของใบหน้าจะคล้ายกับใบหน้ารูปไข่ แต่จะมีความยาวมากกว่าจากส่วนของหน้าผากจนถึงปลายคาง และกรอบหน้าเล็ก เมื่อมองภาพรวมจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามีรูปหน้าที่ยาวกว่าปกติ

ใบหน้ารูปไข่

ใบหน้ารูปไข่ เป็นอีกหนึ่งรูปใบหน้าที่เชื่อกันว่าเป็นใบหน้าที่สวยและสามารถแต่งหน้าหรือไว้ผม

ทรงไหนก็ได้ ลักษณะของใบหน้ารูปไข่จะมีเส้นของแนวกระดูกขากรรไกรโค้งมน ส่วนหน้าผากจะกว้างกว่าช่วงกราม และความยาวของใบหน้ามีสัดส่วนมากกว่าความกว้าง ภาพรวมของใบหน้าก็จะมีความมน ดูสวยแบบมีมิติ

ศัลยกรรมคางช่วยในเรื่องใดบ้าง

การมีรูปหน้าที่ได้สัดส่วน ขนาดของคางเป็นปัจจัยหนึ่งที่กำหนดมิติของใบหน้าส่วนล่าง ผู้ที่มีปัญหาคางสั้น คางเล็ก หรือคางร่นมาด้านหลัง ทำให้ใบหน้าดูกลม และส่วนกลางของใบหน้าดูกว้าง รูปหน้าโดยรวมไม่สวยสมดุล ศัลยกรรมคางจึงเป็นการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนมากขึ้น อีกทั้งศัลยกรรมคางยังมีหลายรูปแบบ วัสดุเสริมค้างมีให้เลือกหลายชนิด การผ่าตัดเสริมคางยังช่วยได้ในหลายๆเรื่อง ดังนี้

 1. เสริมสร้างบุคลิกภาพ การศัลยกรรมเสริมคาง ช่วยเสริมความมั่นใจในตนเอง จากการมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น
 2. ปรับรูปหน้าให้สวยสมดุล โดยทั่วไปกรอบรูปหน้าของคนเราแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนบนคือส่วนหน้าผาก ส่วนกลางตั้งแต่หน้าผากลงไปจนถึงจมูก และส่วนล่าง ตั้งแต่จมูกลงไปถึงปลายคาง การศัลยกรรมเสริมคาง เป็นการปรับแต่งโครงสร้างใบหน้าโดยรวมให้สวยสมดุล
 3. แก้ปัญหา คางบุ๋ม ศัลยกรรมเสริมคางช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ที่คางเป็นรอยหยักตรงกลาง คางบุ๋ม ซึ่งมักสร้างความกังวล และทำให้ขาดความมั่นใจในตนเอง โดยเฉพาะผู้หญิงเนื่องจากทำให้มีรูปหน้าดูคล้ายผู้ชาย การเสริมคางด้วยซิลิโคน ช่วยเปลี่ยนรูปคางให้สวยละมุนได้
 4. แก้ปัญหา คางเบี้ยว ผู้ที่มีปัญหารูปคางบิดเบี้ยว คางไม่สมมาตร การเสริมคางสามารถแก้ปัญหาทำให้คางกลับมาเท่ากันทั้งสองข้างได้
 5. แก้ปัญหา คางสั้น สำหรับคนที่มีปัญหาคางเล็ก คางสั้น มีรูปคางไม่ชัดเจน ศัลยกรรมเสริมคาง เป็นการทำคาง หรือเสริมคางให้เรียวยาวขึ้น ส่งผลให้กรอบหน้ามีความคมชัดและมีใบหน้าที่สวยหวานมากขึ้น
 6. แก้ปัญหา คางร่น คางไม่มีความนูน คนที่มีปัญหารูปคางถอย คางร่นเข้าไปด้านใน คางไม่มีความนูน ศัลยกรรมคางช่วยปรับคางให้นูนและยื่นออกไปด้านหน้า เพื่อให้รับกับปลายจมูกและหน้าผาก ทำให้มีรูปคางที่ชัดเจน และใบหน้าแลดูมีมิติขึ้น
 7. เสริมคางปรับโหงวเฮ้ง เป็นความเชื่อส่วนบุคคล สำหรับคนที่มีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง ศัลยกรรมคางสามารถรับรูปหน้าให้สวยรับทรัพย์ รับสิ่งที่ดีเข้ามาในชีวิตได้ ลักษณะคางที่เหมาะสมปลายคางจะออกแนวมนๆ องศาคางยื่นออกมาข้างหน้าเล็กน้อยให้รับกับปลายจมูกนิดหน่อย เพื่อให้เข้ากับรูปหน้า และคางต้องไม่เรียวแหลมจนเกินไป เพราะอาจไปขวางสิ่งที่ดีที่จะเข้ามาในชีวิต
 8. เสริมคางปรับรูปหน้าแบบ V–Shape สำหรับคนที่ต้องรูปหน้าแบบ V–Shape ตามเทรนด์นิยมการเสริมคาง สามารถช่วยปรับรูปหน้าให้ยาวเรียวขึ้นได้
 9. เสริมคางผู้ชาย ศัลยกรรมคางช่วยเสริมคางให้มีลักษณะเหลี่ยม ส่วนใหญ่ผู้ศัลยกรรมคางรูปแบบนี้ จะเป็นผู้ชายหรือเพศที่สาม เพื่อเสริมบุคลิกภาพให้ดีขึ้น ช่วยให้มีใบหน้าที่แลดูดี เหมาะสมกับความเป็นชาย
 10. แก้ไขปัญหาที่เกิดจากการเสริมคาง ศัลยกรรมคางสามารถแก้ไขปัญหาให้กับผู้ที่เคยเสริมคางมาแล้วแต่ต้องการปรับแก้ไขเพื่อให้ได้รูปทรงสวยงามรับกับรูปหน้ามากขึ้น

ความเสี่ยงในการศัลยกรรมเสริมคาง

 1. อาการชาริมฝีปาก เนื่องจากศัลยกรรมเสริมคาง เป็นการผ่าตัดด้านในริมฝีปากล่าง และทำให้เกิดรอยแผล  การดูแลตนเองตามคำแนะนำของแพทย์ อาการชาริมฝีปากจะค่อยๆบรรเทาลงเองเมื่อเวลาผ่านไป
 2. อาการบวม หลังการผ่าตัด จะทำให้คางและบริเวณรอบๆจะมีอาการบวม และเจ็บ
 3. ส่งผลต่อการรับความรู้สึก ศัลยกรรมคางหรือเสริมคาง มีโอกาสที่การรับความรู้สึกที่บริเวณคางจะเปลี่ยนไป อาจเป็นได้ทั้งเพียงชั่วคราว หรือเกิดขึ้นถาวร
 4. คางผิดรูป เนื่องจากซิลิโคนเลื่อนออกจากตำแหน่ง อันเกิดจากการกระทบกระเทือนที่บริเวณใบหน้า
 5. แผลผ่าตัดติดเชื้อ ศัลยกรรมคางมีการผ่าตัด 2 แบบ ทั้งการผ่าตัดเสริมคางแผลนอกและการผ่าตัดเสริมคางแผลใน เป็นการเปิดแผลจากด้านในช่องปาก หากดูแลหลังผ่าตัดไม่ดีอาจเกิดการติดเชื้อที่แผลผ่าตัดได้

วิธีดูแลตนเองก่อนศัลยกรรมคาง การปฏิบัติตัวและสิ่งที่ต้องรู้หลังศัลยกรรมคาง

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมเสริมคาง

 1. ศึกษาข้อมูลคลินิกที่ต้องการศัลยกรรมเลือกคลินิกที่มีศัลยแพทย์หรือแพทย์วิชาชีพเป็นผู้ให้บริการคลินิกจดทะเบียนถูกต้อง
 2. ผู้รับบริการ เข้าพบแพทย์ผ่าตัดเพื่อรับคำแนะนำ และประเมินรูปทรงคางและเลือกวัสดุเสริมคาง ให้เหมาะกับรูปหน้า และความต้องการของผู้รับบริการ
 3. หากมีอาการแพ้ตัวยาบางชนิด หรือ เคยมีประวัติเกี่ยวกับการผ่าตัดมาก่อน ต้องแจ้งแพทย์เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้
 4. แจ้งข้อมูลทางด้านสุขภาพ เช่น มีโรคประจำตัวที่ต้องรับประทานยาเป็นประจำ อย่างเช่นโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ไขมันในเลือด และอื่นๆ เพราะยาบางตัวอาจจะต้องงดรับประทานก่อน โดยเฉพาะยายาแก้ปวด กลุ่มแอสไพริน หรือ ยาคลายกล้ามเนื้อทั้งหมด
 5. งด รับประทานวิตามิน อาหารเสริม เช่น น้ำมันตับปลา หรือ ยาสมุนไพร ก่อนผ่าตัด อย่างน้อย 2สัปดาห์  เนื่องจากอาจส่งผลทำให้เลือดไหลมากกว่าปกติ และอาจทำให้แผลผ่าตัดมีอาการบวมมากขึ้น
 6. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำตามที่ร่างกายต้องการ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง
 7. ควรงดสูบบุหรี่ และงดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 8. วันผ่าตัด ไม่ควรนำของมีค่าติดตัวเข้าห้องผ่าตัดและไม่ควรสวมเสื้อผ้าที่มีโลหะนำไฟฟ้า
 9. ควรจะสวมเสื้อผ้าที่มีกระดุมหน้าเพื่อความสะดวกต่อการสวมใส่หลังผ่าตัด
 10. วันผ่าตัด ต้องไม่มีไข้ ไม่สบาย หรือมีการติดเชื้ออักเสบทางผิวหนัง
 11. รับประทานอาหารให้พออิ่มก่อนเข้าห้องผ่าตัด ไม่ต้องงดน้ำ งดอาหาร
 12. ควรทำความสะอาดร่างกายก่อนเข้ารับการผ่าตัด เช่น ล้างหน้า แปรงฟัน และบ้วนปากให้เรียบร้อย

อาการหลังศัลยกรรมเสริมคาง และระยะพักฟื้น

ศัลยกรรมเสริมคาง เป็นการผ่าตัดเล็กที่ทำการผ่าตัดร่วมกับการฉีดยาชา ผู้รับบริการจะรู้สึกเจ็บช่วงฉีดยาชาเท่านั้น อาการหลังผ่าตัด และระยะพักฟื้นหลังผ่าตัดเสริมคาง มีดังนี้

 1. ผู้รับบริการสามารถเดินทางกลับบ้านได้เลยโดยไม่ต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาล
 2. อาการหลังจากนั้น อาจรู้สึกตึงที่บริเวณแผลผ่าตัด แต่จะหายได้เองหลังผ่าตัด 1 สัปดาห์
 3. ช่วง 2 ถึง 3 วันแรก หลังผ่าตัดเสริมคาง แพทย์จะใช้ผ้าพันแผลไว้
 4. ผู้ศัลยกรรมคาง ควรรับประทานอาหารอ่อน เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนของบาดแผล
 5. การพักฟื้นหลังจากการผ่าตัดเสริมคาง ประมาณ 7 วัน แต่สามารถ ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 6. ใช้เวลาประมาณ 7 วัน แพทย์จะนัดเข้ามาเพื่อเช็คแผล หรือตัดไหม
 7. รับประทานยาแก้ปวดและลดบวมได้
 8. การศัลยกรรมเสริมคาง รูปคางจะเริ่มเข้าที่ใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน

การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมเสริมคาง

 1. ประคบเย็น หลังผ่าตัดใน 72 ชั่วโมงแรก หรือสามวันแรกตลอดทั้งวัน เพื่อลดอาการบวมช้ำ วันที่ 4เปลี่ยนมา ประคบอุ่น
 2. หลังศัลยกรรมเสริมคาง อาการปวดบวมที่บริเวณแผลสามารถเกิดขึ้นได้ใน 3-4 วันหลังการผ่าตัดแต่หากปวดมากผิดปกติควรกลับไปพบแพทย์
 3. ควรนอนศีรษะสูงเพื่อลดอาการบวม อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 4. หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหรือนอนตะแคง
 5. สามารถกลับไปทำกิจกรรมเบาๆ ตามปกติได้ภายใน 5-7 วัน
 6. พบแพทย์เพื่อรับการตรวจแผล และถอดเฝือกตามที่แพทย์นัด
 7. งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 1 เดือน
 8. กรณีแผลผ่าตัดอยู่ภายในช่องปาก หลังผ่าตัดควรรับประทานอาหารเหลวหรืออาหารอ่อนที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก เพื่อลดการกระทบกระเทือนของบาดแผล
 9. หลังรับประทานอาหาร ควรดูแลความสะอาดในช่องปาก โดยการบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากหรือน้ำเกลือทุกครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้ออักเสบในกรณีช่องปาก
 10. งดอาหารแสลง อาหารทะเล อาหารสุกๆ ดิบๆ ที่เสี่ยงให้แผลบวมนานกว่าปกติ
 11. ควรงดออกกำลังกายที่ใช้แรงมากๆ อย่างน้อย 1 เดือน
 12. งดล้างหน้าจนกว่าแผลจะหาย แต่สามารถทำใช้สำลีชุบน้ำหรือน้ำเกลือ หรือจะใช้ผ้าเปียกเช็ดความสะอาดใบหน้าแทนก็ได้
 13. รับประทานยาตามแพทย์สั่งให้ครบ
 14. มารับการตรวจประเมินแผล และคางตามแพทย์นัด
 15. หากมีอาการผิดปกติให้ไปพบแพทย์ทันที

สาเหตุ และการเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังศัลยกรรมคาง

ศัลยกรรมคางแม้จะเป็นการผ่าตัดเล็ก แต่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนหรือเกิดการอักเสบได้ เนื่องจากการผ่าตัดเสริมคางบางรูปแบบเป็นการเปิดแผลด้านในช่องปาก ตรงบริเวณเหงือกด้านในกับริมฝีปากล่าง ซึ่งเป็นส่วนที่ต้องดูแลเป็นอย่างดี เพราะเกิดการอักเสบได้ง่าย จากเศษอาหารและน้ำลายในช่องปาก นอกจากนั้นภาวะแทรกซ้อนจากศัลยกรรมคาง ยังเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

คลินิกศัลยกรรม หรือสถานพยาบาลไม่ได้มาตรฐาน

การเลือกสถานพยาบาลหรือคลินิกศัลยกรรม มีส่วนสำคัญอย่างมาก นอกจากเลือกคลินิกที่จดทะเบียนถูกต้อง มีแพทย์วิชาชีพเป็นผู้ให้บริการ รวมทั้งศัลยแพทย์มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านแล้ว การให้บริการ มีเครื่องมือที่ทันสมัย และสภาพแวดล้อมของสถานที่พยาบาล ควรสะอาด ปลอดภัย และได้มาตรฐาน ก็เป็นสิ่งที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกคลินิก

แพทย์และทีมแพทย์ขาดความชำนาญ

ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นมีหลายลักษณะ นอกจากแผลอักเสบและเกิดการติดเชื้อแล้ว  หากแพทย์และทีมแพทย์ขาดความชำนาญ หรือไม่ใช่แพทย์วิชาชีพ อาจมีปัญหาเกี่ยวกับการวางตำแหน่งซิลิโคน เช่น วางซิลิโคนไม่ตรงตำแหน่ง คางเอียง คางเบี้ยว หรือตัดแต่งและเหลาซิลิโคนไม่รับกับรูปหน้า

ผู้ศัลยกรรมภูมิคุ้มกันต่ำ

ปัญหาหรือภาวะแทรกซ้อนจากการศัลยกรรมคาง ส่วนหนึ่งเกิดจากตัวผู้ศัลยกรรมเอง เช่น คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ มักเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย เช่น เสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบของแผลได้ง่าย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมได้ไม่ดีพอ พักผ่อนน้อย มีโรคประจำตัวบางอย่าง ยาบางอย่าง แอลกอฮอล์ บุหรี่ เป็นต้น

เคยศัลยกรรมความงามมาก่อน และผ่าตัดจุดเดิมหลายครั้ง

ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้ง่ายจากการศัลยกรรมคาง และเป็นปัจจัยที่มาจากตัวผู้ศัลยกรรมเอง คือเคยศัลยกรรมความงามมาก่อน และผ่าตัดจุดเดิมหลายครั้ง ภาวะแทรกซ้อน เช่น แผลผ่าตัดเกิดการอักเสบง่าย ซิลิโคนเบี้ยว เลื่อนผิดตำแหน่ง และอื่นๆ หากอาการไม่รุนแรงแพทย์อาจให้ยาปฏิชีวนะก่อนเพื่อลดการอักเสบหากอาการไม่ดีขึ้น แพทย์อาจนำเอาซิลิโคนที่เสริมคางออกมาก่อน ซึ่งจะช่วยให้การรักษาง่ายขึ้นและส่งผลให้อาการอักเสบดีขึ้น

เกิดจากพฤติกรรมและการใช้ชีวิตของผู้ศัลยกรรม

พฤติกรรมและการใช้ชีวิตของผู้ศัลยกรรมเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การศัลยกรรมคางเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น การเท้าคางหรือนอนตะแคง เป็นพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง โดยทั่วไปแล้ว จะห้ามเท้าคางในช่วง 1 เดือนแรก ส่วนการนอนตะแคง ก็ให้งด 1 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น

สรุป

ศัลยกรรมคาง เสริมคาง เป็นการผ่าตัดตกแต่งคางของคนที่มีปัญหาคางสั้นเกินไป, ยาวเกินไป, คางเหลี่ยม, คางบุ๋ม, คางตัด, และคางที่ไม่ได้รูปสวยให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการ ศัลยกรรมคางมีหลายวิธีทั้งการเสริมคางด้วยการผ่าตัดและไม่ต้องผ่าตัด เช่น เสริมซิลิโคน ผ่าตัดเสริมคางด้วยกระดูกตัวเอง การฉีดสารเติมเต็มด้วยการฉีดฟิลเลอร์ และไขมันตัวเอง ศัลยกรรมคางช่วยปรับรูปหน้าให้สวยสมดุล เสริมสร้างบุคลิกภาพทำให้มีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น

และยังช่วยแก้ปัญหา คางบุ๋ม คางเบี้ยว คางสั้น ปรับรูปหน้าแบบ V–Shape และเสริมคางผู้ชายให้มีลักษณะเหลี่ยมและป้าน เพื่อเสริมบุคลิกให้ดูแมนยิ่งขึ้น ทั้งนี้การศัลยกรรมคางให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ควรเลือกคลินิกที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ และเป็นคลินิกที่มีคุณภาพมาตรฐานสากล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • Google Analytic

  คุกกี้เก็บข้อมูลการใช้ของเว็บไซต์ด้วย Google Analytic

บันทึกการตั้งค่า