เรื่อง “ เสริมจมูก ” ( Nose surgery ) ต้อง เมโกะคลินิก

จมูก ( Nose surgery )-1

เมโกะ คลินิก เป็นคลินิคที่มี เคสยืดจมูก มากสุดอันดับ 1 ของเอเชีย จนได้การยอมรับ และขนานนามว่า เป็นผู้เชี่ยวชาญ ด้านแก้จมูกที่สั้น เนื้อน้อย ให้สโลปพุ่งสวยได้ ด้วยเทคนิคยืดจมูกด้วย เนื้อก้นกบ นำทีมโดย คุณหมอมนัส จาก Let Me In Thailand และศัลยแพทย์ท่านอื่น ๆ ที่ชำนาญการด้าน ศัลยกรรมตกแต่งจมูกโดยตรง

จุดเด่นของการทำจมูก ( Nose surgery ) ที่ เมโกะ คลินิก

 • เทคนิคพิเศษ เสริมด้วยเนื้อก้นกบ และกระดูกอ่อนหลังหู ที่จะช่วยให้ยึดปลายจมูกได้มากกว่าปกติ
 • เหลาซิลิโคนเคสต่อเคส ทำให้ เมโกะ ได้ชื่อว่า เสริมแล้วดูเป็นธรรมชาติ รับกับใบหน้าของคนไข้ทุกเคส
 • ทำจมูก ที่ เมโกะ เน้นความปลอดภัยเป็นหลัก เครื่องมือและห้องพยาบาล ได้มาตฐานระดับสากล

Highlight เทคนิคเสริมจมูกที่สำคัญ

ด้วยประสบการณ์กว่า 40 ปี ทำให้คุณหมอมนัส ถูกเชิญไปออกรายการต่าง ๆ มากมาย อาทิ Let Me In Thailand (ทุกซีซัน ), ขบคนเซียน, Woody Talk, เจาะใจ, ซุปเปอร์หม่า ฯ ล ฯ เมโกะ ขึ้นชื่อเรื่องการทำจมูก ทรงสโลป ปลายพุ่ง สวย เป็นธรรมชาติ การันตีด้วยจำนวนเคสทำจมูก ด้วยเทคนิคเนื้อก้นกบ และกระดูกอ่อนหลังหู มากที่สุดในประเทศไทย ทำให้การทำจมูก ที่ เมโกะ ได้รับความนิยม และไว้วางใจเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ  

ปรึกษาแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

ศัลยกรรมจมูก คืออะไร ทำไมต้องเสริมจมูก

ศัลยกรรมจมูกหรือการเสริมจมูก หมายถึงการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อตกแต่งรูปทรงจมูกให้โด่งขึ้น โดยการเสริมวัสดุ เช่น ซิลิโคน กระดูกอ่อน หรือใช้ไขมันตนเอง ซึ่งสามารถปรับรูปจมูกให้โด่งสวยตอบโจทย์ และนอกจากเรื่องของความสวยงามแล้ว การผ่าตัดเสริมจมูกยังช่วยแก้ไขปัญหาให้กับคนไข้ได้หลายรูปแบบ ทั้งจากความบกพร่องแต่กำเนิด จากอุบัติเหตุ หรือการทำจมูกแล้วไม่ได้รูปทรงตามความต้องการ ต้องการปรับโหงวเฮ้ง เช่น

 1. เสริมจมูกแก้ไขความบกพร่องแต่กำเนิด ลักษณะจมูกที่มีปัญหามาแต่กำเนิด เช่น จมูกแบนทำให้ไม่มีสันจมูก จมูกดูสั้น ปลายจมูกเงยเชิด และเห็นรูจมูกชัดเจนกว่าปกติ และยังส่งผลให้ใบหน้าส่วนบนไม่มีมิติ 
 2. ศัลยกรรมแก้ไขจมูกจากอุบัติเหตุ เช่น การผ่าตัดเสริมจมูกไปพร้อมแก้ปัญหาจมูกผิดรูป ซึ่งมีลักษณะจมูกคดงอ บิดเบี้ยว หรือบิดไปข้างใดข้างหนึ่ง อาจมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ แต่ส่วนมากมักจะเกิดมาจากการประสบอุบัติเหตุ
 3. แก้ไขการทำจมูกแล้วไม่ได้รูปทรงตามความต้องการ การผ่าตัดเสริมจมูกในลักษณะนี้คนไข้อาจไม่พึงพอใจผลลัพธ์ที่ได้จากการทำจมูก ทำให้ต้องผ่าตัดเสริมจมูกเพื่อแก้ไขรูปทรงให้ตอบโจทย์ความต้องการ หรือในกรณีที่เสริมจมูกมาแล้วเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการดูแลตนเองไม่ถูกต้อง และการเลือกคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ใช้วัสดุเสริมจมูกที่ไม่มีคุณภาพ ทำให้จมูกเบี้ยว ปลายจมูกอักเสบ หรือจมูกทะลุ
 4. เสริมจมูกเพื่อปรับโหงวเฮ้งบนใบหน้า สำหรับคนที่มีความเชื่อเกี่ยวกับ

ศาสตร์โหงวเฮ้ง ตามตำราโหงวเฮ้ง เชื่อว่าการเสริมจมูกโด่งพอดีรับกับสัดส่วนอื่นบนใบหน้า เสริมให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคนไข้ เมื่อมีความมั่นใจแล้วก็จะช่วยเสริมในเรื่องของอำนาจ บารมี

การเสริมจมูก มีข้อควรระวังอย่างไร 

การทำจมูกหรือศัลยกรรมเสริมจมูก ปัจจัยสำคัญในการผ่าตัดเสริมจมูกให้ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง นอกจากขึ้นอยู่กับการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน รวมทั้งความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของศัลยแพทย์ ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ศัลยกรรม ความเหมาะสมว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถทำจมูกได้หรือไม่ก็เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ เพื่อความปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ตอบโจทย์ความต้องการ ส่วนการเสริมจมูกเหมาะกับใคร ทำจมูกได้หรือไม่ ยังขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ในแต่ละเคสด้วย โดยทั่วไปมีข้อควรพิจารณา ดังนี้

 1. กรณีเป็นไข้หวัด หรือก่อนผ่าตัดเกิดแผลติดเชื้อ ควรรักษาให้หายก่อนเสริมจมูก
 2. ผู้ที่ใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด มีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน เป็นโรคหลอดเลือด เช่น เส้นเลือดตีบ ควรหลีกเลี่ยงการเสริมจมูก
 3. ผู้ที่มีภาวะเป็นโรคเรื้อรัง และการเสริมจมูกอาจส่งผลต่อการผ่าตัด เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนศัลยกรรมจมูก
 4. ผู้ที่ต้องการเสริมจมูก ต้องไม่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร 
 5. การศัลยกรรมเสริมจมูก ควรมีอายุ 18-20 ปีขึ้นไป เพราะเป็นช่วงวัยที่จมูกและใบหน้าเจริญเติบโตเต็มที่ ส่งผลให้การผ่าตัดเสริมจมูกได้ผลลัพธ์ที่ดี  ปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น จมูกเปลี่ยนรูปทรง จากรูปหน้าที่เจริญเติบโตขึ้น

เสริมจมูกกับหมอมนัส เทคนิค Supersoft Nose นิ่ม เป็นธรรมชาติ ไร้สิ่งแปลกปลอม

เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ซิลิโคน และไม่ต้องการมีสิ่งแปลกปลอมในการเสริมจมูก เป็นการเสริมโดยใช้เนื้อเยื่อก้นกบ ทำให้ทรงจมูกมีความโด่งนิ่ม เป็นธรรมชาติ หน้าเด็กลง ออกแบบและดีไซน์ทรงจมูกโดยหมอมนัส ตามหลักโหงวเฮ้ง

จมูกที่สวย คือ จมูกที่เข้ากับใบหน้า เสริมจมูกเทคนิค Supersoft
ทรงจมูกพารวย-2
ทรงจมูกพารวย-1

เสริมจมูกเทคนิคยืดจมูกแบบพิเศษ SuperNose Extension

เสริมจมูก ( Nose surgery ) ที่ เมโกะ คลินิก

การเสริมจมูก ( Nose surgery ) โดยเทคนิค ยืดจมูกแบบพิเศษ Super Nose Extension คืออะไร ?

เป็นการเติมปลายด้วย เนื้อเยื้อก้นกบ เปรียบเสมือนการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อของตนเอง มีคุณสมบัติที่สามารถช่วยยืดจมูกให้ดูยาวขึ้น เพิ่มมิติทำให้ได้ทรง ปลายพุ่ง แก้ปัญหาคนที่ปลายจมูกบาง เนื้อน้อย ป้องกันการเกิดปลายทะลุ ปลอดภัยกว่าในระยะยาว และยังเนียน ไม่เห็นขอบของเนื้อเยื่อที่อยู่บริเวณปลายจมูก แผลเย็บซ่อนไว้ด้านในจึงมองไม่เห็น

การเสริมจมูกสิ่งหนึ่งที่ควรจะเสริมเข้าไปคือการใช้เทคนิครองปลายจมูกเพื่อยืดปลายจมูกให้พุ่ง ลดโอกาสการทะลุ เพื่อความปลอดภัย วันนี้เมโกะจะมาอธิบาย 2 วัสดุหลักๆ ที่นิยมใช้ในการรองปลายจมูกในปัจจุบัน ระหว่าง กระดูกอ่อนหลังหู กับ เนื้อเยื่อก้นกบ แล้วเคสไหนควรรองปลายแบบไหน เหมาะกับผู้ที่มีพื้นฐานจมูกแบบใด

 • กระดูกอ่อนหลังหู เหมาะกับ ผู้ที่มีพื้นฐานเนื้อจมูกหนาและแข็ง จมูกมีความแข็งแรงอยู่แล้ว
 • เนื้อเยื่อก้นกบ เหมาะกับ ผู้ที่มีพื้นฐาน เนื้อจมูกบาง เนื้อน้อย จมูกเล็ก แต่ต้องการปลายที่เด่นและละมุน ซึ่งหากใช้กระดูกอ่อนหลังหูจะมีโอกาสเห็นเป็นขอบได้
ใช้กระดูกหลังหูหรือใช้เนื้อเยื่อก้นกบทำจมูก
ยืดปลายจมูกให้พุ่งที่ เทคนิค super nose extension
ปรึกษาแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

ข้อดีของการใช้ เนื้อเยื่อก้นกบ

 • เป็นเนื้อเยื้อของตนเอง ไม่ก่อให้เกิดการต่อต้านจากร่างกาย
 • ยืดปลายจมูกได้ยาวขึ้น ทำให้ได้ทรงที่พุ่งสวยธรรมชาติ
 • ลดปัญหาการทะลุ มีความปลอดภัยสูง
 • อยู่ได้ตลอดชีวิต

ยืดจมูกปลายพุ่งกว่าเดิม 3 เท่า ด้วย เนื้อเยื่อก้นกบ

เมโกะ ถือเป็นคลินิกอันดับ 1 และเป็นผู้นำในการใช้ เนื้อเยื้อก้นกบ มากที่สุดของประเทศ การันตีด้วยจำนวนเคสทำจมูก ด้วยเทคนิคเนื้อเยื่อก้นกบมากที่สุดในไทย นำทีมโดย คุณหมอมนัส หมอในตำนาน และศัลยแพทย์ท่านอื่น ๆ ที่มีความเชี่ยวชาญ ด้านศัลยกรรมตกแต่งจมูกโดยตรง

เสริมจมูกแต่งปลายด้วยเนื้อเยื่อก้นกบ

เสริมจมูกเทคนิค Composite Graft By หมอแพร

เป็นการนำเอาเนื้อปีกจมูกมารองปลายแทนกระดูกอ่อนหลังหูหรือเนื้อก้นกบ เนื้อปีกจมูกจะมีทั้งเนื้อเยื่อและกระดูกอ่อน ทั้งสองอย่างอยู่ด้วยกัน ทำให้ได้ทั้งความแข็งแรงและความนิ่ม ในเคสที่ต้องการความพุ่ง แต่ต้องการความนิ่มนวล ชอบความเป็นธรรมชาติ เน้นหยดน้ำนิด ๆ ออกแบบดีไซน์ทรงจมูก ปรับโหงวเฮ้งใบหน้าให้ดีขึ้น โดยคุณหมอแพร

เสริมจมูกปรับโหงวเฮ้งให้ดีขึ้น เทคนิคใหม่คุณหมอแพร

เสริมจมูก Open เทคนิค Hybrid Nose

เสริมจมูก ( Nose surgery ) ที่ เมโกะ คลินิก

เสริมแบบเปิด หรือ เสริมแบบ Open ( Open Rhinoplasty ) คืออะไร

คือการผ่าตัดเปิดโครงสร้างจมูก ทำให้เห็นโครงสร้างจมูกได้อย่างชัดเจน จึงสามารถปรับโครงสร้างภายใน ของจมูกได้ทั้งหมด เพื่อแก้ไขความผิดปกติต่าง ๆ ได้ทุกปัญหา เช่น สันจมูกคด, สันจมูกเป็น hump ขนาดใหญ่, จมูกงุ้ม, ปลายจมูกใหญ่, แก้ปลายจมูกบางจากการทำจมูกแบบปิด, ปลายจมูกสั้น หรือต้องการให้จมูกโด่งมาก ไม่สามารถใช้ซิลิโคนเพียงอย่างเดียวได้

การผ่าตัดทำจมูกแบบเปิด มักจะต้องใช้กระดูกอ่อน จากส่วนอื่นของร่างกาย เพื่อนำมาเป็นโครงสร้างของจมูก ที่จะเสริมใหม่ โดยกระดูกอ่อนที่นิยมนำมาใช้ ได้แก่ กระดูกอ่อนหลังหู (Ear cartilage), กระดูกอ่อนแกนจมูก (Septal cartilage), และกระดูกอ่อนซี่โครง (Costal cartilage) ที่จะช่วยยืดจมูก ให้ปลายพุ่งสวยมากกว่า และป้องกันการทะลุ

ปรึกษาแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

ปรับโครงจมูก เทคนิค Hybrid nose

เสริมจมูก Open เทคนิค Hybrid Nose เทคนิคเฉพาะที่ เมโกะ คลินิก

เทคนิคเฉพาะของ เมโกะ คือการใช้ซิลิโคน ร่วมกับการใช้กระดูกอ่อน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องให้แพทย์พิจารณาอีกครั้งเป็นเคสบายเคสไป

จุดเด่น

 1. แก้ไขปัญหารูปร่างจมูก ได้ครบทุกรูปแบบ
 2. ไม่เกิดการทะลุ ลดโอกาสปัญหาเบี้ยวเอียงของซิลิโคน
 3. สัมผัสเนียนไม่มีรอยต่อของซิลิโคน
 4. ลดขนาดฐานจมูกให้แคบลง
 5. สันเรียวสวยดูธรรมชาติ
 6. ยืดผนังกั้นจมูกให้ยาวขึ้น ทำให้เพิ่มปลายพุ่งได้มากกว่าเดิม
 7. มองไม่เห็นแผล

ข้อจำกัด

 1. ใช้เวลาในการผ่าตัด
 2. ต้องใช้ความเชี่ยวชาญของแพทย์มากกว่า
 3. ระยะเวลาพักฟื้นนานกว่า
 4. ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น
ปรึกษาแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

ตารางเทียบเสริมจมูก แบบ Close และ Open 

ตารางเทียบเสริมจมูก แบบ Close และ Open 

เสริมจมูก ตอกฐานจมูก คืออะไร ทำแล้วดีหรือไม่

การเสริมจมูก ตอกฐานจมูก เป็นเทคนิคการเสริมจมูกรูปแบบหนึ่ง โดยการปรับโครงสร้างลดจมูกฐานจมูกจมูกด้วยเครื่องมือเฉพาะทางเพื่อปรับเปลี่ยน รวมทั้งแก้ปัญหาฐานจมูกใหญ่ จมูกเอียง จมูกเบี้ยว ให้ได้รูปทรงจมูกตามที่ต้องการ ซึ่งเทคนิคนี้แพทย์จะบีบหรือทุบกระดูกแกนจมูกทำให้บีบให้ฐานแคบเข้ามา ส่วนการบีบจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความหนาของกระดูกและโครงสร้างจมูกของแต่ละคน หลังตอกฐานจมูกปรับความกว้างของแกนจมูกแล้ว จะช่วยให้จมูกที่เสริมแลดูสวยเป็นธรรมชาติมากขึ้น

การเสริมจมูก ตอกฐานจมูก มีกี่รูปแบบ

สำหรับการเสริมจมูก ตอกฐานจมูก เป็นเทคนิคที่นอกจากแก้ปัญหาฐานจมูกใหญ่ จมูกเอียง จมูกเบี้ยว ได้อย่างเห็นผลลัพธ์แล้ว ยังสามารถออกแบบทรงจมูกให้โด่ง สโลป สมส่วน เข้ากับรูปหน้าได้มากที่สุด และการเสริมจมูก ตอกฐานจมูก สามารถทำได้ 3 รูปแบบตามลักษณะการผ่าตัด ดังนี้

 1. การตอกฐานจมูกแบบเปิด (Open Nose Recon) : การตอกฐานจมูกแบบเปิด เป็นการผ่าเปิดแผลให้เห็นโครงสร้างจมูกทั้งหมด เพื่อทำให้ง่ายต่อการเปลี่ยนโครงสร้างจมูกใหม่ จากนั้นแพทย์จะใช้เทคนิคการตอกฐานจมูกตัดแต่งกระดูกส่วนเกินเพื่อปรับโครงสร้างจมูกให้สมส่วน เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกบิดเบี้ยว หรือจมูกเอียงค่อนข้างมาก
 2. การตอกฐานจมูกแบบปิด (Close Nose Recon) : การตอกฐานจมูกแบบปิด เทคนิคนี้แพทย์จะกรีดเปิดแผลขนาดเล็กบริเวณข้างสันจมูก ขนาดประมาณ 2 มม. และใช้เครื่องมือขนาดเล็กเข้าไปตอกฐานจมูก เพื่อปรับแต่งโครงสร้างจมูกให้แคบลงตามต้องการ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาบนแกนจมูก เช่น ฐานจมูกกว้าง หรือใหญ่ เท่านั้น
 3. การตอกฐานจมูกแบบกึ่งเปิด (Semi-Open Nose Recon) : การตอกฐานจมูกแบบกึ่งเปิด แพทย์จะกรีดแผลเล็กภายในรูจมูกทั้ง 2 ข้าง ซึ่งการเปิดแผลจากทั้ง 2 ข้าง จะทำให้ปรับแต่งโครงสร้างของจมูกได้หลากหลาย และสามารถแก้ปัญหาได้เกือบทั้งหมด อีกทั้งยังใช้เวลาพักฟื้นไม่มาก

การตอกฐานจมูก ทำแล้วดีหรือไม่ เหมาะกับใคร

การตอกฐานจมูกเป็นเทคนิคการเสริมจมูก ที่นอกจากช่วยแก้ปัญหาให้กับคนที่มีฐานจมูกใหญ่ จมูกเอียง จมูกไม่เท่ากันแล้ว ยังช่วยให้ฐานจมูกเล็กลงส่งผลให้แกนจมูกเรียวเล็กสวยงามเป็นธรรมชาติมากขึ้น และนอกจากนั้น กรณีการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนการตอกฐานจมูกยังช่วยให้วางซิลิโคนได้พอดีกับฐานจมูกเดิมมากขึ้น ช่วยลดโอกาสจมูกเบี้ยวเอียงได้ดี

การตอกฐานจมูก ทำแล้วดีอย่างไร

 • การตอกฐานจมูก เป็นเทคนิคที่สามารถออกแบบสันจมูกใหม่ได้ทั้งหมด หลังเสริมจะทำให้ได้รูปทรงจมูกที่เข้ากับใบหน้ามากที่สุด
 • การตอกฐานจมูก เป็นการเตรียมฐานให้พร้อมสำหรับผ่าตัดเสริมจมูก ที่ให้ผลลัพธ์ตามรูปแบบที่คนไข้ต้องการมากที่สุด และยังลดโอกาสซิลิโคนเบี้ยว เอียง หรือลอย ได้ดีอีกด้วย
 • เพิ่มความละมุนให้กับใบหน้า เนื่องจากการตอกฐานจมูกช่วยลบมุมฮัมพ์ของจมูกทำให้ใบหน้าไม่ดุ ช่วยให้สวยละมุนมากขึ้น
 • ช่วยแก้ปัญหาโครงสร้างและทรงจมูก ทั้งปัญหาที่เป็นมาแต่กำเนิด หรือจากอุบัติเหตุ

เสริมจมูก ตอกฐานจมูก เหมาะกับใคร

 • คนที่มีปัญหาฐานจมูกกว้าง จมูกไม่ได้รูป
 • คนที่มีปัญหาโครงสร้างจมูก เช่น แกนจมูกเบี้ยว ฐานจมูกไม่เรียบเนียน
 • คนที่มีฮัมพ์จมูกใหญ่ โดยมีลักษณะกลางสันจมูก จะมีปุ่มกระดูกนูนขึ้นมาชัดเจน ทำให้หน้าดูดุ และเป็นคนที่เคร่งเครียดตลอดเวลา
 • คนที่มีฐานจมูกเอียง สังเกตได้ง่ายหากมองด้วยสายตา จะพบว่าจมูกมีความเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งอย่างชัดเจน
 • คนที่มีปัญหาฐานข้างจมูกใหญ่ ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขโดยการฐานจมูกเท่านั้น
 • เพราะฐานจมูกขนาดใหญ่ หากไม่ได้รับการแก้ไข เมื่อเสริมจมูกแล้วจะทำให้ดูไม่มีดั้งในบางมุมของใบหน้าคนที่มีปัญหาฐานข้างจมูกไม่เท่ากัน

การเตรียมตัวก่อนการเสริมจมูก ตอกฐานจมูก

 1. ศึกษาข้อมูลแต่ละคลินิก และเลือกคลินิกหรือศูนย์ศัลยกรรมความงามที่ได้มาตรฐาน จากนั้นพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาและการประเมินว่า ควรใช้เทคนิคอะไรในการปรับรูปทรงจมูกให้เหมาะสมกับรูปหน้า
 2. แจ้งประวัติการแพ้ยา แพ้อาหาร กรณีมีโรคประจำตัว ควรแจ้งยาที่ใช้ประจำและโรคประจำตัวที่เป็น เช่น โรคเบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ หรืออื่น ๆ
 3. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และ สูบบุหรี่ก่อนเสริมจมูก ตอกฐานจมูก อย่างน้อย 24 ชั่วโมง
 4. งดดื่ม ชา กาแฟ เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน ก่อนและหลังผ่าตัด เนื่องจากมีผลทำให้แผลผ่าตัดหายช้าลง
 5. งดวิตามิน หรือ ยาที่มีผลต่อการทำงานของเลือด อย่างน้อย 1 เดือนก่อนและหลังการผ่าตัดเพราะส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือดและทำให้แผลเกิดการบวมช้ำและหายช้า
 6. ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำตามจำนวนที่ร่างกายต้องการ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

เทคนิคเสริมจมูก ตอกฐานจมูก มีขั้นตอนอย่างไร

 1. ศัลยแพทย์ จะทำการเปิดแผลบริเวณด้านในรูจมูกทั้ง 2 ข้าง
 2. จากนั้นเปิดช่องใต้เยื่อหุ้มกระดูกอ่อนบริเวณจมูกส่วนล่าง และเปิดช่องใต้เยื่อหุ้มกระดูกบริเวณจมูกส่วนบน เป็นการเปิดขนาดช่องให้มีขนาดพอเหมาะ โดยพิจารณาจากรูปร่าง ขนาดของกระดูกจมูก และความยืดหยุ่นของเนื้อจมูกของแต่ละบุคคล
 3. ใช้เครื่องมือตอกฐานเพื่อปรับฐานจมูกทีละข้าง ให้มีความสมดุลและใกล้เคียงกันทั้งสองข้าง โดยพิจารณาจากปัญหาโครงสร้างจมูกของคนไข้แต่ละคน เพื่อปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับรูปทรงฐานกระดูกจมูกแต่ละบุคคล
 4. กรณีมีปัญหาหรือต้องทำการแก้ไขจมูกที่ไม่ได้รูปทรงหรือผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นที่พึงพอใจ อาจทำเทคนิคอื่น ๆ เพิ่มเติม
 5. ใส่ซิลิโคนที่เหลาให้เข้ากับจมูกคนไข้แล้ว เข้าไปในชั้นใต้เยื้อหุ้มกระดูก
 6. ขั้นตอนสุดท้ายศัลยแพทย์ จะทำการเย็บปิดแผล

การดูแลหลังจากการเสริมจมูก ตอกฐานจมูก

 1. การดูแลตัวเองภายหลังตอกฐานจมูก ทำเช่นเดียวกับการผ่าตัดทั่วไป โดยประคบเย็นข้างสันจมูกทั้งสองข้าง แก้มสองข้าง หน้าผาก ดวงตา ครั้งละ 5-10 นาที ทุกชั่วโมง เพื่อบรรเทาการบวมช้ำ ใน 5 วันแรกหลังผ่าตัด
 2. หลังเสริมจมูก ตอกฐานจมูก หลีกเลี่ยงการนอนตะแคง  ให้นอนหน้าตรง ศีรษะสูง และใช้หมอนล็อคคอให้ตรง ประมาณ 1 เดือน
 3. หลังประคบเย็น ให้ประคบอุ่นอีก 5 วัน จะทำให้อาการบวมช้ำยุบบวมเร็ว
 4. ในช่วงที่แผลยังไม่แห้งสนิท ควรระวังไม่ให้แผลโดนน้ำและความร้อน
 5. การล้างและทำความสะอาดแผล ในช่วง 3 วันแรกให้ใช้ก้านสำสีชุบน้ำเกลือล้างแผล ซับทำความสะอาดภายในรูจมูกเบาๆ และเช็ดแผลรอบจมูกบ่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดที่ไหลออกจากแผลกลายเป็นสะเก็ดเลือดรอบแผล เพราะอาจเป็นเหตุให้ติดเชื้อได้
 6. ช่วงแผลเริ่มแห้ง เพื่อบรรเทาอาการคันให้ทาขี้ผึ้งบาง ๆ ทุกเช้า เย็น ต่อเนื่อง 7 วัน โดยห้ามแกะเกาแผล เพื่อป้องกันแผลปริแยก ที่อาจกลายเป็นแผลติดเชื้อได้
 7. หากหลังเสริมจมูก จะต้องใส่เฝือกหลังการผ่าตัด ควรใส่เฝือกดามจมูกไว้อย่างน้อย 7 วัน
 8. งดออกกำลังกาย ประมาณ 1 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้ซิลิโคนเคลื่อน
 9. ควรรับประทานยาแก้ปวด ยาลดบวม และยาแก้อักเสบ ตามคำสั่งแพทย์โดยเคร่งครัด
 10. งดดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ และงดรับประทานอาหารหมักดอง อาหารเค็ม อาหารทะเลที่ทำให้แผล ประมาณ 1 เดือน เพราะทำให้แผลหายช้า
 11. หลังการผ่าตัด หากมีอาการไข้หวัด น้ำมูกไหล ต้องรีบแจ้งแพทย์ทราบทันที เพราะอาจเกิดการติดเชื้อได้
 12. หลังทำ 7 วัน สามารถเริ่มทานวิตามินบำรุงและยา ที่รับประทานประจำได้

ภาวะแทรกซ้อน จากการเสริมจมูก ตอกฐานจมูก มีอะไรบ้าง

ผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนของการตอกฐานจมูก สามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ทำให้เกิดรอยแผล และมีการใช้ยาชาหรือดมยาสลบ แต่โดยทั่วไปผลข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ มักหายได้เอง ส่วนปัญหาภาวะแทรกซ้อนที่พบได้และต้องหมั่นดูแลเป็นพิเศษ ได้แก่

 1. การมีเลือดออกในจมูก กรณีนี้หลังทำจำเป็นต้องใส่เผือกจมูกไว้ต่อ ประมาณ 7 วัน หรือ ตามแพทย์ประเมิน
 2. อาการบวมช้ำ ที่อาจเกิดขึ้นมากกว่าการเสริมจมูกทั่วไป
 3. การตอกฐานจมูก บริเวณแผลผ่าตัดจะบวมมากในวันที่ 2 หลังผ่าตัด และมีอาการบวมประมาณ 1–2 สัปดาห์ และจะค่อยๆ หายเป็นปกติ

เสริมจมูกผู้ชาย เสริมจมูกผู้หญิง แตกต่างกันไหม ?

ปัจจุบันศัลยกรรมเสริมจมูก ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ทุกคนสามารถทำได้ และยังมีหลายเทคนิควิธี ที่ช่วยให้การศัลยกรรมจมูกได้รูปทรงสวยงามเหมาะสมกับแต่ละบุคคล โดยเฉพาะการเสริมจมูกผู้ชายเพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดูดีขึ้น ก่อนที่เราจะรู้ว่าการเสริมจมูกผู้ชายแตกต่างจากการเสริมจมูกผู้หญิงหรือไม่ มีสิ่งที่ควรรู้ ดังนี้

เสริมจมูกผู้ชายคืออะไร ทำไมผู้ชายต้องเสริมจมูก

การเสริมจมูกผู้ชายเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยปรับโครงสร้างของใบหน้าผู้ชายให้ดูดี โดยทั่วไปการศัลยกรรมจมูก นอกจากเพื่อตกแต่งรูปทรงจมูกให้โด่งขึ้น สวยงามขึ้น ยังมีหลายเหตุผลในการเสริมจมูก เช่น ศัลยกรรมเสริมจมูก เพื่อแก้ไขรูปทรงจมูกที่เกิดจากความพิการตั้งแต่กำเนิด แก้ไขความผิดปกติของรูปหน้าที่เกิดจากอุบัติเหตุ และต้องการเสริมจมูกเพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพปรับโหงวเฮ้งให้กับตนเอง จุดประสงค์หลัก ๆ ที่ผู้ชายส่วนใหญ่เลือกเสริมจมูก มีดังนี้

1. เสริมสร้างบุคลิกภาพ ปรับเปลี่ยนตนเอง

รูปลักษณ์บนใบหน้าของคนเรามีส่วนสำคัญ โดยเฉพาะการทำงานที่ต้องพบปะผู้คน การเสริมจมูกของผู้ชายจึงเป็นการปรับเปลี่ยนบุคลิกภาพให้ดูดีขึ้น และยังเป็นแนวทางพัฒนาตนเองให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว เพิ่มโอกาสในด้านหน้าที่การงาน และสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง

2. ความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง

ในทางศาสตร์โหงวเฮ้ง เชื่อว่าการเสริมจมูกปรับรูปหน้าให้มีบุคลิกลักษณะตรงตามหลักโหงวเฮ้ง จะช่วยส่งเสริมให้ชีวิตสมบูรณ์ และสุขสบาย สำหรับคนที่มีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้งจะพิจารณาจากลักษณะ 5 ประการ ได้แก่ จมูก ปาก หู คิ้ว และนัยน์ตา ดังนั้นการเสริมจมูกของผู้ชายก็เป็นส่วนหนึ่งในการปรับรูปหน้าให้มีลักษณะตามหลักโหงวเฮ้ง

3. เสริมจมูกเพื่อปรับแก้ทรงจมูกที่ผิดปกติ

การผ่าตัดเสริมจมูกในลักษณะนี้ อาจเป็นการแก้ไขความผิดปกติที่เป็นมาแต่กำเนิด เช่น จมูกมีลักษณะคดงอ บิดไปข้างใดข้างหนึ่ง รูจมูกหรือโพรงจมูกเบี้ยวมีขนาดไม่เท่ากัน และความผิดปกติของจมูกที่เกิดขึ้นภายหลังจากอุบัติเหตุ ได้แก่ จมูกผิดรูปทรง เบี้ยว หรือเอียง จากอุบัติเหตุ หรือจากการผ่าตัดที่ไม่ได้มาตรฐาน

4. เสริมจมูกผู้ชายตามเทรนด์นิยม

การผ่าตัดเสริมจมูก ถือเป็นเทรนด์นิยมอย่างหนึ่งที่ผู้ชายส่วนใหญ่ นอกจากต้องการมีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นมีบุคลิกภาพที่ดีแล้ว กระแสความนิยมในการเสริมจมูกผู้ชายให้มีรูปทรงจมูกคล้ายดาราหรือบุคคลที่ตนเองชื่นชอบ ก็เป็นเทรนด์นิยมอย่างหนึ่ง

3 ปัญหาทรงจมูกผู้ชายที่ทำให้ต้องเสริมจมูก

เสริมจมูกผู้ชาย ผู้ชายส่วนใหญ่นอกจากอยากได้ทรงจมูกที่มีความเป็นธรรมชาติ เพื่อให้จมูกที่ได้ดูเหมือนจมูกจริงของเรามากที่สุดแล้ว หลายคนยังต้องการทรงจมูกที่ดีช่วยเสริมสร้างโหงวเฮ้งให้กับใบหน้าอีกด้วย และปัญหาทรงจมูกผู้ชายที่พบได้มากที่จำเป็นต้องใช้การผ่าตัดเสริมจมูกมี 3 ปัญหา ได้แก่ 

1. ปัญหาสันจมูก

สันจมูก เป็นปัญหาที่มีลักษณะทรงจมูกไม่ชัดเจน สันจมูกเตี้ย ไม่มีสันจมูก ทำให้จมูกไม่โด่งพุ่งและมิติของจมูกขาดหาย ถือเป็นปัญหาทรงจมูกผู้ชายที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะผู้ชายชาวเอเชีย สาเหตุจากมีโครงสร้างกระดูกที่สั้นตามลักษณะพันธุกรรมและเชื้อชาติ การเสริมบริเวณดั้งจมูกด้วยวัสดุทางการแพทย์ เช่น ซิลิโคน ช่วยทำให้จมูกดูยาวและทรงจมูกชัดขึ้น

2. ปัญหาปลายจมูก

การเสริมจมูกเพื่อแก้ไขปัญหาปลายจมูกของผู้ชายพบได้มาก เนื่องจากมีปัญหาปลายจมูกหลากหลายรูปแบบ ได้แก่ ปัญหาปลายจมูกชมพู่ ปลายจมูกใหญ่ ปลายจมูกสั้น และปัญหาปลายจมูกงุ้ม ซึ่งปัญหาแต่ละรูปแบบการเสริมจมูกผู้ชายทำได้ ดังนี้

 • ปัญหาปลายจมูกชมพู่  มีลักษณะปลายจมูกกลมมนและปีกจมูกมีเนื้อมากเกินไปจนทำให้คล้ายรูปชมพู่ ส่งผลให้รูปหน้าไม่สมส่วน ผ่าตัดปรับโครงสร้างจมูกแบบโอเพ่นจะเป็นการลดขนาดปลายจมูกของผู้ชายให้มีขนาดสมส่วนเหมาะรับกับใบหน้า
 • ปัญหาปลายจมูกใหญ่ สาเหตุจากเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณปลายจมูกของผู้ชายบางคนมีชั้นไขมันสะสมอยู่จำนวนมาก ทำให้มีปลายจมูกที่ใหญ่ การผ่าตัดเสริมจมูกจะเป็นการศัลยกรรมเสริมจมูกไปพร้อม ๆ กับผ่าตัดเอาเนื้อไขมันปลายจมูกส่วนเกินออก
 • ปัญหาปลายจมูกงุ้ม จะมีลักษระปลายจมูกห้อยย้อยต่ำกว่าสันจมูก ทำให้รูปหน้าไม่ได้สัดส่วน ดูดุและแก่กว่าวัย การเสริมจมูกช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างเห็นผลโดยเฉพาะการใช้เทคนิคแบบเปิด ซึ่งเป็นการผ่าตัดเสริมจมูกภายนอกเพื่อปรับโครงสร้างจมูก
 • ปัญหาปลายจมูกสั้น ลักษณะปัญหาที่เห็นได้อย่างชัดเจน ได้แก่ สันจมูกด้านบนบริเวณระหว่างคิ้วเตี้ยมาก และทรงจมูกจะดูเชิดจนเห็นรูจมูกได้ชัดเจน การผ่าตัดเสริมจมูกช่วยแก้ปัญหาได้ โดยศัลยแพทย์ส่วนใหญ่จะแนะนำให้ใช้กระดูกอ่อนหลังหู เสริมเข้าไปทำให้ทรงจมูกเข้าที่มากยิ่งขึ้น เนื่องจากร่างกายไม่มีปฏิกิริยาในการต่อต้านสิ่งแปลกปลอม เพราะกระดูกหลังหูเป็นวัสดุจากร่างกายของตนเอง

3. ปัญหาฮัมพ์จมูก

ฮัมพ์จมูก คือ กระดูกส่วนกลางของจมูกที่นูนขึ้นมาคล้ายส่วนที่นูนบนหลังอูฐ โดยทั่วไปทรงจมูกธรรมชาติของผู้ชาย อาจมีฮัมพ์เล็กน้อยทำให้แลดูมีเสน่ห์ แต่ในทางตรงข้ามหากมีมากเกินไปหรือมีฮัมพ์สูงจะทำให้หน้าดูดุ บุคลิกภาพดูเป็นคนเคร่งเครียด การเสริมจมูกแบบเปิดสามารถแก้ไขให้มีรูปทรงจมูกที่เรียบเนียนได้

ความแตกต่าง ของการเสริมจมูกผู้ชายและผู้หญิง 

แม้การผ่าตัดเสริมจมูก จะเป็นการทำศัลยกรรมบนใบหน้าที่ได้รับความนิยม และทำได้ทั้งผู้หญิงผู้ชาย แต่การเสริมจมูกระหว่างผู้ชายและผู้หญิงก็จะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง เนื่องจากลักษณะโครงสร้างจมูกมีความแตกต่างกัน ดังนี้

1. โครงสร้างส่วนเนื้อจมูก 

ความแตกต่างของเนื้อจมูก ทำให้การผ่าตัดเสริมจมูกผู้ชายส่วนใหญ่จะใช้เทคนิคร่วมมากกว่า เนื่องจากเนื้อจมูกผู้ชายมีความหนามากกว่าเนื้อจมูกผู้หญิง และมีความแข็งแรงมากกว่า ทำให้เนื้อจมูกมีความยืดหยุ่นน้อยกว่าเนื้อจมูกของผู้หญิง การผ่าตัดเสริมจมูกของผู้ชายจึงต้องมีการปรับแก้โครงสร้างภายในก่อนที่จะเสริมวัสดุประเภทซิลิโคนเข้าไป เช่น นำกระดูกอ่อนหลังหู หรือกระดูกอ่อนซี่โครง มาใช้ร่วมกับการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน

2. โครงสร้างส่วนกระดูกฐานจมูก 

กระดูกฐานจมูกผู้ชายส่วนใหญ่จะมีความกว้างกว่าผู้หญิง การผ่าตัดเสริมจมูกของผู้ชาย จึงนอกจากการตกแต่งกระดูกฐานจมูกให้ดูเรียวแล้ว เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติมีความเป็นผู้ชาย ยังต้องคงความกว้างของกระดูกฐานจมูกไว้เล็กน้อย ลักษณะจมูกของผู้ชายจึงไม่เรียวพุ่งเท่าจมูกผู้หญิง

3. โครงสร้างส่วนปีกจมูก

ปีกจมูกผู้ชายและผู้หญิงจะมีความแตกต่างกัน โดยปีกจมูกผู้ชายจะกว้างและหนากว่า การเสริมจมูกของผู้ชาย เพื่อช่วยให้องค์ประกอบของจมูกโดยรวมได้สัดส่วนสมดุลกับใบหน้า อาจจะต้องมีการปรับแต่งจมูกโดยการตัดปีกจมูกให้จมูกดูเรียวแต่ไม่เรียวเล็กเหมือนกับจมูกผู้หญิง เพื่อตกแต่งปีกจมูกทำให้ ใบหน้าดูมีมิติขึ้น

4. โครงสร้างของสันจมูกหรือฮัมพ์

ผู้ชายส่วนใหญ่จะมีฮัมพ์หรือความนูนตรงสันจมูกที่ยกตัวสูงขึ้น หากมีลักษณะสูงมากเกินไปก็จะส่งผลทำให้ใบหน้าดูดุ หรือมีบุคลิกที่เคร่งเครียด ซึ่งในผู้หญิงจะพบได้น้อยมาก การเสริมจมูกผู้ชายจึงต้องลดฮัมพ์ด้วยวิธีการตะไบฮัมพ์ ให้เรียบเนียนก่อนทำการเสริมซิลิโคน

ความแตกต่างของการเสริมจมูกผู้ชายและผู้หญิง นอกจากมีลักษณะโครงสร้างจมูกที่แตกต่างกัน ทำให้ขั้นตอนการเสริมจมูกของผู้ชายและผู้หญิงมีความแตกต่างกันไปด้วย และหลังจากเสริมจมูกแล้วเมื่อมองจากด้านข้างแนวสันจมูกของผู้ชายจะมีลักษณะเป็นแนวตรง ต่างจากทรงจมูกผู้หญิงที่จะมีความโค้งหรือสโลปเล็กน้อย ทำให้ปลายจมูกพุ่ง

เสริมจมูกผู้ชาย เลือกแบบไหนดี

การเสริมจมูกผู้ชาย หลายคนอาจมีคำถามว่าควรเลือกแบบไหนดี ทำออกมาแล้วดูเป็นธรรมชาติ และเหมาะกับใบหน้า ในความเป็นจริงการเสริมจมูกของผู้ชายแม้จะมีความแตกต่างจากการเสริมจมูกของผู้หญิง เพราะโครงสร้างจมูกของผู้ชายแตกต่างจากผู้หญิง การใช้เทคนิคในการผ่าตัดจึงแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ในการเลือกแบบจมูกสามารถเสริมจมูกรูปทรงไหนก็ได้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล โดยหลัก ๆ รูปทรงจมูกผู้ชายที่ได้ความนิยม มีดังนี้

1. จมูกผู้ชายทรงสโลปปลายหยดน้ำ

จมูกทรงสโลปปลายหยดน้ำ เป็นเทคนิคการเสริมจมูกผู้ชาย เพื่อให้ปลายจมูกดูงุ้มเล็กน้อยไม่ต้องยกปลายขึ้นมาก ช่วยให้ใบหน้าดูละมุนมากขึ้นไม่ดูแข็งกระด้างจนเกินไป และเป็นทรงจมูกที่พบได้มากในหนุ่มเกาหลี เหมาะสำหรับผู้ชายที่มีเนื้อปลายจมูกมาก และอยากได้จมูกทรงเกาหลี

2. จมูกผู้ชายทรงสโลปปลายพุ่ง

การเสริมจมูกทรงสโลปปลายพุ่ง เป็นการยกส่วนปลายจมูกขึ้นหรือเย็บตกแต่งเนื้อปลายจมูกให้เล็กลง ช่วยลดความใหญ่ของปลายจมูกได้ ทำให้หน้าดูคมขึ้นและดูไม่แข็งเกินไป โดยปลายจมูกจะมีขนาดเล็กลง ดูพุ่ง ๆ เหมาะสำหรับผู้ชายที่มีเนื้อบริเวณปลายจมูกค่อนข้างมาก

3. จมูกทรงตรง

จมูกทรงตรง เป็นทรงจมูกผู้ชายที่มีสันจมูกดูสูงตั้งแต่ช่วงระหว่างคิ้วลงมาถึงปลายจมูก การเสริมจมูกทรงนี้จะทำให้จมูกดูมีสันมากขึ้น ให้ลุคที่ดูคมเข้ม หน้าดูคม และมีมิติกว่าเดิม หมาะกับผู้ชายที่จมูกเป็นทรงตรงอยู่แล้วและปลายจมูกไม่งุ้มมาก

4. จมูกผู้ชายทรงธรรมชาติ

จมูกผู้ชายทรงธรรมชาติ เป็นการเสริมจมูกโดยมีการปรับแต่งช่วงสันจมูกตั้งแต่ระหว่างคิ้วลงมาให้สูงขึ้น โดยไม่ทำให้ปลายจมูกเชิดขึ้น หรือโค้งงอนเหมือนจมูกผู้หญิง ทำให้หน้าดูคมเข้มขึ้น

ปัญหาที่พบบ่อย หลังเสริมจมูกผู้ชาย

การเสริมจมูกทั้งของผู้หญิงและผู้ชาย แม้ในบางกรณีจะใช้เทคนิคที่แตกต่างกันแต่ปัญหาหลังทำอาจเกิดผลข้างเคียง หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นได้ในลักษณะเดียวกัน ในส่วนของการผ่าตัดเสริมจมูกผู้ชายปัญหาที่พบได้บ่อย มีดังนี้

 1. ซิลิโคนจมูกทะลุ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้เช่นเดียวกับการเสริมจมูกผู้หญิง โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการเสริมซิลิโคนที่มีขนาดไม่พอดีกับโครงสร้างจมูก หรือเลือกใช้ซิลิโคนที่โด่งเกินไปในคนเนื้อจมูกน้อย ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่มักเกิดจากการเลือกคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานหรือศัลยแพทย์ขาดความเชี่ยวชาญ
 2. ซิลิโคนลอย เกิดจากการผ่าตัดเสริมจมูก โดยวางซิลิโคนในตำแหน่งผิวหนังชั้นตื้นไม่ได้วางไว้ใต้ชั้นเยื่อหุ้มกระดูก ทำให้ซิลิโคนมีการขยับหรือเคลื่อนที่ได้ง่าย ลักษณะซิลิโคนลอยจะสามารถเห็นขอบซิลิโคนขยับไปมาได้ง่าย และดูลอยขึ้นมาอย่างชัดเจน
 3. ปัญหาจมูกเบี้ยว จมูกเอียง เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยหลังเสริมจมูกผู้ชาย เกิดขึ้นได้จาก 2 สาเหตุ ได้แก่ การวางซิลิโคนในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม และก่อนเสริมจมูกไม่มีการแก้ไขหรือปรับแต่งซิลิโคนให้พอดีกับฐานจมูก โดยเฉพาะผู้ชายที่มีปัญหาโครงสร้างฐานจมูกเอียงอยู่แล้ว
 4. จมูกติดเชื้อ ปัญหาจมูกติดเชื้อเป็นภาวะแทรกซ้อนหลังศัลยกรรมที่เกิดขึ้นได้ ทั้งการเสริมจมูกผู้ชายและผู้หญิง ลักษณะของการติดเชื้อ จะรู้สึกปวดบริเวณรอบจมูก และมีอาการบวมผิดปกติ หากมีอาการติดเชื้อที่รุนแรงอาจมีน้ำเหลือง หรือเลือดไหลจากรอยผ่าตัดด้านในจมูก ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็ว

เลือกเสริมจมูกผู้ชาย ที่ไหนดี

การเสริมจมูกผู้ชาย แม้จะมีขั้นตอนแตกต่างจากการผ่าตัดเสริมจมูกผู้หญิงอยู่บ้าง แต่ก็มีหลายเทคนิควิธี หากต้องการผ่าตัดเสริมจมูกให้ออกมาเป็นธรรมชาติและได้ผลลัพธ์เป็นที่พึงพอใจ นอกจากการดูแลตนเองหลังศัลยกรรมตามคำแนะนำขอแพทย์อย่างเคร่งครัดแล้ว  การเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน รวมทั้งมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมเป็นผู้ให้บริการมีความสำคัญมาก ดังนั้นการเลือกเสริมจมูกผู้ชายที่ไหนดี มีหลักในการพิจารณา ดังนี้

 1. พิจารณาเลือกคลินิกที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งมีเทคนิคการเสริมจมูกผู้ชาย ที่เหมาะกับแต่ละคน
 2. คลินิกหรือโรงพยาบาลที่ให้บริการต้องได้มาตรฐาน ได้รับอนุญาตให้เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง และสามารถตรวจสอบได้
 3. คลินิกที่ให้บริการ ควรมีแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งที่ได้รับการรับรองจากสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย เป็นผู้ให้บริการ
 4. ซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูกจะต้องได้มาตรฐานสากล เช่น ซิลิโคนเกาหลีเกรดพรีเมียม ซิลิโคนอเมริกา และอื่น ๆ
 5. เป็นคลินิกหรือศูนย์ศัลยกรรมความงาม  ที่มีอุปกรณ์เครื่องมือทันสมัย และปลอดภัย ระบบห้องผ่าตัดทันสมัย มีทีมแพทย์-พยาบาลซึ่งผ่านการอบรมตามมาตรฐาน
 6. เป็นคลินิกหรือศูนย์ศัลยกรรมความงาม  ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบถ้วน มีพื้นที่รับรอง ห้องพักฟื้น สะอาด ปลอดเชื้อ เพื่อความสะดวกสบายของคนไข้หลังการผ่าตัด
 7. คลินิกที่ได้มาตรฐาน ควรมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำปรึกษา ทั้งก่อนและหลังผ่าตัดเสริมจมูก
 8. มีผลงานหรือมีรีวิวจากลูกค้าที่รับบริการไปแล้ว แสดงไว้ที่คลินิก เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าที่สนใจมารับบริการ 

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมเสริมจมูก

ศัลยกรรมเสริมความงาม เป็นกระบวนการที่มีความละเอียดซับซ้อน นอกจากแพทย์จะต้องมีความรู้ ความเชี่ยวชาญในการผ่าตัดแล้ว การดูแลตัวเองของคนไข้ก่อนผ่าตัดศัลยกรรมมีความสำคัญมาก เพราะการผ่าตัดศัลยกรรมทุกครั้งย่อมมีความเสี่ยง การเตรียมตัวและดูแลตนเองตามคำแนะนำของแพทย์ ช่วยลดความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อน ปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของเราได้มากที่สุด สำหรับมีขั้นตอนการเตรียมตัว มีดังนี้

ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับคลินิก ปัญหารูปหน้า และแบบจมูกที่ต้องการ

 1. พิจารณาปัญหารูปหน้า รูปจมูก และรับรู้ว่าส่วนไหนที่เราไม่พอใจเช่น จมูกงุ้ม จมูกใหญ่ จมูก ไม่โด่ง เพื่อแก้ปัญหาได้ถูกจุด
 2. มีรูปแบบจมูกที่ต้องการ เพื่อให้ข้อมูลและแจ้งความต้องการต่อศัลยกรรมแพทย์ ทำให้เราทราบข้อจำกัด หรือความเป็นไปได้ในการเสริมจมูกตามรูปแบบที่เราต้องการ
 3. ศึกษาข้อมูลโรงพยาบาล หรือคลินิกรับทำศัลยกรรมจมูก ที่ได้มาตรฐานมีผลงานเป็นที่ยอมรับ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย

แจ้งประวัติส่วนตัวให้ศัลยแพทย์ทราบก่อนผ่าตัดเสริมจมูก

 • แจ้งประวัติการแพ้ยาทุกชนิด 
 • แจ้งโรคประจำตัวที่เป็น เช่น โรคไต โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง
 • แจ้งยาที่กำลังรับประทานอยู่ทุกชนิด รวมถึงวิตามินและอาหารเสริมทุกชนิด

การปฏิบัติตัวก่อนศัลยกรรมเสริมจมูก

 1. หยุดรับประทานยา อาหารเสริม และวิตามินต่าง ๆ ตามคำแนะนำของแพทย์
 2. งดสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ก่อนทำศัลยกรรม อย่างน้อย 1 – 2  สัปดาห์
 3. ดูแลสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 2 – 4 สัปดาห์
 4. งดการรับประทานยาแก้ปวด แก้อักเสพก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพราะเป็นกลุ่มยาที่กระตุ้นการไหลเวียนเลือด อาจทำให้เลือดแข็งตัวช้าและเป็นอันตรายได้

การเตรียมตัวในวันผ่าตัดเสริมจมูก

 1. กรณีที่ต้องผ่าตัดเสริมจมูก โดยการดมยาสลบ ควรงดอาหารและน้ำอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด 
 2. การผ่าตัดเสริมจมูกแบบใช้ยาชา ไม่จำเป็นต้องอดอาหารสามารถรับประทานได้ตามปกติ แต่ควรเป็นอาหารอ่อน ๆ
 3. ควรสวมใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ สบาย ๆ สามารถถอดได้ง่าย
 4. งดแต่งหน้า เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

การเตรียมตัวก่อนทำ

 1. งดการผ่าตัดในช่วงที่เป็นหวัด ไอ เป็นไข้ หรือป่วย
 2. หลีกเลี่ยงการผ่าตัดในช่วงมีประจำเดือน
 3. สวมเสื้อเชิ้ตหลวมๆ มีกระดุมด้านหน้าที่สะดวกต่อการเปลี่ยนเสื้อผ้าและใส่รองเท้าส้นเตี้ยมาในวันผ่าตัด
 4. งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 5. งดใส่คอนแทคเลนส์ ฟันปลอม (ถ้าถอดได้) หรือหากมีฟันโยก ฟันครอบ ควรแจ้งแพทย์วิสัญญีหรือพยาบาลรับทราบ และไม่นำของมีค่าติดตัวมา
 6. แนะนำให้มีญาติมากับผู้ป่วยในวันผ่าตัด และควรมีญาติดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดอย่างใกล้ชิด 24 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด งดขับขี่ยานพาหนะหรือทำงานกับเครื่องจักรใดๆภายใน 24 ชั่วโมงหลังผ่าตัด
 7. งดรับประทานอาหารเสริมวิตามินทุกชนิดและยาที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งของเลือด เช่น แอสไพริน ก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์
 8. กรณีมีโรคประจำตัวและยาที่รับประทานเป็นประจำที่ ควรปรึกษาแพทย์ผู้รักษาโรคก่อนรับการผ่าตัด

การเตรียมตัวในวันผ่าตัดเสริมจมูก

 1. ต้องมาถึงคลินิกก่อนเวลาผ่าตัดจริง 1 ชั่วโมง เพื่อเตรียมเอกสารและเตรียมตัวในการผ่าตัด
 2. แจ้งประวัติแพ้ยา โรคประจำตัวและยาที่รับประทานประจำให้แพทย์เจ้าของไข้รับทราบ
 3. รับยาและอุปกรณ์ล้างแผล
 4. เปลี่ยนชุดและล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่ เมโกะ เตรียมไว้ให้
 5. เข้าห้องผ่าตัด การผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วแต่เคส
 6. นอนพักหลังผ่าตัด 1-2 ชั่วโมง พร้อมประคบเย็น เพื่อห้ามเลือดและลดอาการบวม
 7. พยาบาลและทีมแพทย์จะประเมินอาการหลังผ่าตัด หากปกติดี ก็สามารถกลับบ้านได้

ศัลยกรรมเสริมจมูก ราคาเท่าไหร่

การเสริมจมูกมีหลายระดับราคา ตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นหรือหลายแสนบาท ขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ เช่น ขึ้นอยู่กับเทคนิคในการผ่าตัด วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก ความต้องการของคนไข้ในการเลือกรูปทรงจมูกและสถานที่ทำ ประสบการณ์ความเชี่ยวชาญของแพทย์และคลินิกที่ให้บริการ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อการกำหนดราคาการทำจมูก ดังนี้

เทคนิคในการผ่าตัดเสริมจมูก  

ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์และการศัลยกรรมความงามเจริญก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ทำให้การเสริมจมูกมีเทคนิควิธีให้เลือกมากกว่าเดิม คนไข้สามารถเลือกเทคนิคให้เหมาะกับรูปทรงจมูกที่ต้องการได้ โดยศัลยแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและเลือกวิธีที่เหมาะกับคนไข้ให้มากที่สุด หลัก ๆ การเสริมจมูกมีด้วยกัน 2 รูปแบบ ได้แก่ การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) และ การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) ทั้งสองรูปแบบมีข้อดีข้อด้อยและราคาที่แตกต่างกัน ดังนี้

1. การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty)

การเสริมจมูกแบบปิดเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมานานแล้ว เพราะเป็นเทคนิคการผ่าตัดจากด้านใน โดยใส่ซิลิโคนแบบที่เป็นแท่งตรงหรือแบบทรงตัวแอลเข้าไปบริเวณสันจมูกจนถึงปลายจมูก ทำให้รอยแผลที่ได้มีขนาดเล็ก ข้อดีของการเสริมจมูกแบบปิด นอกจากแผลเล็ก ใช้เวลาทำไม่นาน เพราะไม่ได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างจมูก แผลผ่าตัดบวมช้ำน้อย พักฟื้นได้ไว ได้รูปทรงจมูกที่สวยเป็นธรรมชาติ และราคาไม่แพงมากนัก อยู่ที่หลักหมื่นไปจนถึงหลายหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับประเภทของซิลิโคนที่ใช้ เช่น ซิลิโคน อเมริกา หรือซิลิโคน เกาหลี และ หัตถการร่วม เช่น การตะไบ รองปลายด้วยเนื่อเยื่อจากร่างกายตนเอง 

2. การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

การเสริมจมูกแบบเปิด คือเทคนิคศัลยกรรมจมูกที่มีการพัฒนาจนเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเพื่อปรับโครงสร้างของจมูกโดยตรง ด้วยการใช้กระดูกอ่อนหลังหู หรือ กระดูกอ่อนบริเวณซี่โครงของคนไข้แทนซิลิโคน เพื่อนำมาเป็นโครงสร้างของจมูกที่จะเสริมใหม่ ข้อดีของการเสริมจมูกแบบเปิด นอกจากสามารถแก้ปัญหาทรงจมูกได้ตรงจุด ปรับตกแต่งเสริมจมูกได้หลายทรง ปลอดภัย เพราะเป็นกระดูกอ่อนในร่างกาย ยังได้ทรงจมูกที่สวย โครงสร้างจมูกแข็งแรง แต่ข้อด้อยของการเสริมแบบเปิด คือราคาแพงหลายแสนบาท บางคลินิกราคาสูงตั้งแต่ 100,000 – 500,000 บาท เนื่องจากเป็นการปรับโครงสร้างจมูกภายใน การผ่าตัดค่อนข้างยากใช้เวลานาน  แพทย์ต้องที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่เป็นตัวกำหนดราคาเสริมจมูกให้ถูกแพงแตกต่างกัน โดยทั่วไปวัสดุที่ใช้เสริมจมูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อของตนเอง และซิลิโคนเสริมจมูก 

1. การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อของตนเอง 

กระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อ เช่น กระดูกอ่อนหลังหู กระดูกซี่โครง ไขมัน เนื้อเยื่อก้นกบ เป็นวัสดุเสริมจมูกที่ได้จากร่างกายของคนไข้เอง จึงปลอดภัยช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้หรือจมูกทะลุได้ดี แต่มีราคาแพง เช่น การเสริมจมูกโดยการรองปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู หรือรองปลายด้วยเนื้อเยื่อ ราคาเริ่มต้นที่หลักหมื่นจนถึงหลายหมื่นบาท

2. การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนจมูก

ซิลิโคนเสริมจมูก เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมและมีด้วยกัน 2 แบบได้แก่ ซิลิโคนสำเร็จรูปลักษณะจะมีการขึ้นแบบมาหลายทรงแตกต่างกันไป การเสริมจมูกจะนำไปวางครอบให้แนบแน่นบนฐานโครงสร้างจมูก และซิลิโคนจมูกแบบเหลาเอง ลักษณะจะเป็นบล็อคสี่เหลี่ยม การนำไปเสริมจมูกจะต้องใช้ความชำนาญของแพทย์ในการเหลาให้ได้รูปทรงตามแบบที่ต้องการ ซิลิโคนเป็นวัสดุเสริมจมูกที่มีหลายเกรด เช่น ซิลิโคน USA ลักษณะเนื้อเนียนละเอียด นิ่มปานกลาง หรือซิลิโคน KR มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการทรงจมูกเกาหลีที่ดูเป็นธรรมชาตี ราคาการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนขึ้นอยู่กับคุณภาพและเกรด ราคาเริ่มต้นมีตั้งแต่ต่ำกว่าหลักหมื่น จนถึงหลายหมื่นบาท

ปัญหาและความต้องการของคนไข้

ปัญหาและความต้องการของคนไข้ เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลทำให้ราคาเสริมจมูกแตกต่างกัน เช่น คนไข้ที่ไม่พึงพอใจผลลัพธ์จากการทำจมูกครั้งแรก หรือเสริมจมูกแล้วเกิดการบิดเบี้ยว จมูกทะลุ เมื่อต้องการแก้ไข ราคาในการแก้จมูกจะสูงกว่าเสริมจมูก รวมทั้งเทคนิคที่คนไข้เลือกทำ การเลือกเดินทางไปทำต่างประเทศ เช่น การเสริมจมูกที่ประเทศเกาหลี ก็ทำให้ราคาแตกต่างกันด้วย

การเลือกคลินิก และประสบการณ์ของแพทย์

แม้ว่าจะเป็นคลินิกเสริมจมูกที่อยู่ในประเทศไทยเหมือนกัน เป็นคลินิกเดียวกันแต่ปัญหาของคนไข้แต่ละบุคคลแตกต่างกัน ราคาเสริมจมูกก็จะแตกต่างกันได้ รวมทั้งคลินิกที่มีศัลยแพทย์ให้บริการหลายคน ราคาเสริมจมูกของแพทย์แต่ละคนอาจแตกต่างกันได้เช่นกัน โดยเฉพาะศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีประสบการณ์ ผ่าตัดเสริมจมูกมากกว่า 10 ปี มีการอัปเดตความรู้ใหม่ ๆ มีเทคนิคเฉพาะในการเสริมจมูก แก้จมูก ปรับแต่งทรงจมูกสวย ราคาก็จะแพงขึ้นตามประสบการณ์

เสริมจมูก ราคาแพง สวย ปลอดภัย ไม่ต้องแก้ จริงหรือไม่

ศัลยกรรมจมูกหรือการเสริมจมูก ราคาค่าศัลยกรรมขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งวัสดุที่ใช้และเทคนิคของศัลยแพทย์ รวมทั้งปัญหาของคนไข้แต่ละคนที่การแก้จมูกมีความยุ่งยากซับซ้อน ราคาย่อมแพงกว่าการผ่าตัดเสริมจมูกแบบอื่น ดังนั้นราคาถูกหรือแพงอาจไม่ใช่เกณฑ์ตัดสินผลลัพธ์การเสริมจมูกที่ได้ว่าจะสวย ปลอดภัย และไม่ต้องแก้ แต่สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเสริมจมูก เพื่อให้สวยอย่างปลอดภัย และไม่ต้องแก้ มีดังนี้

 1. ศึกษาข้อมูลมาก ๆ ทั้งความน่าเชื่อถือของคลินิกที่ให้บริการมีมาตรฐานหรือไม่ เป็นคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการอย่างถูกต้อง 
 2. ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ของทีมศัลยแพทย์
 3. เทคนิคเฉพาะของคลินิกหรือทีมแพทย์ ในการผ่าตัดเสริมจมูก
 4. ความทันสมัยของเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการเสริมจมูก
 5. ซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูก เกรดดี มีคุณภาพ ได้มาตรฐานสากล

เสริมจมูก สวย ปลอดภัย ควรเลือกที่คลินิก หรือราคา

การผ่าตัดเสริมจมูกมีหลายระดับราคา มีตั้งแต่ราคาหลักพัน ราคาหลักหมื่น ไปจนถึงหลายหมื่นบาท และหลักแสนต้น ๆ สำหรับการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนส่วนใหญ่ราคาไม่แพงมาก เนื่องจากซิลิโคนมีหลายเกรด ส่วนซิลิโคนเกรดดีมีคุณภาพราคาจะไม่ถูกหรือแพงแพงจนเกินไป การเสริมจมูกราคาแพงหลายหมื่นบาทถึงหลักแสน ส่วนใหญ่เป็นการเสริมจมูกโดยใช้กระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อของตนเอง หรือใช้เทคนิคพิเศษที่เป็นเทคนิคเฉพาะของแพทย์และคลินิกนั้น ๆ และอาจทำจมูกร่วมกับการแก้ไขปัญหาจากการศัลยกรรมจมูกมาแล้วได้ผลลัพธ์ไม่เป็นที่พอใจ หรือมีปัญหาจมูเบี้ยว จมูกทะลุ ทำให้การผ่าตัดเสริมจมูกมีความยุ่งยากหลายขั้นตอน และต้องทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์มีความเชี่ยวชาญ การเสริมจมูกให้สวย ปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ทำแล้วไม่ต้องกลับมาแก้อีก จึงควรพิจารณาเลือกราคาที่เหมาะสมควบคู่ไปกับการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน

เสริมจมูก แก้จมูก ทำไมต้องที่ mekoclinic

 1. เมโกะ เป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้รับอนุญาตเปิดให้บริการอย่างถูกต้อง สามารถตรวจสอบได้ที่ เว็บไซต์สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ
 2. เมโกะ คลินิก ก่อตั้งเมื่อปี 1982 โดย นายแพทย์มนัส ฉายาวิจิตรศิลป์ แพทย์เวชปฏิบัติเพื่อการเสริมความงาม ผู้ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงการศัลยกรรมว่าเป็นศัลยแพทย์ ที่สามารถสรรสร้างจมูกที่ดูสวยเป็นธรรมชาติ ผสมผสานกับการดูศาสตร์โหงวเฮ้งของใบหน้า และเป็นผู้นำตลอด 40 ปี
 3. คลินิกมีทีมแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งโดยเฉพาะ และได้รับการรับรองจากสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย
 4. เมโกะ คลินิก เป็นคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ และมีเคสยืดจมูก มากสุดอันดับ 1 ของเอเชีย ทำให้มั่นใจได้ว่าการเสริมจมูกมีความปลอดภัย สวย ได้รูปทรงตรงใจ ไม่ต้องแก้
 5. เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมจมูกและแก้จมูกที่สั้นเนื้อน้อยให้สโลปพุ่งสวยได้ ด้วยเทคนิคยืดจมูกด้วยเนื้อก้นกบ
 6. อุปกรณ์เครื่องมือทันสมัย และมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำปรึกษาทั้งก่อนและหลังผ่าตัดเสริมจมูก

สรุป

ผ่าตัดเสริมจมูก เป็นศัลยกรรมปรับแต่งทรงจมูกที่มีหลายเทคนิควิธี การเสริมจมูกราคาแต่ละคลินิกหรือค่าใช้จ่ายในการเสริมจมูกของแต่ละบุคคลจึงแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยทั้งเทคนิคเฉพาะของแต่ละคลินิก วัสดุที่ใช้เสริมจมูก ความเชี่ยวชาญของทีมศัลยแพทย์ รูปทรงจมูกและปัญหาของคนไข้ ดังนั้นการเสริมจมูกให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี จมูกสวย ได้รูปทรงตรงใจ สวย ปลอดภัย ไม่ต้องแก้ ราคาถูกหรือแพงอาจชี้วัดไม่ได้แต่สิ่งที่ต้องพิจารณาให้ความสำคัญได้แก่การเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้รับอนุญาตถูกต้องมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ และมีศัลยแพทย์วิชาชีพเป็นผู้ให้บริการ

กรอกข้อมูลเพื่อลงทะเบียน

รีวิวเคส จมูก

เสริมจมูก ( Nose surgery ) ที่ เมโกะ คลินิก
รีวิวเสริมจมูกด้วยเทคนิค super nose extension-4
รีวิวเสริมจมูกด้วยเทคนิค super nose extension-6
รีวิวเสริมจมูกด้วยเทคนิค super nose extension-8
รีวิวแก้จมูก( Nose surgery ) ด้วยเทคนิค open-1
รีวิวเสริมจมูก-Nose-surgery-ทรงหยดน้ำธรรมชาติ-ผู้ชาย-2
รีวิวเสริมจมูก( Nose surgery ) ทรงหยดน้ำธรรมชาติ ผู้ชาย-3
รีวิวเสริมจมูก-Nose-surgery-ทรงสโลป-ผู้ชาย-
เสริมจมูก ( Nose surgery ) ที่ เมโกะ คลินิก
รีวิวเสริมจมูก ( Nose surgery ) ที่ เมโกะ คลินิก-1
รีวิวเสริมจมูก ( Nose surgery ) ที่ เมโกะ คลินิก-2

FAQ. เสริมจมูก

Q : ควรลาพักฟื้นกี่วันและควรปฏิบัติตัวหลังผ่าตัดอย่างไร?

A : ควรหยุดพักฟื้นอย่างน้อย 3 วัน ควรประคบเย็นบ่อยๆ ใช้หมอนรองคอให้สูงขึ้นเวลานอน งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ รวมทั้งระมัดระวังในการจาม

Q : สามารถออกกำลังกายได้เมื่อไหร่?

A : สามารถออกกำลังกายได้หลังผ่าตัด 1 เดือน และควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงหรือเคลื่อนไหวร่างกายมาก ๆ 

Q : เคยฉีดฟิลเลอร์มาก่อนสามารถเสริมจมูกด้วยซิลิโคนได้หรือไม่?

A : สามารถทำได้ ซึ่งจะต้องขูดฟิลเลอร์ออกก่อน และที่สำคัญจะต้องแจ้ง ยี่ห้อของฟิลเลอร์ และ ระยะเวลาที่ฉีด ให้แพทย์ทราบเพื่อหาวิธีที่ดีสุดในการรักษา แนะนำให้เข้ามาตรวจและปรึกษาแพทย์ก่อน

Q : แก้จมูกต้องถอดพักซิลิโคนหรือไม่ ?

A : สามารถแก้จมูกได้เลย ไม่จำเป็นต้องถอดพักซิลิโคน ยกเว้นกรณีที่จมูกมีอาการติดเชื้ออย่างรุนแรง ซึ่งจะมีอาการ บวม แดง มีหนอง แนะนำให้ถอดพักอย่างน้อย 3-6 เดือน หรือตามคำแนะนำของแพทย์

ทำไมเสริมแบบ Open จึงราคาสูง?

A : เพราะเป็นการผ่าตัดแบบเปิดหน้าจมูกให้เห็นโครงสร้างภายในทั้งหมด ซึ่งเป็นการผ่าตัดใหญ่ และต้องดมยาโดยวิสัญญีอย่างใกล้ชิด จึงมีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น

Q : ผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิดจะต้องใส่เฝือกดามจมูกหรือเฝือกอ่อน นานแค่ไหน

A : การผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด เป็นการเปิดแผลเพื่อให้แพทย์สามารถมองเห็นโครงสร้างภายในจมูกได้ทั้งหมด หลังทำการผ่าตัดจึงจะต้องใส่เฝือกดามจมูกหรือเฝือกอ่อน เพื่อรองรับและป้องกันจมูกในช่วงที่แผลกำลังฟื้นตัวในช่วงแรก โดยจะใส่นานอย่างน้อย 3-5 วัน หรือตามดุลพินิจของแพทย์

Q : ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด มีอะไรบ้าง

A : การผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิดจะสำเร็จและได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ เกิดจากหลายปัจจัย ได้แก่ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของศัลยแพทย์ สุขภาพร่างกายโดยรวมของผู้รับบริการแต่ละบุคคล และความมุ่งมั่นในการปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ทั้งก่อนและหลังผ่าตัด 

Q : หลังการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด จะเกิดรอยแผลเป็นหรือไม่

A : สำหรับการเสริมจมูกแบบเปิด จะมีรอยแผลกรีดขนาดเล็กบริเวณขาตั้งจมูก หรือ เนื้อเยื่อระหว่างรูจมูก ซึ่งเมโกะคลินิกมีเทคนิคพิเศษเฉพาะทำให้เกิดแผลที่เล็กที่สุด ในระยะยาวจะไม่มีรอยแผล เพราะรอยแผลจะค่อย ๆ หายไป 

Q : หลังผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด ใช้เวลานานเท่าไหร่สามารถใส่แว่นได้ตามปกติ

A : การผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด ช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังจากเสริมจมูก แพทย์จะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการสวมใส่แว่นสายตาและแว่นกันแดด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแรงกดทับระหว่างดั้งจมูก

Q : การเสริมจมูกแบบเปิดสามารถทำร่วมกับหัตถการความงามอย่างอื่น ได้หรือไม่ 

A : การเสริมจมูกแบบเปิดสามารถทำร่วมกับหัตถการความงามอย่างอื่นได้ และการทำหัตถการหลายอย่างร่วมกันช่วยให้ภาพรวมของใบหน้าดูดีได้ในครั้งเดียว โดยหัตถการที่นิยมทำร่วมกับการเสริมจมูกแบบเปิด ได้แก่ การเสริมคาง การผ่าตัดตกแต่งผนังกั้นช่องจมูก กรณีดั้งจมูกเบี้ยวให้เกิดสมดุล

Q : เสริมจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัดศัลกรรม ทำได้หรือไม่

A : การเสริมจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัดศัลกรรม มีหลายทางเลือกที่สามารถทำได้  เช่นการเสริมจมูกด้วยการฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปจมูกและโครงจมูกให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการ แต่วิธีนี้ไม่สามารถแก้ไข หรือ เปลี่ยนแปลงจมูกได้ถาวรเหมือนการผ่าตัด 

Q : การเสริมจมูกจะส่งผลต่อการได้กลิ่นหรือไม่

A : การเสริมจมูกไม่ส่งผลต่อการได้กลิ่น แต่อาการช่วงแรกหลังทำอาจส่งผลให้การรับกลิ่นเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากอาการบวมและคัดจมูก แต่ปัญหาเหล่านี้จะหายได้เองหลังอาการบวมลดลงและจมูกที่ทำหายเข้าที่ดีแล้ว

Q : หลังเสริมจมูกแล้วไม่พึงพอใจผลลัพธ์ สามารถผ่าตัดแก้ไขจมูกใหม่ได้หรือไม่

A : กรณีคนไข้เสริมจมูกแล้วไม่พอใจผลลัพธ์ที่ได้ตั้งแต่แรก หรือมีปัญหาที่ต้องแก้ไขจมูก การผ่าตัดแก้ไขสามารถทำได้ แต่คนไข้จะต้องรอจนกว่าจมูกที่ทำมาหายดีแล้วและจมูกที่เสริมเกาะกับเนื้อเยื่อได้ดี จึงจะทำการผ่าตัดแก้ไขจมูกได้ เพราะการผ่าตัดแก้จมูกมีความซับซ้อนมากกว่าการผ่าตัดเสริมจมูก ดังนั้นก่อนตัดสินใจศัลยกรรมเสริมจมูก ต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบ รวมทั้งขอคำแนะนำปรึกษาจากศัลแพทย์อย่างละเอียด เพื่อให้การผ่าตัดได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจตั้งแต่แรก

Q : การดูแลตนเองหลังผ่าตัดเสริมจมูก มีอะไรบ้าง

A : หลังผ่าตัดเสริมจมูก ศัลยแพทย์จะให้คำแนะนำการดูแลตนเองอย่างละเอียด คนไข้จะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดเพื่อให้การรักษาแผลเป็นไปอย่างเหมาะสมและเพิ่มประสิทธิภาพตามผลลัพธ์ที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดแผลผ่าตัด การเลี่ยงกิจกรรมที่อาจส่งผลต่อจมูก การรับประทานยาตามแพทย์สั่ง การพบแพทย์มาตามนัดทุกครั้ง

Q : ระยะพักฟื้นหลังการเสริมจมูก ใช้เวลานานแค่ไหน

A : การพักฟื้นหลังเสริมจมูกใช้ระยะเวลาแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าใช้อะไรในการเสริมจมูก กรณีเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหรือซิลิโคนใช้ระยะเวลาพักฟื้นประมาณ 7-14 วัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และหายเป็นปกติได้รูปทรงจมูกตามที่ต้องการเมื่อผ่านไป 3-6 เดือน

Q : วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกมีอะไรบ้าง

A : วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ ใช้อวัยวะจากร่างกายของตัวเอง เช่น กระดูกอ่อนกระดูกซี่โครง กระดูกอ่อนหลังหู เนื้อเยื่อก้นกบ หรือไขมัน และ การใช้ซิลิโคน ซึ่งเป็นวัสดุทางการแพทย์เช่นเดียวกับการใช้ลิ้นหัวใจเทียมเสริมเข้าไป

Q : การเสริมจมูกด้วยซิลิโคน อยู่ได้ถาวรหรือไม่

A : การเสริมจมูกด้วยซิลิโคน ทั้งแบบสำเร็จรูปเป็นรูปทรงจมูกตามแบบพร้อมใส่เข้าไปในจมูก และแบบแท่งโดยแพทย์นำมาเหลาขึ้นรูปเองให้เหมาะสมและรับกับใบหน้าของแต่ละคนก่อนใส่เข้าไปในจมูก หากเป็นซิลิโคนจมูกที่ผลิตได้มาตรฐานทางการแพทย์ ให้บริการโดยแพทย์วิชาชีพจากคลินิกที่ได้รับอนุญาต จดทะเบียนถูกต้อง หลังเสริมจมูกจะได้รูปทรงจมูกที่สวยงามตามที่ต้องการ ซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมสามารถอยู่ได้ตลอดไป โดยไม่ต้องทำการเปลี่ยนหรือแก้ไข อยู่ได้ถาวรตลอดชีวิต

Q : การเสริมจมูก สามารถทำได้ตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป

A : เพราะจะให้ผลลัพธ์ที่ดีเนื่องจากเป็นช่วงที่กระดูกโครงสร้างเจริญเติบโตเต็มที่ เมื่อทำศัลยกรรมแล้วรูปทรงที่ได้ก็จะคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง สำหรับคนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี หากต้องการศัลยกรรมเสริมจมูกก็สามารถทำได้  แต่ผู้ปกครองควรรับรู้และอนุญาตให้เสริมจมูก

Q : หลังผ่าตัดเสริมจมูก สามารถแต่งหน้าได้เมื่อไร

A : หลังเสริมจมูก สิ่งสำคัญคือต้องระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ และสัมผัสกับสิ่งแปลกปลอม เช่น เครื่องสำอาง เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและอาจทำให้แผลหายช้า ระยะเวลาที่สามารถแต่งหน้าได้ ควรการหลังผ่าตัด 1 สัปดาห์

Q : อาหารที่ห้ามรับประทานหลังผ่าตัดมีอะไรบ้าง

A : อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง และห้ามรับประทานหลังผ่าตัดอย่างน้อย 1 เดือน เช่น อาหารหมักดอง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารเผ็ดร้อน รสจัดจ้าน อาหารทะเล (บางคนมีอาการแพ้) และ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ปรึกษาแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

กรอกข้อมูลเพื่อลงทะเบียน

ผลงาน จมูก ( Nose surgery ) ของเมโกะ

รีวิวแก้จมูกopen-ดึงหน้า-เสริมคาง-เติมไขมัน
ศัลยกรรมทีเดียว 3 อย่าง แก้จมูกโอเพ่นซี่โครง เติมไขมันหน้า ดึงหน้าย้อนวัย
นพ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย
 • ศัลยกรรม
 • แก้จมูก
 • เทคนิค Open
 • ตกแต่งปลายจมูก
 • ฉีดไขมันหน้า
 • ดึงหน้า
เข้าชม 433 ครั้ง
ทำสวยทั้งทีต้องจัดเต็ม! จมูก ตา คาง หน้าเปลี่ยนเหมือนเกิดใหม่
นพ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย
 • กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
 • ศัลยกรรม
 • จมูก
 • เสริมจมูก
 • เทคนิค Open
 • คาง
 • ตา
 • ตาสองชั้น
เข้าชม 431 ครั้ง
แก้จมูกโอเพ่นเทคนิคกระดูกอ่อนซี่โครง + แก้คางซิลิโคนขายาว
รู้ความจริงแทบช็อค! เสริมจมูก เสริมคาง ราคาถูก เบี้ยวเอียง ผิดรูป!
นพ.ยงเกียรติ ธนะเจริญพาณิชย์
 • ศัลยกรรม
 • แก้จมูก
 • เทคนิค Open
 • คาง
 • แก้คาง
 • ตกแต่งปลายจมูก
เข้าชม 395 ครั้ง

ขั้นตอนการรับบริการของเมโกะ

2

Payment

สามารถชำระค่าใช้จ่ายได้ 2 วิธี ได้แก่
1. การโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารและส่งหลักฐานการโอนเงินให้เจ้าหน้าที่
2. การชำระเงินด้วยเงินสดหรือบัตรเครดิต (ผ่อน 0% สูงสุด 10 เดือน)

3

Preparing for จมูก ( Nose surgery )

1. งดการผ่าตัดในช่วงที่เป็นหวัด ไอ เป็นไข้ หรือป่วย
2. หลีกเลี่ยงการผ่าตัดในช่วงมีประจำเดือน
3. สวมเสื้อเชิ้ตหลวมๆ มีกระดุมด้านหน้าที่สะดวกต่อการเปลี่ยนเสื้อผ้าและใส่รองเท้าส้นเตี้ยมาในวันผ่าตัด
4. งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 2 สัปดาห์
5. งดใส่คอนแทคเลนส์ ฟันปลอม (ถ้าถอดได้) หรือหากมีฟันโยก ฟันครอบ ควรแจ้งแพทย์วิสัญญีหรือพยาบาลรับทราบ และไม่นำของมีค่าติดตัวมา
6. แนะนำให้มีญาติมากับผู้ป่วยในวันผ่าตัด และควรมีญาติดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดอย่างใกล้ชิด 24 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด งดขับขี่ยานพาหนะหรือทำงานกับเครื่องจักรใดๆภายใน 24 ชั่วโมงหลังผ่าตัด
7. งดรับประทานอาหารเสริมวิตามินทุกชนิดและยาที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งของเลือด เช่น แอสไพริน ก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์
8. กรณีมีโรคประจำตัวและยาที่รับประทานเป็นประจำที่ ควรปรึกษาแพทย์ผู้รักษาโรคก่อนรับการผ่าตัด

4

ทำศัลยกรรม

1. ต้องมาถึงคลินิกก่อนเวลาผ่าตัดจริง 1 ชั่วโมง เพื่อเตรียมเอกสารและเตรียมตัวในการผ่าตัด
2. แจ้งประวัติแพ้ยา โรคประจำตัวและยาที่รับประทานประจำให้แพทย์เจ้าของไข้รับทราบ
3. รับยาและอุปกรณ์ล้างแผล
4. เปลี่ยนชุดและล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่ เมโกะ เตรียมไว้ให้
5. เข้าห้องผ่าตัด การผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วแต่เคส
6. นอนพักหลังผ่าตัด 1-2 ชั่วโมง พร้อมประคบเย็น เพื่อห้ามเลือดและลดอาการบวม
7. พยาบาลและทีมแพทย์จะประเมินอาการหลังผ่าตัด หากปกติดี ก็สามารถกลับบ้านได้

5

After the จมูก ( Nose surgery )

1. หลีกเลี่ยงการโดนน้ำที่บริเวณแผลผ่าตัด
2. ทานยาตามแพทย์สั่งอย่างต่อเนื่อง
3. วันที่ 1-3 ประคบเย็น+นอนหมอนสูง
4. ล้างแผลทุกวันจนถึงวันตัดไหม
5. 1 เดือนแรก งดอาหารหมักดอง กะปิ ปลาร้า วิตามิน อาหารเสริม แอลกอฮอล์และบุหรี่ เพื่อป้องกันแผลคัน แผลนูนและแผลอักเสบ
6. หากมีอาการผิดปกติ เช่น แผลอักเสบบวมแดง มีไข้ ให้รีบติดต่อทางคลินิกทันที
7. วันที่ 1-14 นัดตัดไหม+นัดตรวจ (ขึ้นอยู่กับแพทย์พิจารณา)
8. วันที่ 14, 30 นัดตรวจเช็คอาการ