ตาสองชั้น ลูกสาวหมอเป็นเอก -1
ตาสองชั้น ลูกสาวหมอเป็นเอก -1

เรื่อง “ ศัลยกรรมตาสองชั้น ” ( Eyes Surgery ) ทำไมต้อง เมโกะ คลินิก ?

การทำตาสองชั้น ที่เมโกะ จะดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านศัลยกรรม ด้วยประสบการณ์ กว่า 30 ปี ทำให้เมโกะคลินิก ได้รับความนิยมและไว้วางใจเป็นอันดับต้นๆของประเทศไทย และการันตีด้วยลูกค้ากว่า 100,000 เคส 

Highlight เทคนิคทำตาสองชั้น ที่สำคัญ

banner-ตาสองชั้น-baby-eyes-doll-คุณอ้อน-04

จุดเด่นของ ศัลยกรรมตาสองชั้น

เมโกะ คลินิก มีซิกเนเจอร์ในการออกแบบ ชั้นตา ที่จะเนรมิตให้ตาของคุณ “ เส้นคม ชั้นชัด โค้งสวย ” ด้วยเทคนิค Crystal Lock เป็นเทคนิคทำตาเฉพาะ ที่นี่ ที่เดียวเท่านั้น โดยศัลยแพทย์แต่ละท่านจะออกแบบชั้นตา เพื่อให้เข้ากับรูปตาของเเต่ละบุคคล มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะคุณ และมีความสวยละมุนแบบธรรมชาติ

เทคนิคทำตาเฉพาะ

– ใบมีดสั่งจาก USA ให้ ” เส้นตาคม ” เสมือนกรีดด้วย Crystal

– เครื่องจี้นำเข้าจากเยอรมัน ช่วยให้ ” ชั้นตาชัด ” นานไม่หลุด

– ประสบการณ์ของหมอ ทำให้ เส้นตา ” โค้งสวย ” เป็นธรรมชาติ

– เย็บชั้นตาใน แบบที่คุณต้องการด้วย 2 เทคนิคพิเศษ คือ

      📌เย็บกล้ามเนื้อชั้นบน เพื่อให้แบ๊วเหมือนสาวเกาหลี

      📌เย็บกล้ามเนื้อชั้นล่าง เพื่อให้ตาสวยคมสายฝอ.

– ปรับแต่งหนังตาตกให้ฟรี เพื่อให้ตาดูเด็กและดวงตาดูโตขึ้น

ศัลยกรรมตา ( Eyes Surgery )  เหมาะกับใคร ?

 • ชั้นตาสองข้างไม่เท่ากัน
 • เปลือกตาตก ลงมาปิดดวงตา
 • ชั้นตาหลบใน
 • ไขมันบริเวณเปลือกตาหนา

ทำตาสองชั้น เลือกทรงไหนดี ให้เหมาะกับสไตล์ของเรา

การทำศัลยกรรมตาสองชั้น เป็นศัลยกรรมความงามที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับคนตาเล็ก หางตาตก ชั้นตาหลบใน รวมถึงคนที่มีปัญหาภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือภาวะต่าง ๆ ทำให้ดวงตาดูดี ดูสวยและมีตาสองชั้น เสริมเสน่ห์บนใบหน้าเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง แต่ดวงตาของแต่ละคนจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกัน แม้จะมีปัญหาตาชั้นเดียวเหมือนกัน การทำตาสองชั้นและการเลือกรูปทรงให้เหมาะกับสไตล์ของแต่ละคนก็ย่อมแตกต่างกัน โดยพิจารณาจากปัญหาและปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

ปัญหา และภาวะที่ต้องทำตาสองชั้น

การทำตาสองชั้นนอกจากเรื่องบุคลิกภาพและความสวยงาม การทำตาสองชั้นยังช่วยแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อยรวมทั้งภาวะต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิต โดยแต่ละปัญหาจะมีลักษณะรวมทั้งแนวทางแก้ไขแตกต่างกัน เช่น

1. ปัญหาตาชั้นเดียว

ตาชั้นเดียวหรือตาตี่ คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้ต้องศัลยกรรมตาสองชั้น
เพราะลักษณะตาชั้นเดียว จะทำให้ตาดูเล็ก ใบหน้าดูไม่สมดุล แม้ตาชั้นเดียวไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหาต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แต่อาจทำให้แต่งหน้ายากหรือต้องใช้เวลาในการแต่งหน้า ยกเว้นคนที่มีอาการตาเล็ก ตาตี่หรือตาชั้นเดียวรุนแรงและส่งผลต่อการมองเห็น การรักษาด้วยวิธีศัลยกรรมตาสองชั้นช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตและการมองเห็น รวมทั้งคนที่ต้องการปรับรูปหน้าให้สวยงามดุล

2. ปัญหาตาสองชั้นหลบใน

ตาสองชั้นหลบใน คือการที่มีชั้นตาอยู่แล้วแต่ไม่สามารถเห็นได้ชัดเจน
เนื่องจากมีชั้นไขมันตรงบริเวณหนังตาบนมากเกินไปจนทำให้ปิดชั้นตา หรือตาสองชั้นหลบในที่เกิดจากความหย่อนคล้อยของผิวหนังตามอายุที่มากขึ้น และเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ด้วยการศัลยกรรม

3. ปัญหาหนังตาตก

ปัญหาหนังตาตก คือภาวะหนังตาที่เป็นเปลือกตาบนหย่อนคล้อย
ตกลงมา หากตกลงมาเล็กน้อย ส่วนใหญ่ไม่กระทบต่อการใช้ชีวิต แต่กรณีหนังตาตกหย่อนลงมาจากอายุที่มากขึ้น อาจทำให้ผิวหนังบริเวณเปลือกตาหย่อนคล้อยลงมามากจนกระทบต่อการมองเห็น ศัลยแพทย์จะทำการแก้ไขโดยการทำตาสองชั้นแบบกรีดยาว และตัดหนังตาส่วนเกินออก

4. ปัญหาชั้นตาไม่เท่ากัน

ชั้นตาไม่เท่ากัน ลักษณะปัญหาที่เห็นได้ชัดเจนคือดวงตาทั้งสองข้างมี
ขนาดไม่เท่ากัน ส่งผลทำให้ใบหน้าดูไม่สมดุล ไม่ได้สัดส่วน อาจเป็นมาตั้งแต่กำเนิดหรือเกิดขึ้นภายหลังจากหลายสาเหตุ เช่น เกิดจากความสูงต่ำของคิ้วและโหนกแก้มทั้งสองข้าง จากโครงหน้าที่ไม่เท่ากัน หรือเกิดจากชั้นตาและการเปิดของตาดำไม่เท่ากัน

5. ปัญหาภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำให้มีลักษณะตาปรือคล้ายคนง่วงนอน
ตลอดเวลา เนื่องจากเปลือกตาบนลงมาปิดทับตาดำมากกว่าปกติ นอกจากมีผลต่อความสวยงามบนใบหน้าแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพและก่อให้เกิดปัญหาต่อการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย ปัญหานี้จักษุแพทย์ส่วนใหญ่จะแก้ไขโดยการเย็บกล้ามเนื้อปรับระดับการยกของเปลือกตา ช่วยทำให้ตาเปิดโตมากขึ้น เห็นตาดำชัดเจนขึ้น นิยมแก้ไขร่วมกับการปรับแต่งชั้นตา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ทำตาสองชั้นมีกี่แบบ เลือกย่างไร ให้เหมาะกับสไตล์ของเรา

การทำตาสองชั้น ทั้งทำเพื่อความสวยงามหรือศัลยกรรมตาสองชั้นเพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ บนใบหน้า มีหลายรูปแบบและทำได้หลายเทคนิคขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล การทำความเข้าใจลักษณะดวงตาของตัวเราเอง รวมถึงรับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคในทำตาสองชั้น ก็จะเป็นแนวทางให้เลือกรูปแบบได้เหมาะกับสไตล์ของเรา หรือสามารถแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดที่สุด ปัจจุบันการทำตาสองชั้นมีหลายเทคนิคและหลากหลายรูปแบบ ดังนี้

1. การทำตาสองชั้นด้วยวิธีเลเซอร์

การทำตาสองชั้นด้วยวิธีเลเซอร์ เป็นศัลยกรรมตาสองชั้นด้วย
เทคโนโลยีสมัยใหม่ ด้วยการใช้เลเซอร์ Plexr ยิงไปที่หนังตา ลักษณะการทำงานของยิงเลเซอร์ จะทำให้ผิวหนังบริเวณเปลือกตาส่วนที่หย่อนคล้อยหายไปและเกิดเป็นชั้นตาขึ้นมา วิธีนี้เหมะกับผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัดให้เกิดรอยแผล มีตาสองชั้นอยู่แล้ว แต่มีปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย หนังตาตก เล็กน้อย

2. เทคนิคการทำตาสองชั้นปลายหางหงส์

การทำตาสองชั้นปลายหางหงส์ เป็นเทคนิคการทำตาสองชั้นที่
ศัลยแพทย์จะใช้วิธีกรีดเปลือกตา เพื่อให้หางตาเปิดและตวัดเชิดขึ้นคล้ายรูปทรงของหงส์ ช่วยให้บริเวณหางตาดูโฉบเฉี่ยว ดวงตาจะดูสดใส ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น เทคนิคนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหา หางตาตก ชั้นตาหลบใน ตาชั้นเดียว คิ้วตก หนังตาตกและหนังหนังตาหนา รวมถึงคนที่มีความเชื่อเรื่องโหวงเฮ้ง

3. เทคนิคการทำตาสองชั้น ร่วมกับการเปิดหัวตา

การทำตาสองชั้นด้วยการเปิดหัวตาคือเทคนิคพิเศษของเกาหลี
เป็นการผ่าตัดตกแต่งหนังตาที่ปิดบริเวณหัวตา ทำให้รูปร่างตาดูยาวขึ้น หัวตาดูกว้างขึ้น และเห็นชั้นตาบริเวณหัวตาชัดเจนขึ้น โดยจักษุแพทย์จะทำการตกแต่งหนังตาบริเวณหัวตาประมาณ 1-3 มิลลิเมตร ทำให้แผลมีขนาดเล็กมาก เทคนิคนี้ไม่ได้เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีที่มีมุมหัวตาที่เปิดอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคนี้ ส่วนการเลือกเทคนิควิธีจักษุแพทย์จะจะพิจารณาความเหมาะสมในแต่ละบุคคล เช่น คนที่หนังตาลงมาปิดบริเวณหัวตามากทำให้ตาดูเหล่ หรือคนที่ต้องการชั้นตาใหญ่แต่หัวตาปิด

4. เทคนิคการทำตาสองชั้น รวมกับการย้ายไขมันแก้ไขเบ้าตาลึก

กรณีคนที่มีปัญหาเบ้าตาลึก หรือตาเป็นร่องบริเวณเหนือเปลือกตา จะ
ไม่สามารถทำตาสองชั้นแบบธรรมดาทั่วไปได้ เนื่องจากหลังทำจะไม่มีชั้นตาและเบ้าตาจะยังลึกเหมือนเดิม สำหรับการแก้ไขด้วยเทคนิคนี้ ศัลยแพทย์จะพิจารณาตามลักษณะของปัญหา หากเบ้าตาไม่ลึกมากจะใช้วิธีย้ายไขมันจากบริเวณเปลือกตา มาเติมเต็มในบริเวณเบ้าตาที่ลึก ร่วมกับการทำตาสองชั้น ส่วนคนที่มีปัญหาเบ้าตาลึกมาก ศัลยแพทย์จะทำการปลูกถ่ายไขมันจากส่วนต่าง ๆ ร่างกาย เช่น ใช้ไขมันบริเวณหน้าท้องมาเติมเต็ม ร่วมกับการทำตาสองชั้น

5. เทคนิคการทำตาสองชั้น แบบแผลเล็กหรือการกรีดตาสั้น

การทำตาสองชั้นด้วยเทคนิคนี้ เป็นการเปิดแผลเล็กทำให้หลังทำไม่
เห็นรอยแผล และใช้ไหมเย็บชั้นตา ทำให้เกิดชั้นตาที่คมชัดดูเป็นธรรมชาติ และขั้นตอนการทำจะไม่มีการตัดหนังตาหรือไขมันบริเวณเปลือกตาออก เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาตาชั้นเดียว ตาหลบใน และคนที่มีผิวเปลือกตาบาง เนื้อเปลือกตาน้อย ผิวบริเวณเปลือกตาไม่หย่อนคล้อย

6. เทคนิคการทำตาสองชั้นแบบเย็บ 3 จุด

การทำตาสองชั้นแบบเย็บ 3 จุด เป็นเทคนิคการทำตาสองชั้นที่ไม่ต้องกรีด แต่ทำให้เกิดชั้นตาโดยการเย็บที่เปลือกตา 3 จุด เพื่อใช้ไหมเย็บยึดระหว่างจุด ทำให้เกิดรอยพับชั้นตาที่เป็นธรรมชาติ เหมาะกับคนที่มีปัญหาตาชั้นเดียว หนังตาและไขมันบริเวณเปลือกตาไม่หนา วิธีนี้ไม่ทำให้เกิดแผลภายนอก ไม่บวมช้ำหรือมีอาการบวมไม่มาก

ทำตาสองชั้นที่ไหนดี สวย ปลอดภัย ผลลัพธ์ตอบโจทย์

การทำตาสองชั้น เป็นศัลยกรรมความงามที่ได้รับความนิยม และยังมีเทคนิคใหม่ ๆ ที่ช่วยแก้ไขได้ครอบคลุมตอบโจทย์ทุกปัญหา แต่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การผ่าตัดที่ออกมาดี ได้ตาสองชั้นที่ปลอดภัยและสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ก่อนตัดสินใจเลือกคลินิกหรือศูนย์ศัลยกรรมความงาม มีสิ่งที่ควรพิจารณา ดังนี้

 1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน พิจารณาได้จากใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลอย่างถูกต้อง ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข โดยใบอนุญาตจะต้องแสดงไว้ในที่เปิดเผยและสังเกตเห็นได้ง่าย ภายในคลินิกนั้น ๆ 
 2. คลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ มีภาพรีวิวจริงโดยแสดงไว้ที่คลินิกเพื่อให้ลูกค้าได้พิจารณาประกอบการตัดสินใจ
 3. คลินิกศัลยกรรมความงาม ที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมโดยตรง และควรมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้บริการศัลยกรรมเสริมความงามแบบครบครัน
 4. แพทย์ผู้ผ่าตัดต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมจากแพทยสภา สามารถตรวจสอบรายชื่อและสถานะของแพทย์ ได้จากเว็บไซต์ของแพทยสภาโดยตรง
 5. คลินิกที่มีมาตรฐาน จะมีป้ายรายชื่อผู้ประกอบวิชาชีพแสดงไว้ชัดเจนในบริเวณคลินิก และแพทย์จะต้องเป็นคนเดียวกับในป้ายรายชื่อ
 6. คลินิกที่ดี เครื่องมือแพทย์ต้องพร้อม รวมทั้งอุปกรณ์กู้ชีพฉุกเฉิน เพื่อความปลอดภัยของผู้รับบริการ
 7. สถานที่สะอาด ปลอดภัย ภาพลักษณ์ดูดี ช่วยสร้างความมั่นใจให้ผู้รับบริการในการตัดสินใจเลือกคลินิกได้เป็นอย่างดี
 8. ราคาสมเหตุสมผล ศัลยกรรมตาสองชั้นที่ดีไม่ควรถูกหรือแพงเกินไป และควรมีรายละเอียดแจกแจงไว้อย่างชัดเจน สามารถสอบถามได้

เทคนิคทำตาสองชั้นหางหงส์ คืออะไร

เทคนิคทำตาสองชั้นหางหงส์ เป็นการศัลยกรรมปรับรูปทรงตาให้มีชั้นตาปลายหางหงส์ หรือมีลักษณะหางตาตวัดเชิดขึ้น โดยจักษุแพทย์จะทำการกรีดเปลือกตาไปยังหางตา และยกหางตาให้เฉียงขึ้น นอกจากช่วยเพิ่มความเฉี่ยวของใบหน้า เสริมสร้างบุคลิกภาพให้มีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น ยังเพิ่มความมั่นใจในเรื่องโชคชะตาให้กับคนที่มีความเชื่อในหลักโหงวเฮ้ง อีกทั้งการทำตาสองชั้นหางหงส์ ยังสามารถแก้ปัญหาเกี่ยวกับใบหน้าหรือดวงตาได้ดีอีกด้วย

ศัลยกรรมตาสองชั้นหางหงส์ ดีอย่างไร แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

การทำศัลยกรรมตาหางหงส์ มีลักษณะที่โดดเด่นคือมีรูปทรงดวงตาเรียวยาว หางตาตวัดเชิดขึ้น เป็นการปรับดวงตาและรูปหน้าให้ดูโฉบเฉี่ยว สวยงามแล้ว การทำตาสองชั้นหางหงส์ยังมีข้อดี รวมทั้งช่วยแก้ไขปัญหารอบดวงตาได้ ดังนี้

 1. ศัลยกรรมตาสองชั้นหางหงส์ ทำได้หลายวิธี เช่น การทำศัลยกรรมตาหางหงส์แบบแผลกรีด การยกหางตาซ่อนแผลใต้คิ้ว และการเปิดหางตา ทำให้เป็นเทคนิคที่แก้ไขปัญหาให้ได้ครอบคลุมและเหมาะกับผู้ที่ต้องการมีใบหน้าที่ดูเปรี้ยว หรือสวยเซ็กซี่ เน้นการทำให้ใบหน้าสวยคม
 2. การทำตาสองชั้นหางหงส์ ช่วยปรับรูปหน้าให้สวยสดใส ดูมีชีวิตชีวา ไม่เศร้าหมอง และทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์
 3. ศัลยกรรมตาสองชั้นหางหงส์ สามารถทำร่วมกับการแก้ไขปัญหา หางตาตก ชั้นตาหลบใน ตาชั้นเดียว คิ้วตก หนังตาตก และมีปัญหาหนังตาหนา
 4. การทำตาสองชั้นหางหงส์ เป็นเทคนิคที่ใช้ระยะเวลาในการทำน้อยกว่า เมื่อเทียบกับการทำตาสองชั้นร่วมกับการยกคิ้วด้วยวิธีอื่น
 5. การทำตาสองชั้นยกหางหงส์ สามารถเก็บถุงส่วนเกินที่หางตาได้ดี และเป็นการผ่าตัดเล็กที่เห็นผลชัดเจนหลังทำ
 6. การทำตาสองชั้นยกหางหงส์ สามารถแก้ไขปัญหาให้กับคนที่เคยดึงหน้า ดึงหน้าผาก หรือยกคิ้วมาแล้ว แต่รู้สึกว่าหางตายังตกอยู่ โดยการทำเพิ่มหรือทำร่วมกับการทำตาสองชั้นหางหงส์ได้
 7. การทำตาสองชั้นหางหงส์ ช่วยเสริมบุคลิกให้กับคนที่มีความเชื่อเรื่องโหวงเฮ้ง
 8. การทำตาสองชั้นหางหงส์ ช่วยปรับมุมคิ้วให้หางตาและมุมคิ้วอยู่ในสัดส่วนที่พอดี โดยการกระชับหางตา เมื่อหางตาไม่หย่อนคล้อยก็จะทำให้คิ้วอยู่ในมุมที่เหมาะสม
 9. การทำตาหางหงส์ ช่วยให้เกิดความมั่นใจในบุคลิกภาพ และมีสไตล์เป็นของตนเอง

การทำตาสองชั้นหางหงส์ และลักษณะที่ดีของดวงตาตามหลักโหงวเฮ้ง

โหงวเฮ้ง เป็นศาสตร์ความเชื่อของจีน ที่เชื่อว่าการมีลักษณะโหงวเฮ้งดีก็จะส่งผลให้มีชีวิตที่ดีตามไปด้วย และการดูโหงวเฮ้งบนใบหน้าจะประกอบไปด้วย หน้าผาก คิ้ว ตา จมูก ปาก และคาง ซึ่งทุกส่วนจะต้องมีความสะอาด สว่าง และมีความสมดุลได้รูป โดยลักษณะตาที่ดีตามหลักโหงวเฮ้ง พิจารณา ดังนี้

 1. ตาทั้งสองข้างเท่ากัน สื่อถึงความสุขสมหวัง มีชีวิตที่สมบูรณ์ในเรื่องครอบครัว ความรัก และคู่ครอง
 2. การมีดวงตากลมโต ตามหลักโหงวเฮ้งเชื่อว่าเป็นผู้ที่มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม จิตใจกว้างขวางเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ พลังความกระตือรือร้นสูง กระฉับกระเฉง คล่องแคล่ว
 3. หางตาเชิดขึ้นหรือมีลักษณะตาสองชั้นหางหงส์ ตามหลักโหงวเฮ้งเชื่อว่าเป็นผู้มีบารมีสูง เป็นที่น่าเกรงขาม มีความมั่นใจในตัวเองสูง มักเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต

ก่อนทำตาสองชั้นหางหงส์ ควรเตรียมตัวอย่างไร

การทำตาสองชั้นหางหงส์ เป็นเทคนิคอย่างหนึ่งในการศัลยกรรมตาสองชั้น ถือเป็นการผ่าตัดเล็กที่ทำให้เปลือกตาเกิดรอยพับจนมีเปลือกตา 2 ชั้น โดยมีลักษณะที่โดดเด่นคือได้รูปทรงดวงตาเรียวยาว หางตาตวัดเชิดขึ้น ส่วนการเตรียมตัวก่อนทำตาสองชั้นยกหางหงส์เหมือนกับการเตรียมตัวทำตาสองชั้นทั่ว ๆไป ดังนี้

 1. ศึกษาข้อมูลของสถานพยาบาลอย่างละเอียด และปรึกษาศัลยแพทย์ ก่อนตัดสินใจทำตาหางหงส์ 
 2. แจ้งประวัติส่วนตัว กรณีมีโรคประจำตัว เช่น ความดันสูง เบาหวาน โรคหัวใจ หรือรับประทานยาอะไรในการรักษาโรคอยู่ เพื่อปรึกษาและขอคำแนะนำในการดูแลและเตรียมตัวที่ถูกต้อง
 3.  ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเสริม วิตามิน หรือสมุนไพร 2-4 สัปดาห์ก่อนวันผ่าตัด
 4. ควรงดการสูบบุหรี่ ก่อนศัลยกรรมตาสองชั้นหางหงส์ เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 เดือน
 5. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนศัลยกรรมตาสองชั้น อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 6. วันที่หมดนัดผ่าตัด ควรงดการแต่งหน้าและงดใส่คอนแทคเลนส์
 7. ในวันผ่าตัดควรเตรียมแว่นตากันแดดมาด้วย
 8. เตรียมลางานหลังผ่าตัดทำตาสองชั้น อย่างน้อย 1-2 วัน เพื่อลดการใช้สายตา
 9. การทำตาสองชั้นเป็นการผ่าตัดภายใต้การใช้ยาชา และไม่จำเป็นจะต้องงดอาหารก่อนการผ่าตัด 
 10. ก่อนผ่าตัดทำตาสองชั้น ควรสระผมให้เรียบร้อย

การดูแลตนเอง หลังทำตาสองชั้นหางหงส์

การดูแลตนเอง หลังทำตาสองชั้นหางหงส์ มีความสำคัญไม่แตกต่างจากการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด และควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของศัลยแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมทั้งเพื่อผลลัพธ์ที่ดีหลังการผ่าตัด การดูแลตนเองหลังทำตาสองชั้น ทำได้ ดังนี้

 1. ควรนอนศีรษะสูงกว่าปกติในช่วง 1-2 คืนแรกหลังผ่าตัดเพื่อลดอาการบวม
 2. ช่วง 3 วันแรกหลังผ่าตัด ควรระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ
 3. ในช่วง 3 วันแรกหลังผ่าตัด สามารถทำความสะอาดหน้าได้โดยใช้ผ้าหรือสำลีชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด หลังจากนั้นเริ่มล้างหน้าได้ตามปกติ
 4. การทำความสะอาดแผล ให้ใช้ไม้พันสำลีสะอาดชุบน้ำเกลือ แล้วเช็ดบริเวณแผลผ่าตัด ทำสม่ำเสมอวันละ 1-2ครั้ง 
 5. ควรทายาฆ่าเชื้อแบบขี้ผึ้งที่บริเวณแผล วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนหรือป้องกันแผลติดเชื้อ
 6. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหมักดอง ไข่ หรืออาหารทะเล อย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังผ่าตัด เพื่อป้องกันแผลนูนและมีอาการคัน
 7. หากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาแก้อักเสบและยาลดบวมตามที่แพทย์จัดให้ได้

การทำตาสองชั้นหางหงส์ ทำไมต้องที่เมโกะ คลินิก

 1. เมโกะ คลินิก คือศูนย์ศัลยกรรมความงามที่ได้รับความนิยม และได้รับความไว้วางใจเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย โดยมีผลงานการันตีจากลูกค้ากว่า 100,000 เคส มีทีมแพทย์ผู้ชำนาญการให้บริการศัลยกรรมเสริมความงามครบครัน
 2. การทำตาสองชั้นหางหงส์ ที่ เมโกะ คลินิก เชื่อมั่นได้จากการรีวิวของลูกค้าที่มีทั้ง ดารา นักร้อง เน็ตไอดอล และบุคคลที่มีชื่อเสียง ทำให้มั่นใจได้ว่าการศัลยกรรมตาสองชั้นกับ เมโกะ คลินิก จะได้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์ที่สุด
 3. เมโกะ คลินิก เป็นคลินิกศัลยกรรมความงามที่ก่อตั้งโดย นายแพทย์มนัส ฉายาวิจิตร แพทย์ผู้ชำนาญการด้านศัลยกรรมมากกว่า 40 ปี
 4. จดทะเบียนถูกต้องตามมาตรฐานสถานพยาบาล และมีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ผ่านการทำความสะอาดปลอดเชื้อและได้รับการดูแลอย่างดี
 5. ทีมแพทย์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมเสริมสวยโดยตรง ตรวจสอบได้ เนื่องจากมีรายชื่อเป็น “แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่ง” ในฐานข้อมูลเว็บไซต์ของแพทยสภา และสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย

การผ่าตัดทำตาสองชั้น และการศัลยกรรมรอบดวงตาอื่น ๆ มีอะไรบ้าง

ปัจจุบันการผ่าตัดทำตาสองชั้นมีหลายเทคนิควิธี นอกจากทำให้มีชั้นตาขึ้นมาแล้ว ยังสามารถแก้ไขข้อบกพร่องบนใบหน้าได้หลายปัญหาพร้อม ๆ กัน โดยทั่วไปศัลยกรรมตาสองชั้น เป็นการแก้ปัญหาในคนที่มีปัญหาตาเล็ก หางตาตก ชั้นตาหลบใน เพื่อช่วยเสริมความมั่นใจ และช่วยให้ใบหน้าดูมีชีวิตชีวาและสดใสขึ้น สำหรับการทำตาสองชั้น การศัลยกรรมรอบดวงตาอื่น ๆ เช่น บริเวณตาและรอบดวงตา ที่สามารถแก้ไขปัญหาไปพร้อมกันได้ มีดังนี้

การผ่าตัดทำตาสองชั้น และเทคนิคในการทำตาสองชั้น

การผ่าตัดทำตาสองชั้น คือการผ่าตัดสร้างชั้นตาขึ้นมาใหม่ เป็นศัลยกรรมความงามที่เหมาะสำหรับคนที่มีตาชั้นเดียว หรือมีตาสองชั้นแต่หลบในเห็นชั้นตาไม่ชัด และผู้ที่มีปัญหาชั้นตาไม่เท่ากันสองข้าง แบ่งออกเป็น 2 วิธี ได้แก่ ศัลยกรรมตาสองชั้นแบบมีแผลผ่าตัด

1. ศัลยกรรมตาสองชั้นแบบมีแผลผ่าตัด

ศัลยกรรมตาสองชั้นแบบมีแผลผ่าตัด หมายถึงการทำตาสองชั้นด้วยการผ่าตัดหรือด้วยเทคนิควิธีต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดรอยแผล และนอกจากเป็นการผ่าตัดเพื่อเพิ่มชั้นตาแล้ว ศัลยกรรมตาสองชั้นแบบมีแผลผ่าตัดยังเหมาะสำหรับคนที่ต้องการตกแต่งและตัดหนังตาบนออก หรือคนที่มีปัญหาชั้นไขมันบริเวณตาบนจนทำให้เห็นชั้นตาไม่ชัดเจน ขั้นตอนการทำตาสองชั้นมี 2 วิธี คือ แบบกรีดสั้น และกรีดยาว

 • วิธีทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้น คือ การผ่าตัดโดยกรีดเปลือกตาบนประมาณ 0.3-1 ซม. จากนั้นทำให้เกิดชั้นตาด้วยการเย็บหนังตา กรณีมีปัญหาไขมันส่วนเกินบริเวณตาบนมาก ศัลยแพทย์จะมีการนำไขมันส่วนเกินออกด้วย วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเพียงเล็กน้อย เช่น มีไขมันที่เปลือกตาและหนังตาไม่ไม่ตกเพราะจะไม่มีการตัดหนังตาออก ข้อดีคือรอยแผลจะมีขนาดเล็ก หายง่าย ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น และชั้นตาจะถาวร หลุดยาก แต่อาจมีข้อจำกัด คือไม่เหมาะกับคนที่เปลือกตาหนามาก หรือเปลือกตาหย่อนคล้อยตามวัย
 • วิธีทำตาสองชั้นแบบกรีดยาว เป็นการผ่าตัดกรีดหนังตาบนเป็นแนวยาวตั้งแต่หัวตาจนถึงหางตา ข้อดีของวิธีนี้ คือสามารถแก้ปัญหาและปรับแต่งรูปทรงของดวงตาได้หลากหลาย เหมาะกับคนที่มีปัญหาหนังตาตกมาก เปลือกตาหนา ไขมันใต้เปลือกตามีมาก เพราะนำไขมันออกได้มากกว่าวิธีอื่น และยังตัดหนังตาส่วนเกินได้ด้วย ส่วนข้อด้อยของการทำตาสองชั้นแบบกรีดยาว ต้องใช้เวลาในการผ่าตัดและพักฟื้น มีอาการบวมช้ำนานกว่า และเกิดรอยแผลยาว

2. ศัลยกรรมตาสองชั้นแบบไม่มีแผล

การศัลยกรรมตาสองชั้นแบบไม่มีแผลหรือแบบเย็บชั้นตา เป็นวิธีทำตาสองชั้นที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นการทำตาสองชั้นโดยไม่ต้องกรีดให้เกิดรอยแผล แต่จะใช้วิธีเย็บชั้นที่เปลือกตาโดยเจาะเป็นรูที่เปลือกตา 3 จุด และใช้ไหมผ่าตัดเล็ก ๆ เย็บเปลือกตาและกล้ามเนื้อตาตามรอยเจาะเข้าด้วยกัน ทำให้เกิดเป็นชั้นตา เหมาะกับคนที่มีปัญหาตาชั้นเดียว หนังตาและไขมันไม่หนา ไม่หย่อนคล้อย ข้อดีคือไม่ต้องตัดไหม บวมน้อยมาก สามารถกลับไปทำงานได้ภายในไม่กี่วัน แต่ชั้นตาอาจมีโอกาสหลุดได้กรณีไหมเย็บคลายออก

ปัญหาศัลยกรรมรอบดวงตาอื่น ๆ ที่ควรรู้

การศัลยกรรมบริเวณตาและรอบดวงตา นอกจากการทำตาสองชั้นด้วยเทคนิควิธีต่าง ๆ ทั้งการศัลยกรรมตาสองชั้นแบบมีแผลผ่าตัด และศัลยกรรมตาสองชั้นแบบไม่มีแผล ยังมีปัญหารอบดวงตาอื่น ๆ ที่ต้องทำร่วมกับศัลยกรรมตาสองชั้นหรือศัลยกรรมแก้ไข โดยทั่วไปปัญหารอบดวงตาอื่น ๆ ที่ต้องศัลยกรรมแก้ไขแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

1. ปัญหาที่มีมาตั้งแต่กำเนิด

 • ปัญหาทางพันธุกรรมมีหลายลักษณะ  เช่น การมีตาชั้นเดียว เปลือกตาอูม หนังตาเยอะ มีไขมันที่เปลือกตามาก หรือแผงขนตาทิ่มลงมา
 • มีติ่งเนื้อโค้งลงมาปิดตรงบริเวณหัวตา ทำให้ตาดูเล็ก กรณีมีเนื้อปิดลงมามาก ๆ อาจทำให้ลักษณะเหมือนตาเขเข้าหากัน
 • ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ทำให้ตาทั้งสองข้างเปิดได้ไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่ที่พบมักเป็นเพียงข้างเดียวคือข้างใดข้างหนึ่ง 

2. ปัญหารอบดวงตาจากการได้รับอุบัติเหตุ

การประสบอุบัติเหตุบริเวณรอบดวงตา อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อระบบประสาท ที่ส่งผลต่อกล้ามเนื้อกระบอกตา หรือเกิดปัญหารอบดวงตาทำให้เสียรูปร่างของเปลือกตา หรือกระดูกเบ้าตาทำให้ตาไม่เท่ากัน หรือการเย็บเปลือกตาจากอุบัติเหตุอาจเป็นปัญหาทำให้ชั้นตาไม่เท่ากัน

3. ปัญหารอบดวงตา จากอายุที่มากขึ้น

ปัญหารอบดวงตา จากอายุที่มากขึ้น เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ต้องศัลยกรรมแก้ไขหรือทำไปพร้อม ๆ กับการผ่าตัดทำตาสองชั้น ปัญหาที่พบได้บ่อย เช่น 

 • หนังตาบนหย่อนลงมาทับชั้นตา : ทำให้ผู้ที่มีตาสองชั้นอยู่แล้ว มองไม่เห็นว่ามีตาสองชั้น  
 • ความหย่อนคล้อยของผิวหนังจากอายุที่มากขึ้น : ทำให้มีหางตาตก ส่งผลทำให้ใบหน้าไม่สดใส ดูมีอายุ
 • มีปัญหาถุงใต้ตาและรอยเหี่ยวย่นใต้ตา : เพราะเมื่ออายุมากขึ้นผิวหนังรอบตาก็มีการยืดหย่อนทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่น 
 • ปัญหาเบ้าตาลึกจากวัยที่มากขึ้น : ซึ่งเป็นได้ทั้งเบ้าตาบนและเบ้าตาล่าง

4. ปัญหาจากการศัลยกรรมความงามรอบดวงตาในครั้งก่อน

การศัลยกรรมตาสองชั้นหรือศัลยกรรมเกี่ยวกับความงามรอบดวงตาที่ให้ผลลัพธ์ไม่ตอบโจทย์ความต้องการ ก็เป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้ต้องมีการศัลยกรรมแก้ไข เช่น

 • เกิดรอยแผลเป็นที่เห็นได้ชัดเจนหรือแผลไม่สวยงาม สาเหตุจากศัลยแพทย์ขาดความเชี่ยวชาญ ผ่าตัดที่ไม่ถูกวิธี และการเย็บไม่ละเอียดประณีต 
 • ชั้นตาหลุดทำให้ชั้นของตาไม่เท่ากัน ปัญหานี้มักเกิดในกรณีศัลยกรรมตาสองชั้นแบบเจาะจุดเย็บ
 • หลังศัลยกรรมตาสองชั้นแล้ว มีหนังตาส่วนเกินย้อยลงมาปิดบริเวณชั้นตา เพราะไม่ได้ตัดหนังตาส่วนเกินออกไป มักพบได้กรณีศัลยกรรมตาสองชั้นแบบเจาะจุดเย็บ
 • การทำตาแบบแผลสั้นหรือเจาะจุดแล้วเย็บรั้งสูง ทำให้เกิดรอยบุ๋มเวลาหลับตา และทำให้เห็นชั้นตาที่สูงและลึก ไม่เป็นธรรมชาติ
 • เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังศัลยกรรมตาสองชั้น เช่น เกิดอาการระคายเคือง หรือกระพริบตาแล้วรู้สึกสะดุด ไม่สบายตา รู้สึกเคืองตาตลอดเวลา ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้จากการทำตาแบบแผลสั้น หรือเจาะจุด หรือแบบกรีด แล้วฝังปมไหมไม่ละลายไว้ข้างใน 
ปรึกษาแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

การปฏิบัติตัวหลังการทำ ศัลยกรรมตา

⚠️ ในช่วงสัปดาห์แรก คุณลูกค้าควรหลีกเลี่ยง กิจกรรมทุกอย่าง ที่ต้องใช้สายตา เช่น การอ่านหนังสือ ดูทีวี ใช้คอมพิวเตอร์ และการใส่คอนแทคเลนส์  เนื่องจากจะทำให้ตาแห้งได้

⚠️ พยายามอย่ากะพริบตาถี่ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการตาบวม

⚠️ ในช่วง 2-3 อาทิตย์แรกหลังผ่าตัด คุณลูกค้าต้องสวมแว่นกันแดดทุกครั้ง ก่อนออกจากบ้าน เพื่อป้องกันแสงแดดและลม

⚠️ ภายใน 3 ถึง 4 อาทิตย์แรกหลังผ่าตัด คนไข้ต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรม ที่จะมีผลต่อการเพิ่มความดันในดวงตา ได้แก่ การเล่นกีฬาทุกประเภท การก้ม การยกของหนัก และการร้องไห้

⚠️ หลีกเลี่ยงการดื่มของมึนเมา เนื่องจากจะมีผลทำให้ แผลหายช้า และพักผ่อนให้เพียงพอ

ทำตาสองชั้นสายไหนเหมาะกับคุณ

ตัวอย่าง เคส : ทำตา ด้วยเทคนิค Eyes Crystral Lock

ตัวอย่าง เคส : ทำตา ด้วยเทคนิค Eyes Crystral Lock-2
ตัวอย่าง เคส : ทำตา ด้วยเทคนิค Eyes Crystral Lock-5
ตัวอย่าง เคส : ทำตา ด้วยเทคนิค Eyes Crystral Lock-6

คำถามที่พบบ่อย

 • ทำตาสองชั้น ที่ เมโกะ คลินิก มี่กี่เทคนิค ?

มีเทคนิคเดียว คือ Crystal Lock เป็นเทคนิคเฉพาะ ที่นี่ ที่เดียวเท่านั้น ที่จะเนรมิตให้ตาของคุณ “ เส้นคม  ชั้นชัด  โค้งสวย ”

 • ลักษณะหัวตาปิด เป็นอย่างไร ?

ตามีเนื้อเยื่อคล้ายพังผืดยึดระหว่างเปลือกตาบนและเปลือกตาล่างตรงบริเวณหัวตา ทำให้หัวตามีลักษณะมนกลม เพราะมีเนื้อโค้งลงมาปิดบริเวณหัวตาค่อนข้างมาก จนอาจทำให้ระยะห่างระหว่างดวงตาทั้งสองดูห่างกัน จนดูไม่สวยงาม

 • กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเป็นอย่างไร ?

สภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ เป็นปัญหาจากการใส่คอนแทคเลนส์นาน จนทำให้ตาล้าและคนที่มีการเสียดสีดวงตาบ่อย ๆ เช่น คนที่เป็นภูมิแพ้ จนทำให้กล้ามเนื้อตายืดออกแล้วไม่ยอมคืนตัว สามารถแก้ไขด้วยการทำศัลยกรรมตาสองชั้น ปรับชั้นตาให้ดวงตากลับมาสวยแบ๊วๆ

 • รอยอาการเขียวช้ำหลังทำจะหายไหม หรือกี่วันจะหาย ?

อาการเขียวช้ำนี้เกิดได้ปกติหลังทำไปแล้วประมาณ 3- 5 วัน มากน้อยขึ้นกับสภาพผิวของแต่ละคน

 • หลังทำแต่งหน้าตามปกติหน้าได้ไหม ?

สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติหลังตัดไหม ก็ประมาณ 7 วันเลย ค่ะ กลับมาสวย

 • ใช้เวลาในการทำนานไหม ?

การทำเป็นการผ่าตัดที่ง่าย ใช้เวลาทำผ่าตัด ประมาณ 30-45 นาที เท่านั้นเองค่ะ

ปรึกษาแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

 • โปรโมชั่นทำตาสองชั้น หน้าสวยละมุนแบบสาวเกาหลี ด้วยเทคนิค Crystal Clear Look
 • เส้นคม
 • ชั้นชัด
 • โค้งสวย
ปรึกษาแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

กรอกข้อมูลเพื่อลงทะเบียน

ผลงาน ตาสองชั้น ( Eyes Surgery ) ของเมโกะ

ทำสวยทั้งทีต้องจัดเต็ม! จมูก ตา คาง หน้าเปลี่ยนเหมือนเกิดใหม่
นพ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย
 • คาง
 • ศัลยกรรม
 • จมูก
 • เสริมจมูก
 • เทคนิค Open
 • ตา
 • กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
 • ตาสองชั้น
เข้าชม 540 ครั้ง
ตาพังก็ปังได้ เคสแก้ตาสองชั้น
ตาพังก็ปังได้ รีวิวเคสแก้ตาสองชั้น ได้ตาหวานในวัย 30+
นพ.เป็นเอก ธงทอง
 • ศัลยกรรม
 • กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
 • ตาบน
 • ตาสองชั้น
 • แก้ตา
ราคาเริ่มต้น 100,000 บาท เข้าชม 501 ครั้ง

ขั้นตอนการรับบริการของเมโกะ

2

Payment

สามารถชำระค่าใช้จ่ายได้ 2 วิธี ได้แก่
1. การโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารและส่งหลักฐานการโอนเงินให้เจ้าหน้าที่
2. การชำระเงินด้วยเงินสดหรือบัตรเครดิต (ผ่อน 0% สูงสุด 10 เดือน)

3

Preparing for ตาสองชั้น ( Eyes Surgery )

1. งดการผ่าตัดในช่วงที่เป็นหวัด ไอ เป็นไข้ หรือป่วย
2. หลีกเลี่ยงการผ่าตัดในช่วงมีประจำเดือน
3. สวมเสื้อเชิ้ตหลวมๆ มีกระดุมด้านหน้าที่สะดวกต่อการเปลี่ยนเสื้อผ้าและใส่รองเท้าส้นเตี้ยมาในวันผ่าตัด
4. เตรียมแว่นกันแดดเพื่อสวมใส่หลังผ่าตัด
5. งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 2 สัปดาห์
6. งดใส่คอนแทคเลนส์ ฟันปลอม (ถ้าถอดได้) หรือหากมีฟันโยก ฟันครอบ ควรแจ้งแพทย์วิสัญญีหรือพยาบาลรับทราบ และไม่นำของมีค่าติดตัวมา
7. แนะนำให้มีญาติมากับผู้ป่วยในวันผ่าตัด และควรมีญาติดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดอย่างใกล้ชิด 24 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด งดขับขี่ยานพาหนะหรือทำงานกับเครื่องจักรใดๆภายใน 24 ชั่วโมงหลังผ่าตัด
8. งดรับประทานอาหารเสริมวิตามินทุกชนิดและยาที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งของเลือด เช่น แอสไพริน ก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์
9. กรณีมีโรคประจำตัวและยาที่รับประทานเป็นประจำที่ ควรปรึกษาแพทย์ผู้รักษาโรคก่อนรับการผ่าตัด

4

ทำศัลยกรรม

1. ต้องมาถึงคลินิกก่อนเวลาผ่าตัดจริง 1 ชั่วโมง เพื่อเตรียมเอกสารและเตรียมตัวในการผ่าตัด
2. แจ้งประวัติแพ้ยา โรคประจำตัวและยาที่รับประทานประจำให้แพทย์เจ้าของไข้รับทราบ
3. รับยาและอุปกรณ์ล้างแผล
4. เปลี่ยนชุดและล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่ เมโกะ เตรียมไว้ให้
5. เข้าห้องผ่าตัด การผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วแต่เคส
6. นอนพักหลังผ่าตัด 1-2 ชั่วโมง พร้อมประคบเย็น เพื่อห้ามเลือดและลดอาการบวม
7. พยาบาลและทีมแพทย์จะประเมินอาการหลังผ่าตัด หากปกติดี ก็สามารถกลับบ้านได้

5

After the ตาสองชั้น ( Eyes Surgery )

1. หลีกเลี่ยงการโดนน้ำที่บริเวณแผลผ่าตัด
2. ทานยาตามแพทย์สั่งอย่างต่อเนื่อง
3. ล้างแผลทุกวันจนถึงวันตัดไหม
4. วันที่ 1-3 ประคบเย็น
5. 3 วันแรกไม่ควรก้มศีรษะ หรือไอจามแรง เพื่อป้องกันเลือดออก
6. หลีกเลี่ยงการจับหรือดึงเปลือกตาเพื่อป้องกันแผลผ่าตัดแยก
7. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้สายตามากเพื่อป้องกันอาการตาแห้ง
8. 1 เดือนแรก งดอาหารหมักดอง กะปิ ปลาร้า วิตามิน อาหารเสริม แอลกอฮอล์และบุหรี่ เพื่อป้องกันแผลคัน แผลนูนและแผลอักเสบ
9. หากมีอาการผิดปกติ เช่น แผลอักเสบบวมแดง มีไข้ ให้รีบติดต่อทางคลินิกทันที
10. นัดตรวจเช็คอาการ