เรื่อง“ ศัลยกรรม ปากกระจับ ( Lipssurgery ) ” ทำไมต้อง เมโกะ คลินิก ?

การทำศัลยกรรม ปากกระจับ ( Lipssurgery ) เป็นการทำศัลยกรรมความงาม ด้วยการผ่าตัดตกแต่ง ลดเนื้อบริเวณริมฝีปาก ทั้งส่วนบนและล่าง ให้ได้รูปสวยงามรับกับใบหน้า ด้วยรูปทรงปากโค้งเรียวสวย คล้ายกับผลกระจับ จึงเป็นที่มาที่เรียกว่า ปากกระจับ ซึ่งกำลังได้รับความนิยม โดยแพทย์จะผ่าตัดตกแต่ง ริมฝีปากบนด้านซ้ายและขวา ให้โค้งแหลมคล้ายถ้วยที่คว่ำไว้ และให้ทั้ง 2 ด้าน โค้งต่ำลงบรรจบกันตรงกลาง ในขณะที่ริมฝีปากล่างจะถูกตัดแต่งเนื้อบางส่วนออกไป ให้โค้งคล้ายรูปทรงสามเหลี่ยม หรือทำให้ริมฝีปากล่างบางลง และโค้งได้รูปรับกับริมฝีปากบน

ศัลยกรรมปากกระจับหมอยงเกียรติ-2

ศัลยกรรมปากกระจับหมอยงเกียรติ-4

Highlight เทคนิคทำปากกระจับ ที่สำคัญ

ตามหลักของ โหงวเฮ้ง ” ปาก ” หมายถึง การทำมาหากิน ขนาดปากที่ได้มาตรฐาน จะต้องลากเส้นจากกึ่งกลางลูกตาดำ ขณะมองตรงมาจนถึงมุมปากทั้ง 2 ข้าง หากกว้างเสมอกึ่งกลางลูกตาดำทั้ง 2 ข้าง พอดีถือว่าปากกว้าง ซึ่งลักษณะของปากที่ดีนั้น ควรมีริมฝีปากตำแหน่งบน ที่บางกว่าริมฝีปากล่าง ข้างบนเล็กประมาณครึ่งหนึ่งของปากล่างเป็นรูปแบบของปากที่สวย ส่วนรูปทรงถ้าปากดูยิ้มขึ้น จะดูลักษณะโหงวเฮ้งดี รับทรัพย์

“ ปากกระจับ ทรงปีกนก ยกมุมปากยิ้ม ” ช่วยให้ริมฝีปากของคุณสวยมีเสน่ห์ เพิ่มความ Sexy น่าจุ๊บ แบบที่คุณต้องการ

การศัลยกรรมปากคืออะไร มีกี่แบบ เหมาะกับใครบ้าง

ศัลยกรรมปาก เป็นการแก้ไขและตกแต่งริมฝีปากให้ได้รูปทรงที่ สวยงาม ได้สัดส่วนเหมาะสม โดยจุดประสงค์หลักของการทำศัลยกรรมปาก ไม่เพียงเพื่อความสวยงามเพิ่มความโดดเด่นให้กับใบหน้าเท่านั้น แต่ยังเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาของรูปปาก และการศัลยกรรมปากเพื่อเสริมโหงวเฮ้งให้กับคนที่มีความเชื่อ ซึ่งทำได้ทั้งริมฝีปากบนและริมฝีปากล่าง

การศัลยกรรมปาก มีกี่แบบ

ศัลยกรรมหรือการปรับแต่งทรงปาก เพื่อทำให้ปากมีความอวบอิ่มเป็นรูปทรงที่ชัดเจน หรือทำให้ได้รูปทรงตามแบบที่ต้องการมากขึ้น โดยทั่วไปการศัลยกรรมปากมี 2 วิธี คือ การผ่าตัด และการฉีดฟิลเลอร์ แบ่งออกเป็น 4 แบบ ได้แก่

1. ศัลยกรรมปากกระจับ

ปากกระจับ คือรูปทรงปากที่มีความโค้งเรียว ริมฝีปากบาง ได้รูป มีมุมปากที่สวยเด่นชัด คล้ายกับผลกระจับ จึงเป็นที่มาของคำว่า “ปากกระจับ” การศัลยกรรมปากกระจับ ศัลยแพทย์จะทำการตัดเอาริมฝีปากออกเล็กน้อย พร้อมเย็บกลางริมฝีปากให้เป็นรูปกระจับ ทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ส่วนผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความหนาของริมฝีปากในแต่ละบุคคล

ศัลยกรรมปากกระจับ เหมาะกับใคร

การทำปากกระจับ เป็นการศัลยกรรมปรับรูปทรงปาก เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมบุคลิกภาพ สร้างความมั่นใจในรูปลักษณ์ของตนเอง แม้รูปทรงปากกระจับจะได้รับความนิยมแต่การทำมีข้อจำกัดและเหมาะกับผู้ที่มีลักษณะริมฝีปาก ดังนี้

 • ผู้ที่มีปัญหา ปากบนหนา ปากบนใหญ่ หรือไม่เป็นทรง ลักษณะปัญหา
 • เหล่านี้สามารถปรับทรงให้เป็นปากกระจับได้
 • ผู้ที่มีลักษณะปากคว่ำ ทำให้ดูแล้วใบหน้าดุ การศัลยกรรมปากกระจับ
 • ช่วยยกมุมปากขึ้น ทำให้ยิ้มสวยและใบหน้าหวานละมุนขึ้นได้
 • ผู้ที่มีเนื้อปากไม่หนาเกินไป แต่ต้องการทำปากกระจับเพื่อให้เป็นทรง
 • มากขึ้น กรณีริมฝีปากต้องไม่บางมาก หรือมีเนื้อปากน้อย

2. ศัลยกรรมปากบาง

การศัลยกรรมปากบาง คือ การผ่าตัดเพื่อลดขนาดริมฝีปากบน หรือลดริมฝีปากล่างให้บางได้รูปทรงที่สมส่วนและสวยงามดูเรียวสวยขึ้น โดยศัลยแพทย์จะใช้วิธีตัดริมฝีปากออกและเย็บด้วยไหมละลาย ข้อดีของการทำศัลยกรรมปากบาง นอกจากความสวยงามแล้ว ยังสามารถแก้ปัญหาปากหนา แก้ปากใหญ่ ให้มีรูปทรงที่สวยงามชวนมอง และยังไม่มีรอยแผลให้เห็นเพราะแผลผ่าตัดอยู่ด้านในริมฝีปาก

ศัลยกรรมปากบาง เหมาะกับใคร

ศัลยกรรมปากบางเป็นการผ่าตัดเพื่อลดขนาดริมฝีปากที่หนาให้บางลง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาริมฝีปากหนา ริมฝีปากใหญ่ และห้อย การศัลยกรรมปากบาง ยังสามารถลดขนาดเฉพาะริมฝีปากบนริมฝีปากล่าง หรือลดขนาดทั้งริมฝีปากบนและริมฝีปากล่างพร้อมกันได้

3. ศัลยกรรมปาก เพื่อแก้ไขปัญหารูปปากที่มีปัญหาหรือผิดปกติ

สำหรับผู้ที่มีปัญหารูปปากทั้งที่เป็นมาแต่กำเนิด ปัญหาที่เกิดขึ้นภายหลังจากอุบัติเหตุ หรือเกิดจากการศัลยกรรมที่ผิดพลาด ทำแล้วผลลัพธ์ไม่เป็นที่พึงพอใจ เช่น ปากเบี้ยว มุมปากตก แก้ไขปัญหาปากคว่ำ หรือมุมปากไม่ได้องศา ปัญหาเหล่านี้เป็นอักหนึ่งสามาเหตุที่ต้องศัลยกรรมปาก

ศัลยกรรมปาก เพื่อแก้ไขปัญหารูปปาก เหมาะกับใคร

การศัลยกรรมแก้ไขปัญหารูปปาก เป็นการแก้ไขรูปปากที่ผิดสัดส่วน เพื่อให้ได้รูปปากที่สวยตอบโจทย์ตามความต้องการ เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาต่อไปนี้

 • ผู้ที่มีปัญหารูปปากผิดปกติที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด หรือปากผิดรูปจาก
 • อุบัติเหตุ
 • ผู้ที่มีปัญหาปากเบี้ยว หรือผู้ที่ปากห้อย ทำให้ขาดความมั่นใจในตนเอง
 • ผู้ที่มีปัญหา มุมปากตก ปากคว่ำ หรือมุมปากไม่ได้องศา
 • ผู้ที่มีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง ต้องการศัลยกรรมปากเพื่อเสริมสร้าง
 • บุคลิกภาพตามความเชื่อ

4. ศัลยกรรมปาก ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ปาก

การฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นการศัลยกรรมปรับแต่งรูปปาก โดยไม่ต้องผ่าตัดแต่เป็นการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งเป็นสารเติมเต็มประเภท HA Filler เข้าไปในจุดที่ต้องการเพียงเล็กน้อย ก็จะทำให้ได้รูปทรงปากที่อวบอิ่มขึ้น การฉีดฟิลเลอร์ปาก ยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย เนื่องจากสารที่ฉีดเข้าไปสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ

ศัลยกรรมปาก ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีปัญหาปากเล็ก ปากบางเกินไป
 • ผู้ที่มีปัญหา ปากบนและปากล่างมีลักษณะหนาหรือบางเกินไป
 • ผู้ที่มีปัญหารูปปากไม่สวย ไม่สมดุล หรือปากเป็นร่อง การฉีดฟิลเลอร์
 • ปากช่วยปรับรูปปากให้เห็นผลทันทีและไม่ต้องพักฟื้น
 • ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพไม่ดี ส่งผลให้ปากแห้ง ปากเป็นขุย และลอก การ
 • ฉีดฟิลเลอร์สามารถทำให้ปากนุ่มและชุ่มชื้นขึ้นได้
 • ผู้ที่ต้องการปรับรูปปากให้สวยงามมากขึ้น และไม่ต้องการผ่าตัด
 • ผู้ที่มีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง ต้องการเสริมโหงวเฮ้ง โดยแก้ไขรูปปาก
 • ให้ตรงกับตำราโหงวเฮ้งมากขึ้น

ศัลยกรรมปาก เลือกทรงไหนให้เข้ากับใบหน้า

ศัลยกรรมปาก เป็นการปรับแต่งทรงปากให้สวยงามรับกับรูปหน้า สามารถทำได้ด้วยการผ่าตัด หรือการฉีดฟิลเลอร์ปาก ซึ่งทั้งสองวิธีก็จะเหมาะกับคนไข้และรูปปากที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปรูปปากมีหลายรูปทรง และการเลือกรูปปากนอกจากความชื่นชอบส่วนตัวของแต่ละบุคคลแล้ว การเลือกทรงปากให้เข้ากับใบหน้า ก็เป็นส่วนประกอบสำคัญโดยต้องพิจารณาจากความเหมาะสมของสัดส่วนใบหน้า เพื่อให้ศัลยกรรมปากออกมาแล้วกลมกลืนสวยเป็นธรรมชาติ ปัจจุบันทรงปากที่ได้รับความนิยม มีดังนี้

 1. ทรงปากกระจับ : ทรงปากกระจับ เป็นทรงปากสไตล์เกาหลี หมายถึง รูปทรงปากที่มีลักษณะเนื้อบริเวณริมฝีปากทั้งส่วนบนและล่าง ได้รูปสวยงามรับกับใบหน้า ลักษณะริมฝีปากบนจะอิ่มโค้งลง มีติ่งริมฝีปากบนลงมาเล็กน้อย ส่วนริมฝีปากล่างมีกระจับปากตรงกลางเล็กน้อยโค้งขึ้นรับกับริมฝีปากบนและมุมปากยกขึ้น การศัลยกรรมปากกระจับสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัด สามารถฉีดฟิลเลอร์ปาก ช่วยปรับรูปทรงปากให้เป็นกระจับได้ และการมีทรงปากกระจับยังทำให้หน้าดูหวาน ดูละมุน มีเสน่ห์ชวนมากมากขึ้น เหมาะกับคนที่ต้องการมีปากอวบอิ่ม เซ็กซี่
 2. ปากธรรมชาติ : รูปทรงปากธรรมชาติ มีลักษณะปากบนบางกว่าปากล่างในสัดส่วนที่สมดุลพอดี รูปทรงคล้ายผลเชอร์รี่ ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับใบหน้า ดูอ่อนหวาน และมีใบหน้าอ่อนกว่าวัย ผู้ที่ต้องการปากรูปทรงธรรมชาติ สามารถปรับทรงได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ปากให้หนาขึ้น เหมาะกับผู้ที่มีริมฝีปากบาง เนื้อปากน้อยและต้องการเพิ่มเนื้อปากให้หนาขึ้น
 3. ทรงปากปีกนก : รูปทรงปากปีกนก เป็นทรงปากที่มีลักษณะมุมปากยกขึ้น ริมฝีปากบนจะมีความโค้งเรียวสวย เห็นได้จากเวลายิ้มจะเหมือนปีกนกที่กางออก สามารถปรับทรงปากปีกนกได้ทั้งการฉีดฟิลเลอร์ปากและการผ่าตัด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มเสน่ห์ให้กับใบหน้า หรือมีปัญหามุมปากตก
 4. ทรงปากอวบอิ่ม เซ็กซี่ : รูปทรงปากอวบอิ่ม เซ็กซี่ เป็นทรงปากที่เพิ่มความอวบอิ่มโดยฉีดฟิลเลอร์เพื่อเพิ่มเนื้อปาก ให้ริมฝีปากทั้งบนและล่าง มีขอบปากชัด รูปปากสมส่วนมีความโค้งมนสวย ช่วยเพิ่มความเซ็กซี่และทำให้ภาพรวมดูเป็นคนมีเสน่ห์ เหมาะกับคนที่มีรูปปากอยู่บ้างแล้ว แต่ต้องการเพิ่มความอวบอิ่มให้กับริมฝีปาก
 5. รูปทรงปาก Cupid’ Bow : รูปทรงปาก Cupid’ Bow หมายถึง รูปทรงปากที่มีรูปร่างริมฝีปากด้านบนโดดเด่นกว่าริมฝีปากล่าง โดยมีลักษณะฝีปากบนเหมือนคันศรกามเทพคือตรงกลางมีเว้าลงล่าง ส่วนตรงปลายงอนขึ้นข้างบน มองโดยรวมริมฝีปากคล้ายรูปหัวใจ หรือคันธนูของคิวปิค ทำได้โดยการฉีดฟิลเลอร์ปาก เหมาะกับคนที่ต้องการรอยหยักบริเวณริมฝีปากบนให้ดูเด่นชัดมากขึ้น และมีใบหน้าที่ดูน่ารักปนเซ็กซี่
 6. ทรงปากสายฝอ Full Lips : ทรงปากสายฝอ หรือ Full lips หมายถึง รูปทรงปากที่เน้นความอวบอิ่มทั้งปากบนและปากล่างในสัดส่วนที่เท่า ๆ กัน มักเห็นเป็นทรงปากของฝรั่งมากกว่าคนเอเชีย ทรงปากสายฝอ เมื่อฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วปากจะรับกับจมูก คาง ดวงตา ทำให้รูปปากโดดเด่นมาก เหมาะกับคนที่มีโครงหน้าชัด หน้าคม
 7. ทรงปากรูปไข่มุก Pearl : ทรงปากรูปไข่มุก ลักษณะของทรงปากจะเน้นที่เนื้อของริมฝีปากล่าง โดยจะฉีดฟิลเลอร์เพิ่มความอวบอิ่มที่ริมฝีปากล่าง คล้ายไข่มุกเรียงตัวกัน 2 ก้อน โดยมีรอยแบ่งบาง ๆ ตรงกลาง ช่วยทำให้ได้ลุคที่ดูอ่อนเยาว์ขึ้น ริมฝีปากเรียบเนียนและดูอวบอิ่ม เหมาะกับคนที่ต้องได้รูปปากที่เน้นความอวบอิ่มของเนื้อริมฝีปากล่าง

จุดเด่นของการ ศัลยกรรมปาก ที่ เมโกะ คลินิก

 • ปากทรงสวยได้รูป ดูเป็นธรรมชาติ เสริมโหงวเฮ้ง รับทรัพย์
 • ทีมแพทย์ เมโกะ มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี
 • ปลอดภัย ห้องพยาบาลและเครื่องมือที่ใช้ทันสมัยได้มาตฐานระดับสากล

ทีมแพทย์ เมโกะ มีความเชี่ยวชาญ ความประณีต และใส่ใจการออกแบบทรง เพื่อให้เหมาะกับลักษณะปากของแต่ละบุคคล ทำให้ เมโกะ คลินิก ได้รับความไว้วางใจ การันตีด้วยผู้รับบริการกว่า 100,000 เคส

ลักษณะของริมฝีปากที่ดี

ต้องอวบอิ่ม มีขอบ มีหยัก มุมปากทั้งสองข้าง ต้องมีลักษณะตรง หรือช้อนขึ้นเล็กน้อย และได้รูป เหมาะสมกับขนาดของใบหน้า เช่น ใบหน้าใหญ่ควรมีรูปปากกว้าง ใบหน้าอ้วนควรมีริมฝีปากหนา ใบหน้าเล็กควรมีริมฝีปากบางหรือเล็ก เวลาหุบปาก ริมฝีปากบนและล่างต้องปิดสนิท มีรอยพับย่นเป็นระเบียบ รอยพับย่นนี้เปรียบเหมือนสปริงเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในขณะที่พูด ยิ้ม หัวเราะ หรือร้องไห้ ริมฝีปากจะต้องมีสีอมชมพู มีความชุ่มชื้น และมีประกายสดใสเป็นธรรมชาติตลอดเวลา 

ลักษณะของปากที่ไม่สวยและขนาดไม่สมดุลกับใบหน้า

เช่น หน้าใหญ่ปากเล็ก หน้าเล็กปากใหญ่ มุมปากตกข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง มุมปากหุบไม่สนิทเห็นฟันได้ชัด รูปปากไม่มีขอบ ไม่มีหยัก หรือโย้ไปข้างใดข้างหนึ่ง ทำให้โหงวเฮ้งไม่ดี มีความเป็นอยู่ไม่สุขสบาย แต่ศัลยกรรมตกแต่งริมฝีปาก สามารถช่วยให้ปากที่ไม่สวย กลับมาเป็นริมฝีปากที่มีขนาดที่พอเหมาะกับใบหน้า มีรอยหยัก อวบอิ่ม สวยงาม  ทำให้โหงวเฮ้งดี มีเสน่ห์น่าชวนมอง

ใครบ้างเหมาะกับการทำปากกระจับ

การทำปากกระจับ เป็นการตกแต่งลักษณะของริมฝีปากทั้งบนและล่าง ให้โค้งได้รูปสวยคล้ายกับผลกระจับ ทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดหรือฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อช่วยสร้างความสมดุลให้กับใบหน้า โดยเฉพาะคนเอเชียศัลยกรรมปากกระจับ ถือเป็นเทรนด์นิยม เพราะจะทำให้รูปหน้าดูหน้าหวานขึ้น และยังเหมาะสำหรับทุกคนรวมทั้งคนที่มีปัญหาต่อไปนี้

 1. คนที่ริมฝีปากหนา มีลักษณะปากห้อย การผ่าตัดหรือการทำศัลยกรรมปากกระจับ นอกจากช่วยให้คนที่มีริมฝีปากหนา มีเนื้อปากบางดูเล็กลงและเป็นทรงกระจับแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาริมฝีปากห้อยได้ด้วย
 2. ปากทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน สำหรับคนที่มีปัญหาปากไม่เท่ากัน อาจเกิดจากการศัลยกรรมปากที่ไม่ประสบความสำเร็จ หรือเกิดจากอุบัติเหตุ สามารถแก้ไขปัญหาไปพร้อม ๆ กับการผ่าตัดทำปากกระจับได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาของแต่ละบุคคล และการประเมินของแพทย์
 3. ผู้ที่มีลักษณะปากคว่ำ มุมปากตก เป็นปัญหาทำให้หน้าดุหรือหน้าบึ้ง และส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูไม่สดใส การทำปากกระจับควบคู่ไปกับการทำศัลยกรรมยกมุมปาก สามารถปรับรูปปากให้สวยสมส่วนได้
 4. ผู้ที่ปากบาง ปากไม่เป็นทรง รูปปากตรง ไม่มีส่วนโค้งเว้า การทำปากกระจับเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดี เพราะช่วยเพิ่มส่วนโค้งเว้า ทำให้มีรูปทรงปากที่ชัดเจนมากขึ้น
 5. มีรูปริมฝีปากที่สวยได้รูปอยู่แล้ว แต่ต้องการทำปากกระจับ เพื่อเสริมโหงวเฮ้ง หรือช่วยเสริมบุคลิกภาพ เสริมความมั่นใจในตนเอง

ก่อนศัลยกรรมปากต้องเตรียมตัวอย่างไร?

 • พบแพทย์เพื่อประเมินอาการและวางแผนการผ่าตัด รวมทั้งนัดหมายวันเวลาในการศัลยกรรมปาก
 • 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด ห้ามรับประทานยาที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน รวมทั้งวิตามิน อาหารเสริมต่างๆ เช่น วิตามิน A วิตามิน E น้ำมันตับปลา เพราะอาจมีผลต่อการบวมช้ำของแผลได้
 • 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัดห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และห้ามสูบบุหรี่
 • หากมีโรคประจำตัวหรือมียาที่รับประทานเป็นประจำต้องแจ้งแพทย์โดยละเอียด

หลังศัลยกรรมปาก ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร?

 • ช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังการศัลยกรรมปาก ควรประคบเย็นบริเวณริมฝีปากเพื่อลดอาการบวม
 • รักษาความสะอาดในช่องปากอย่างเคร่งครัด โดยบ้วนน้ำยาฆ่าเชื้อที่แพทย์จ่ายให้หลังอาหารทุกมื้อเพื่อป้องกันแผลผ่าตัดติดเชื้อจากเศษอาหารที่ตกค้าง
 • 1 สัปดาห์แรก หลีกเลี่ยงการพูดคุยนานๆ ควรรอให้แผลแห้งและหายสนิทก่อน
 • 2 – 4 สัปดาห์แรกควรรับประทานอาหารอ่อน รสไม่จัด ย่อยง่าย งดรับประทานของหมักดอง ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่
 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดและมาพบแพทย์เพื่อติดตามผลการรักษาตามเวลานัดอย่างสม่ำเสมอ

ปากกระจับกี่วันเข้ารูป ?

การทำปากกระจับสวย ๆ หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่าหลังทำใช้เวลากี่วันรูปทรงปากจึงจะเข้ารูปสวย และปัญหานี้ยังเป็นข้อกังวลใจที่มีผลต่อการตัดสินใจศัลยกรรมปากอีกด้วย โดยทั่วไปปากกระจับทำได้หลายวิธี ทั้งการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับและการผ่าตัด ซึ่งขั้นตอนและวิธีการที่แตกต่างกันทำให้หลังการทำมีระยะเวลารูปทรงปากจะเข้าที่ หรือเห็นรูปทรงปากกระจับชัดเจน แตกต่างกัน ดังนี้

การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ และระยะเวลารูปปากเข้าที่

การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ สามารถเห็นผลลัพธ์ได้รูปทรงปากกระจับสวยทันทีหลังฉีด แต่ในช่วง 2-3 ชั่วโมงแรกหลังทำจะยังพบกับอาการบวมเล็กน้อย ซึ่งเป็นอาการปกติของการฉีดฟิลเลอร์ปาก เมื่ออาการบวมลดลงและฟิลเลอร์เซ็ตตัวเข้าที่กลืนไปกับผิว ก็จะเห็นผลอย่างชัดเจนภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ด้วย

การผ่าตัดปากกระจับ และระยะเวลารูปปากเข้าที่

การผ่าตัดปากกระจับ ระยะเวลารูปปากเข้าที่นาน เพราะต้องใช้เวลาในการพักฟื้นเพื่อให้แผลสมานเข้าที่ เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็กที่ทำให้เกิดรอยแผล อาการบวมช้ำอาจจะเกิดขึ้นได้ ช่วง 3-10 วันแรก อาการบวมช้ำจะเริ่มยุบเข้าที่ แต่ละบุคคลอาจใช้เวลาแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย การดูแลหลังศัลยกรรม และขึ้นอยู่กับเทคนิครวมถึงความชำนาญของศัลยแพทย์ ส่วนใหญ่ใช้ระยะเวลา 1-3 เดือนทรงปากจะเข้าที่และเห็นรูปปากกระจับสวยงามชัดเจนขึ้น

ข้อห้ามของการทำปากกระจับ

 • ผู้ที่มีภาวะเลือดออกแล้วหยุดยาก โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการผ่าตัดทำปากกระจับ ควรพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำปรึกษา
 • ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ และกำลังรักษาสุขภาพภายในช่องปาก เช่น การดัดฟัน มีภาวะเหงือกอักเสบ หรือเพิ่งผ่าฟันคุด การทำปากกระจับทั้งวิธีผ่าตัดและฉีดฟิลเลอร์ ควรรักษาให้หายดีก่อนทำปากกระจับ เพราะจะมีความเสี่ยงในการเกิดการอักเสบ หรือติดเชื้อได้ง่าย
 • ผู้ที่มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษแบบยังไม่มีการกินยาควบคุมอาการ
 • ผู้ที่มีภาวะปากอักเสบรุนแรง กรณีผ่าตัดควรหลีกเลี่ยงการทำ เพราะจะทำให้ผ่าตัดได้ยากขึ้น และอาจต้องผ่าตัดซ้ำหลายครั้งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ

อาหารที่ควรรับประทาน และไม่ควรรับประทานหลังทำปากกระจับ

อาหารที่ควรรับประทาน

 • อาหารที่ช่วยให้แผลผ่าตัดสมานกันได้เร็วขึ้น เช่น เนื้อสัตว์ หรือถั่วต่าง ๆ
 • อาหารจำพวกไขมันดี เช่น อะโวคาโด น้ำมันมะกอก หรืองา เพราะจะช่วย
 • ทำให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวและเยื่อหุ้มผิวใหม่ได้เร็วขึ้น
 • อาหารที่ช่วยลดอาการบวมช้ำหลังผ่าตัดได้ดี เช่น ผักและผลไม้ต่าง ๆ

อาหารที่ไม่ควรรับประทาน

 • เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
 • อาหารรสจัด เช่น แกงเผ็ด หรือเค็ม
 • อาหารหมักดอง
 • อาหารประเภทอาหารกึ่งสำเร็จรูป
 • อาหารทะเลบางชนิด ที่ทำให้เกิดอาการแพ้

ทำปากบาง ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่?

การทำปากบาง ปากกระจับ หรือปากรูปทรงปีกนก เป็นการศัลยกรรมตกแต่งรูปทรงปากที่กำลังเป็นที่นิยมของสาวไทยและคนไทย แต่เนื่องจากรูปทรงปากของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ปัจจุบันการทำปากบาง ปากกระจับ จึงทำได้หลายวิธีเพื่อให้เหมาะกับรูปทรงปากของแต่ละบุคคล ราคาในการทำก็จะแตกต่างกันออกไป โดยมีตั้งแต่หลัก 10,000 – 50,000 หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับปัญหาที่ต้องการแก้ไข ประสบการณ์ของแพทย์ที่ทำการรักษา และการเลือกวิธีในการผ่าตัดที่มีอยู่ 5 วิธี ซึ่งมีความยากง่ายต่างกัน จนส่งผลต่อราคาที่แตกต่างกัน ดังนี้

 1. การผ่าตัดยกริมฝีปากขึ้น เป็นวิธีทำปากกระจับเพื่อให้เป็นทรงและเห็นมุม
  ของขอบปากได้ชัดเจนมากขึ้น โดยจะใช้การกรีดบริเวณขอบปากเพื่อยกขอบปากขึ้น และเย็บริมฝีปากแบบ 4 จุด รวมถึงการกรีดแผลบริเวณใต้ฐานจมูก จากนั้นทำการดึงริมฝีปากขึ้นไป ซึ่งความยากง่ายของการทำ ส่งผลให้ราคาในการทำบาง ปากกระจับแตกต่างกัน
 2. การทำปากบาง ปากกระจับด้วยการผ่าตัดเสริมร่องปาก ในกรณีที่ร่องปากไม่
  ชัดเจน หรือไม่มีร่องบริเวณกลางปาก วิธีนี้อาจใช้การกรีดแผลตามแนวร่องปากและทำการเย็บริมฝีปากขึ้น หรือตัดผิวหนังบางส่วนออกเพื่อให้เห็นร่องปากชัดเจนขึ้น
 3. การยกกระชับมุมปาก เป็นการผ่าทำปากกระจับโดยจะทำการเย็บริมฝีปาก
  ด้านใน เพื่อให้ปากดูเหมือนอมยิ้ม ส่วนภายนอกจะทำการเย็บเพื่อยกริมฝีปากขึ้นด้วยไหมละลาย วิธีนี้ช่วยให้ขอบบริเวณมุมปากดูชัดเจนมากยิ่งขึ้น
 4. การทำปากบาง ปากกระจับ ด้วยการทำให้ปากดูอวบอิ่มมากยิ่งขึ้น วิธีนี้ทำได้
  โดยการเสริมเนื้อเยื่ออาจจะใช้เนื้อเยื่อมาเข้าไปใต้ผิวหนัง เพื่อช่วยเสริมให้ริมฝีปากดูหนาขึ้น และทำการเย็บบริเวณมุมปากด้วยการเย็บ 2 จุด เพื่อให้ปากดูเป็นธรรมชาติ
 5. การผ่าตัดทำปากกระจับด้วยการลดขนาดริมฝีปาก โดยการตัดริมฝีให้ปากลง
  และเย็บภายในริมฝีปากด้วยไหมละลาย การตกแต่งริมฝีปากให้บางลงช่วยให้ปากกระชับเป็นทรงชัดเจนมากยิ่งขึ้น
ปรึกษาแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

ทำไมต้องทำปากกระจับ
ปากกระจับทรงปีกนก ยกมุมยิ้ม
ปากกระจับ ( Lipssurgery ) เมโกะ คลินิก

ปรึกษาแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

กรอกข้อมูลเพื่อลงทะเบียน