ในปัจจุบันสาวๆหลายคนคงพบกับปัญหา แก้มป่อง แก้มยุ้ย แก้มเยอะ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อยเลย ส่วนหนึ่งก็เพราะต้องพบปะผู้คน หรือการถ่ายรูป และเรื่องหน้าตาก็สำคัญไม่น้อยเลยสำหรับสาวๆ ที่ต้องทำงานและใช้ชีวิตที่ต้องพบปะผู้คน และใบหน้าที่มีไขมัน ก็ย่อมทำให้โครงหน้าไม่ชัด หน้าอ้วน หน้ากลม หน้าไม่สมส่วน ไม่เรียวสวย ทำให้หลายคน หันมาให้ความสนใจในการทำศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้มเพื่อเปลี่ยนขนาดของกรอบหน้าให้ดูเล็กลงและให้หน้ามีความเรียวขึ้น

จุดเด่นของการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

 • เห็นผลเร็ว เห็นขนาดแก้มที่ลดลงและโครงสร้างใบหน้าที่เปลี่ยนไปภายในไม่กี่เดือน หรืออาจเห็นผลได้ทันทีหลังผ่าตัด
 • เห็นผลชัด เมื่อเทียบกับวิธีออกกำลังกายและคุมอาหารที่อาจไม่ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงชัดมาก โดยเฉพาะในผู้ที่มีไขมันที่กระพุ้งแก้มเยอะตามพันธุกรรมหรือโครงสร้างใบหน้าอยู่แล้ว
 • เป็นการตัดไขมันออกอย่างถาวร เพราะเป็นการผ่าตัดนำไขมันที่อยู่ในชั้นไขมันกระพุ้งแก้มออก ไม่ใช่ชั้นไขมันส่วนเกินใต้ผิว ซึ่งจะไม่กลับมาเกิดซ้ำหรือเกิดใหม่ได้น้อยมาก
 • ไม่ต้องกลับมาทำซ้ำบ่อยๆ ต่างจากวิธีดูดไขมันหรือฉีดสารสลายไขมันที่มักต้องกลับมาทำซ้ำอีกทุกๆ 1-3 เดือน
 • ไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่และแผลผ่าตัดเล็ก ส่วนมากมีขนาดไม่ถึง 3 เซนติเมตร ทำให้ไม่ต้องเตรียมตัวก่อนผ่าตัดมากเป็นพิเศษ และไม่ต้องพักฟื้นนาน

ขั้นตอนการผ่าตัดมีดังนี้

 • ผู้เข้ารับบริการอมน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อทำความสะอาดช่องปาก
 • แพทย์เริ่มฉีดยาชาให้กับผู้เข้ารับบริการ
 • แพทย์ใช้มีดผ่าตัดหรือกล้องผ่าตัดขนาดเล็กเปิดผิวที่กระพุ้งแก้มด้านใน โดยเปิดลงลึกผ่านชั้นกล้ามเนื้อลงไปยังชั้นไขมันกระพุ้งแก้ม
 • แพทย์ตัดไขมันบางส่วนของไขมันกระพุ้งแก้มออก เพื่อลดปริมาณชั้นไขมันกระพุ้งแก้มให้น้อยลง
 • แพทย์เย็บปิดแผล ส่วนมากมักใช้ไหมละลายที่ไม่ต้องกลับมาตัดไหมกับแพทย์ซ้ำอีก

การดูแลตนเองหลังตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งจ่ายให้อย่างเคร่งครัด
 • ทำความสะอาดช่องปากด้วยแปรงสีฟันและน้ำยาบ้วนปากทุกครั้ง
 • หากมีอาการปวดแผล ให้ประคบเย็นหรืออมน้ำแข็งสะอาดในช่วง 2-3 วันแรก และตามด้วยการประคบอุ่นที่แผลหลังจากนั้น
 • งดอาหารร้อน อาหารเผ็ด อาหารรสจัด และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 1 สัปดาห์แรกหลังผ่าตัด
 • งดออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ใช้แรงเยอะประมาณ 1-2 สัปดาห์
 • มาพบแพทย์ตามนัด เพื่อตรวจความเรียบร้อยของแผลทุกครั้ง

FAQ. ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

Q : หลังผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม  ใช้เวลานานไหม กว่าจะเห็นผลลัพธ์

A : การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ผลลัพธ์จะปรากฏให้เห็นหลังจากอาการบวมลดลง และแผลสมานตัวเข้ากับเนื้อเยื่อเดิมภายในกระพุ้งแก้มแล้ว โดยผู้รับบริการจะเริ่มสังเกตเห็นกรอบหน้าชัดขึ้น และลักษณะแก้มเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด เฉลี่ยแล้วจะเข้าที่ภายในระยะเวลา 1-6  เดือนหลังผ่าตัด แต่ทั้งนี้ผลลัพธ์รวมทั้งระยะการรักษาแผลอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสุขภาพและการดูแลตนเองของแต่ละบุคคล ดังนั้นหลังผ่าตัดควรปฏิบัติตามคำแนะนำของศัลยแพทย์อย่างเคร่งครัด

Q : การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม สามารถทำร่วมกับการทำหัตถการความงามอื่น ๆ ได้หรือไม่ 

A : การตัดไขมันกระพุ้งแก้มสามารถทำร่วมกับการทำหัตถการความงามอื่น ๆ ได้ อีกทั้งยังช่วยให้ผู้รับบริการได้ผลลัพธ์การฟื้นฟูใบหน้าที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น และหัตถการที่มักทำร่วมกับการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ได้แก่ การเสริมจมูก การดึงหน้า การเสริมคาง หรือ การดูดไขมันคอ เหนียงหรือคาง โดยศัลยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินการทำหัตถการร่วมการที่เหมาะที่สุดสำหรับผู้รับบริการ

Q : ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม จำกัดอายุผู้รับบริการหรือไม่ อายุเท่าไหร่ทำได้

A : การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม สามารถทำได้โดยไม่จำกัดอายุผู้รับบริการ แต่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ควรมีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป เพราะรูปหน้าและโครงหน้าจะมีการเจริญเติบโตเต็มแล้ว หากอายุยังน้อยการตัดไขมันกระพุ้งแก้มออกมากเมื่ออายุมากขึ้น ไขมันบนใบหน้าจะบางลงไปเองโดยธรรมชาติ  การตัดออกไปมากจะทำให้หน้าผอมจนเกินไป อย่างไรก็ดีผู้รับบริการที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ควรพบศัลยแพทย์เพื่อประเมินว่าเหมาะที่จะทำหัตถการนี้หรือไม่

Q : การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม มีรอยแผลเป็นภายนอกหรือไม่

A : การตัดไขมันกระพุ้งแก้มไม่มีรอยแผลเป็นภายนอก เพราะเป็นการผ่าตัดภายในปากของคนไข้ แต่จะมีแผลที่กระพุ้งแก้มด้านในทั้ง 2 ข้าง ข้างละประมาณ 1 เซนติเมตร โดยทั่วไปแล้วแผลจะถูกซ่อนไว้เป็นรอยพับร่องแก้มอย่างเป็นธรรมชาติ

Q : การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ส่งผลกระทบต่อการยิ้มและการเคี้ยวหรือไม่

A : การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม จะไม่ส่งผลต่อ การยิ้ม หรือการเคี้ยวอาหาร เพราะเป็นการผ่าตัดชั้นไขมันในกระพุ้งแก้ม คนละตำแหน่งกับกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่แสดงสีหน้าหรือการเคี้ยวอาหาร และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ หลังการผ่าตัดควรต้องปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของศัลยแพทย์อย่างเคร่งครัด

Q : ปัญหาใบหน้าบาง โหนกแก้มสูง ผ่าตัดกระพุ้งแก้มได้หรือไม่

A : การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาไขมันส่วนเกินบริเวณกระพุ้งแก้ม และการทำหัตถการนี้ไม่คำนึงถึงรูปหน้าหรือโครงหน้า ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาใบหน้าบาง โหนกแก้มสูง สามารถผ่าตัดกระพุ้งแก้มได้ 

Q : การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาหรือร่องแก้ม ด้วยหรือไม่

A : การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาหรือร่องแก้มได้ แต่จะเน้นเรื่องการลดชั้นไขมันส่วนเกินในกระพุ้งแก้ม ส่วนจุดบกพร่องเหล่านี้สามารถแก้ไขด้วยการทำหัตถการอื่น ๆ เช่น การผ่าตัดหนังตาล่าง หรือ การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มผิวหนัง