“ขน” สิ่งเล็กๆบนร่างกายที่มีประโยชน์ซ่อนอยู่ อย่างเช่น ขนรักแร้ จะช่วยเพิ่มการกระจายของฟีโรโมนที่มีส่วนช่วยกระตุ้นอารมณ์ และพฤติกรรมทางเพศของอีกฝ่ายที่ได้รับ และยังจะช่วยลดการเสียดสีของผิวหนังบริเวณนั้นอีกด้วย หรือจะเป็นขนแขน ขนขา ที่มีหน้าที่ป้องกันการถูกปรสิตกัด อย่างเช่น ตัวเรือด เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับบางคนการมีขนที่ยาว หรือเยอะเกินไป อาจจะทำให้ไม่ค่อยมั่นใจสักเท่าไหร่ อย่างเช่น คุณผู้หญิงที่ชอบใส่ชุดว่ายน้ำ ซึ่งถ้าหากมีขนมากจนเกินไปอาจจะทำให้แต่งตัวไม่สวยเท่าไหร่ หรือจะเป็นคุณผู้ชายที่อาจจะไม่มั่นใจเนื่องจากมีขนหน้าอก ขนหน้าแข้งที่ยาวเกินไป จึงจำเป็นที่ต้องกำจัดขนส่วนนั้นๆออกไป

ซึ่งในปัจจุบัน การกำจัดขนนั้นมีวิธีให้เลือกหลากหลายวิธี โดยหนึ่งในนั้นคือ การทำ Gentle Yag ซึ่งเป็นวิธีที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ แล้ววิธีนี้ช่วยกำจัดขนได้อย่างไร มีจุดเด่นอะไรบ้าง ในบทความนี้ Meko Clinic จะมาอธิบายให้ทุกคนทราบกันค่ะ

Gentle Yag คืออะไร?

การทำ Gentle Yag เป็นการใช้เลเซอร์รูปแบบหนึ่งยิงลงไปบนผิวหนัง โดยคลื่นนี้จะลงไปยังชั้นผิวหนังแท้ จากนั้นคลื่นจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ซึ่งความร้อนนี้จะเข้าไปทำลายรากของขน นอกจากนี้ยังจะช่วยกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจน ทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น ลดความหย่อนคล้อย ริ้วรอยต่างๆ และยังจะช่วยให้ขนขึ้นช้ากว่าเดิม พร้อมทั้งเปลี่ยนให้เป็นขนที่เส้นเล็ก และบางลงอีกด้วย

เนื่องจากการคลื่นรักษาโดย Gentle Yag จะมีความร้อนในระหว่างที่รักษาอาจจะมีความรู้สึกอุ่นๆเล็กน้อย แต่โดยทั่วไปแล้วในขณะที่ยิงเลเซอร์ จะมีเครื่องเป่าลมเย็นคอยบรรเทาอาการร้อนอยู่ตลอด และยังจะช่วยปกป้องผิวชั้นบนไม่ให้เกิดการไหม้อีกด้วย แต่การทำ Gentle Yag จะไม่ทำให้ขนหลุดทั้งหมดภายในครั้งเดียว ซึ่งขนจะหลุดไปประมาณ 30% ในการทำแต่ละครั้ง ดังนั้นควรจะทำต่อเนื่องประมาณ 6-8 ครั้ง เพื่อให้ขนหลุดออกไปอย่างถาวร

กำจัดขนด้วย Gentle YAG กี่ครั้งจึงจะเห็นผล?

การกำจัดขนด้วย Gentle YAG Pro-U เป็นการทำเลเซอร์ขนที่ดีที่สุด เพราะสามารถกำจัดได้ลึกถึงรากขนซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดขนคุดให้หายได้อย่างถาวร และยังเป็นนวัตกรรมกำจัดขนด้วยพลังงานเลเซอร์ที่สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ โดยขนจะลดลงไป 20-30 % ของการทำในแต่ละครั้ง และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน จะต้องทำอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อย 5-8 ครั้ง นอกจากนั้น จำนวนครั้งของการยิงเลเซอร์ด้วยเครื่อง Gentle YAG Pro-U ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่อไปนี้

 • ขนาดและความหนาของเส้นขน โดยผู้รับบริการแต่ละบุคคลจะมีขนาดและความหนาของเส้นขนแตกต่างกัน
 • การตอบสนองต่อพลังงานเลเซอร์ เนื่องจากการกำจัดขนด้วย Gentle YAG Pro-U สามารถกำจัดขนได้ทุกบริเวณของร่างกาย การตอบสนองต่อพลังงานเลเซอร์ในแต่ละบริเวณที่ต้องการกำจัดขน ก็จะมีความแตกต่างกันด้วย
 • ปริมาณเส้นขนในแต่ละบริเวณมีมากน้อยแตกต่างกัน ทำให้มีผลต่อจำนวนครั้งในการกำจัดขน

บริเวณที่กำจัดขน ด้วย Gentle YAG Pro-U

 • เลเซอร์ขนบริเวณจุดซ่อนเร้น เห็นผลลัพธ์ชัดเจน  6-10 ครั้ง
 • เลเซอร์ขนบริเวณรักแร้ เห็นผลลัพธ์ชัดเจน  6-8 ครั้ง
 • เลเซอร์ขนบริเวณแขน หรือขา เห็นผลลัพธ์ชัดเจน  8 – 10 ครั้ง

Gentle Yag เหมาะกับใครบ้าง?

บางคนอาจจะคิดว่า Gentle Yag จะใช้สำหรับการกำจัดขนเพียงอย่างเดียว แต่จริงๆแล้วยังจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิวจากริ้วรอย มีรอยเหี่ยวย่น โดยหลังจากที่รักษาแล้วจะทำให้ผิวดูเรียบเนียน ผิวกลับมาดูเต่งตึง อ่อนเยาว์ ริ้วรอยต่างๆ แลดูจางลงอีกด้วย

ก่อนทำต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

ก่อนทำ Gentle Yag ควรจะต้องดูแลผิวบริเวณอย่างดี เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยควรเตรียมตัวดังนี้

 • ก่อนรักษาประมาณ 3-4 สัปดาห์ ควรเลี่ยงการโกนขน ถอนขน หรือแวกซ์ขนบริเวณที่ต้องการจะรักษา
 • งดใช้ผลิตภัณฑ์ชำระล้างร่างกาย หรือโลชั่นต่างๆที่มีสารที่จะทำให้ระคายเคืองผิวหนัง เช่น กรด AHA , วิตามินเอ เป็นต้น
 • – ในช่วง 6 สัปดาห์ก่อนรักษา ควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด
 • – ไม่ควรขัดผิว หรือสครับผิวตรงบริเวณที่จะรักษา และงดใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายใต้วงแขนก่อนจะมาทำ

หลังทำต้องดูแลตัวเองอย่างไร?

เพื่อที่จะให้ผลลัพธ์ออกมามีประสิทธิภาพ และไม่เกิดอาการข้างเคียงอื่นๆตามมา หลังจากรักษาควรจะต้องดูแลตัวเองดังนี้

 • หลังจากที่รักษามาแล้ว 1-2 วัน สามารถบรรเทาอาการได้โดยการประคบเย็น และทาโลชั่นบำรุงผิวควบคู่กันไป
 • 1-2 สัปดาห์ หลังจากรักษา ควรเลี่ยงไม่ให้บริเวณที่ทำมาโดนแสงแดด และควรทาครีมกันแดดทุกวัน แม้แต่วันที่ไม่ได้ออกไปไหนก็ควรทา
 • งดทำกิจกรรมที่มีความร้อนเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น อบไอน้ำ ทำซาวน่า เป็นต้น
 • สำหรับการรักษาบริเวณรักแร้ ควรงดทาผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายประมาณ 2-3 วัน เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคือง

Meko Clinic การันตีคุณภาพ

หากท่านใดที่มีความต้องการที่จะกำจัดขนด้วยการทำ Gentle Yag ที่ Meko Clinic ยินดีให้คำปรึกษา เราพร้อมดูแลด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และมากประสบการณ์ นอกจากนี้เรายังมีเคสการรีวิวจากผู้ใช้บริการหลากหลายเคส มั่นใจได้เลยว่า Meko Clinic จะไม่ทำให้คุณผิดหวังกับการบริการของเราแน่นอนค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • Google Analytic

  คุกกี้เก็บข้อมูลการใช้ของเว็บไซต์ด้วย Google Analytic

บันทึกการตั้งค่า