การเสริมจมูก สิ่งสำคัญที่จะทำให้ทรงจมูกออกมาสวยเข้ากับรูปหน้า คือการเหลาซิลิโคนจมูก เพื่อลดโอกาส การทะลุ เบี้ยว เอียง ของซิลิโคนก่อนจะทำการเสริม แพทย์จะมีการออกแบบและเหลาซิลิโคนให้รับกับฐานจมูกเดิมของคนไข้ สาเหตุเพราะฐานจมูกเดิมของคนไข้แต่ละเคสมีความแตกต่างกัน ดังนั้นแพทย์จะต้องมีความชำนาญและประสบการณ์อย่างมากในการปรับแต่งซิลิโคนก่อนเสริมจมูกทุกเคส เพื่อให้เหมาะสมกับทรงจมูกใหม่ตามแบบที่คนไข้ต้องการมากที่สุด

ปัจจุบันซิลิโคนจมูกมีเยอะมาก ทั้งสำเร็จรูปและแบบเหลาซิลิโคนเอง แล้วเจ้าซิลิโคน 2 แบบนี้ มันดีแตกต่างกันอย่างไรไปดูกัน

  • ซิลิโคนจมูกแบบสำเร็จรูป จะเป็นซิลิโคนที่ออกแบบมาแล้ว มีหลายไซซ์ หลายขนาด หลายทรงให้เลือก ซึ่งซิลิโคนสำเร็จรูปอาจจะไม่ได้เหมาะกับรูปหน้าทุกคน มีข้อจำกัดเยอะในการเสริม อาจจะเห็นขอบซิลิโคนได้ หรือไม่แนบไปกับโครงสร้างเดิมของจมูกคนไข้
  • ซิลิโคนจมูกแบบเหลาเอง จะมีความเฉพาะและมี 1 เดียวบนโลกเหลาขึ้นมาเฉพาะบุคคลนั้นๆ ที่จะทำการเสริม และมีความนิ่มความยืดหยุ่นที่หลากหลายแบบมากๆให้เราเลือกใช้ การเสริมจมูกที่แพทย์เหลาเองจะต้องมีความชำนาญมากกว่า เพื่อให้การเหลาซิลิโคนเข้ากับรูปหน้าคนไข้ที่สุด

ประเภทซิลิโคนมีอยู่ด้วยกัน 3 เกรด ด้วยกัน

  1. Implant Grade เป็นวัสดุเกรดดีที่สุดมีความบริสุทธิ์สูง สามารถอยู่ในร่างกายได้ตลอดชีวิต มีการทดสอบไม่พบสารพิษระยะยาว มั่นใจในการเสริม มีความปลอดภัยแน่นอน
  2. Medical Grade เป็นวัสดุเกรดรองลงมา ที่นิยมใช้กันมากในการศัลยกรรมมีความบริสุทธิ์น้อยกว่า Implant Grade ไม่มีการทดสอบพิษสะสมระยะยาว
  3. Food Grade เป็นเกรดที่ไม่ปลอดภัย ผลิตจากวัสดุราคาถูก ยังคงพบเคสที่เคยเสริมจมูกราคาถูกมากๆ มาก่อน มักก่อให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง ทั้งสิ่งปนเปื้อนและการเกิดพิษในระยะยาว
ประเภทซิลิโคน จริงๆแล้วมีกี่เกรด

แล้วเมโกะคลินิกเลือกใช้ซิลิโคนแบบไหนเสริมอยู่?

ทางเมโกะ คลินิก เลือกใช้ซิลิโคนแบบเหลาเองทั้งหมด โดยเกรดซิลิโคนจมูกที่เลือกใช้คือ Implant Grade เป็นวัสดุเกรดดีที่สุดในการนำมาใช้ในวงการศัลยกรรม มีคุณภาพสูง เป็นแบบเดียวกับที่ทางการแพทย์ใช้ทำลิ้นหัวใจเทียม ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาของทั้งอเมริกา (U.S. FDA) และไทย (Thai FDA) อีกทั้งยังมีการทดสอบสิ่งปนเปื้อนไม่พบสารพิษในระยะยาว มีความปลอดภัย สามารถอยู่ในร่างกายได้ตลอดชีวิต

เมโกะรับประกันซิลิโคนแท้ มีใบเซอร์
หนังสือการจำหน่ายสินค้าซิลิโคนทางการแพทย์
หนังสือนำเข้าเครื่องมือแพทย์ โดยสำนักงาน อย.

จำเป็นไหมที่ต้องเหลาซิลิโคนจมูกก่อนเสริม

การเหลาซิลิโคนเพื่อให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการเหมือนงานศิลปะ นอกจากความสวยงาม ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยหลังเสริมในระยะยาวเช่นเดียวกัน เป็นขั้นตอนที่ละเอียดมีความสำคัญมาก เพราะจะต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ ความตั้งใจ ความใส่ใจ และเทคนิคที่เหลาแบบเคสบายเคส ให้ได้ตามทรงจมูกที่คนไข้ต้องการ

ซิลิโคนแท้ นำเข้าจาก USA ทุกเคส

ซิลิโคนจมูกมีกี่แบบ? แล้วแบบไหนเหมาะกับใคร

ซิลิโคนจมูกที่เมโกะเลือกใช้จะมีให้เลือกอยู่ด้วยกัน 3 แบบ เนื้อของซิลิโคนมีความละเอียด ขาวนวล ซิลิโคนทุกแบบสามารถบิดได้ ที่แตกต่างกันก็คือ ความนิ่ม ความยืดหยุ่นของซิลิโคน ได้แก่

  • ซิลิโคนอเมริกาแบบธรรมดา (Standard) : มีความนิ่มและความยืดหยุ่นน้อย เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อบริเวณสันจมูกเยอะ เช็กด้วยการลองดึงเนื้อจมูกถ้ายืดออกมามาก แปลว่าเนื้อจมูกเยอะ สามารถเสริมจมูกให้โด่งได้มาก ก็เลือกใช้ซิลิโคนจมูกที่ไม่ต้องนิ่มมากได้ เพราะเนื้อจมูกที่หนาอยู่แล้วจะทำให้ไม่เห็นขอบสันของซิลิโคนที่ชัดเจน
  • ซิลิโคนอเมริกาแบบนิ่ม (Premium) : มีความนิ่มและความยืดหยุ่นปานกลาง เหมาะกับผู้ที่เนื้อจมูกเล็กๆ พอมีเนื้อจมูกบ้าง เสริมโด่งได้ปานกลาง เน้นธรรมชาติ ถ้าอยากได้ปลายพุ่งอีกนิดหน่อยเพิ่มความละมุนแนะนำรองปลายด้วยเนื้อเยื่อก้นกบหรือกระดูกอ่อนหลังหู
  • ซิลิโคนอเมริกาแบบนิ่มพิเศษ (Extra Premium) : มีความนิ่มและความยืดหยุ่นมาก เหมาะกับคนที่จมูกเนื้อน้อย การเสริมซิลิโคนจมูกแบบนิ่มพิเศษ และรองปลายด้วยเนื้อเยื่อก้นกบหรือกระดูกอ่อนหลังหูสามารถป้องกันการทะลุในอนาคตได้

ซิลิโคนจมูกหลังเสริมไปแล้วอยู่ได้นานเท่าไหร่

ซิลิโคนจมูกที่วงการแพทย์เลือกใช้ หลังเสริมจมูกไปแล้วไม่มีวันหมดอายุ สามารถอยู่กับร่างกายได้ตลอดชีวิต ไม่มีผลกระทบในระยะยาวแน่นอน นอกเสียจากว่าคนไข้อยากเปลี่ยนทรงจมูกใหม่ หรืออยากถอดออกด้วยเหตุผลบางอย่าง เช่น ปัญหาสุขภาพ เกิดอุบัติเหตุ อายุมากขึ้น ที่สำคัญจะต้องผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านการศัลยกรรมจมูกเท่านั้นนะคะ

สำหรับใครที่สนใจเสริมจมูก ที่อยากได้คำแนะนำว่าจมูกเราเหมาะกับทรงจมูกแบบไหน สามารถทักสอบถามปรึกษาทรงจมูกออนไลน์ได้นะคะ นอกจากการเลือกซิลิโคนที่ต้องได้มาตรฐานไม่ส่งผลเสียกับร่างกายเราในระยาวแล้ว ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยคลินิกที่เลือกใช้บริการสถานบริการด้วย