เชื่อว่าปัญหาผิวพรรณและความหย่อนคล้อยที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงวัย สร้างความกังวลใจให้กับผู้หญิงทุกคน แม้จะมีการบำรุงดูแลผิวพรรณอย่างดี เมื่ออายุมากขึ้นความยืดหยุ่นของผิวหนังลดลง ใบหน้าจึงเกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อยชัดเจน ศัลยกรรมดึงหน้าจึงเป็นตัวช่วยยกกระชับคืนความเยาว์วัยได้อย่างเห็นผลลัพธ์ ศัลยกรรมดึงหน้าคืออะไร เหมาะสำหรับใคร เมโกะ คลินิก มีคำตอบครับ

ศัลยกรรมดึงหน้าคืออะไร

ศัลยกรรมดึงหน้า คือ การผ่าตัดยกกระชับกล้ามเนื้อและตัดผิวหนังส่วนเกินออก เพื่อช่วยให้ผิวกระชับผิวหน้าตึงกระชับ เรียบเนียน ขจัดปัญหาความหย่อนคล้อย และริ้วรอยร่องลึกบนใบหน้า ตั้งแต่บริเวณใบหน้าส่วนบน ใบหน้าส่วนกลาง และใบหน้าส่วนล่าง ให้ได้รูปทรงที่สวยงาม คืนความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้าอย่างมีสุขภาพดี

ก่อนทำ-แก้จมูกopen-ดึงหน้า-เสริมคาง-เติมไขมัน-4

เทคนิคในการศัลยกรรมดึงหน้า

การศัลยกรรมดึงหน้า คือหัตถการที่จะช่วยยกกระชับผิวหน้าได้ครอบคลุมทุกส่วน ตั้งแต่บริเวณใบหน้าส่วนบน ใบหน้าส่วนกลาง และใบหน้าส่วนล่าง โดยทั่วไปปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวหน้าในแต่ละช่วงวัยจะแตกต่างกัน การศัลยกรรมแก้ไขเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมกับปัญหาของแต่ละบุคคล จึงต้องใช้เทคนิคที่แตกต่างกันด้วย ทั้งนี้การเลือกใช้แต่ละเทคนิควิธี ขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์ปัญหาของแพทย์ ดังนี้

1. การดึงกระชับผิวหนัง ใต้ผิวหนังชั้นตื้น 

การผ่าตัดยกกระชับด้วยเทคนิคนี้จะลงลึกเพียงชั้นไขมันใต้ผิวหนังเพียงเท่านั้น ข้อดีคือเป็นเทคนิคที่สามารถใช้ได้ผลดีในการดึงบริเวณข้างแก้ม หางตา และลำคอ ทำให้ผ่าตัดง่าย และแผลผ่าตัดหายเร็ว ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน พักฟื้นเร็ว แต่เทคนิคการศัลยกรรมดึงบริเวณผิวหนังชั้นตื้น เป็นการดึงเฉพาะผิวชั้นตื้นอาจทำให้เกิดแผลเป็นนูนหรือแผลคีลอยด์ได้ง่าย และผลของการผ่าตัดไม่เป็นธรรมชาติมากนัก

2. การผ่าตัดดึงกระชับผิวหน้าในแนวลึก

การผ่าตัดดึงกระชับผิวหน้าในแนวลึก เป็นการผ่าตัดเพื่อเลาะและทำการดึงกระชับใบหน้าในชั้นลึกที่อยู่ใต้ชั้นกล้ามเนื้อชั้นตื้นของใบหน้า ถือเป็นเทคนิคที่ช่วยแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดที่สุด ข้อดีของการดึงหน้าด้วยเทคนิคนี้ ผลของการผ่าตัดจะดูเป็นธรรมชาติ ได้ผลดีกับปัญหาที่แก้ไขยาก ๆ หรือไม่สามารถแก้ไขด้วยวิธีการผ่าตัดดึงผิวหนังชั้นตื้น ข้อด้อยคือการผ่าตัดใช้เวลานานและใช้เทคนิคที่ซับซ้อนขึ้น มีความละเอียดมากขึ้น แพทย์ผู้ให้บริการจะต้องมีความชำนาญหรือประสบการณ์ที่มากพอ

ศัลยกรรมดึงหน้า ทำส่วนไหนได้บ้าง

การผ่าตัด ดึงหน้า สามารถทำได้หลายส่วนบนใบหน้า แยกเป็นบริเวณใบหน้าส่วนบน ใบหน้าส่วนกลางและส่วนล่าง หรือ เลือกทำได้เฉพาะส่วนเพื่อแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย และริ้วรอยร่องลึกบนใบหน้า เช่น

 1. บริเวณขมับ หน้าผาก และคิ้ว ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยตีนกา รอยย่นบนหน้าผาก หัวคิ้วย่น 
 2. บริเวณส่วนหางคิ้ว หางตา ร่องน้ำตา โหนกแก้ม เป็นการแก้ปัญหาคิ้วตก โดยการยกกระชับผิวบริเวณคิ้วให้ปลายคิ้วยกสูงขึ้นในระดับที่พอเหมาะ ยกกระชับกล้ามเนื้อแก้มที่หย่อนคล้อยให้เต่งตึง
 3. บริเวณแก้ม ร่องแก้ม  แก้ไขปัญหาร่องแก้มที่ลึกให้จางลง
 4. บริเวณส่วนของร่องน้ำหมาก กรอบคาง เพื่อแก้ไขร่องน้ำหมาก ทำให้ใบหน้าตึงกระชับ และถูกยกขึ้น
 5. บริเวณช่วงลำคอ เป็นการแก้ไขเหนียงใต้คาง ทำให้ลำคอตึงขึ้น ลดความหย่อนคล้อย เพื่อให้เข้ากับส่วนของใบหน้าที่อ่อนวัยลง

ศัลยกรรมดึงหน้าเหมาะสำหรับใคร

 1. ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อยเกิดขึ้นตามวัย และต้องการปรับโครงสร้างใบหน้าให้ผิวกระชับและดูอ่อนเยาว์
 2. ผู้หญิงหรือผู้ชาย ที่มีปัญหาสภาพผิวและความหย่อนคล้อยของใบหน้า และต้องการศัลยกรรมดึงกระชับหน้า 
 3. ผู้ที่มีปัญหาหนังรอบดวงตามาก คิ้วตก ต้องการดึงกระชับปรับรูปหน้า
 4. ผู้ที่เคยทำเครื่องยกกระชับมาแล้ว แต่ผลลัพธ์ที่ได้ยังแก้ปัญหาริ้วรอยบนในหน้าได้ไม่หมด ต้องการศัลยกรรมดึงหน้าเพื่อแก้ปัญหาทั้งหมด
 5. ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนยาน ไม่กระชับบริเวณใบหน้า ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย

หัตถการแนะนำ

ดึงหน้า

ยากมีผิวฉ่ำวาวเหมือนกับสาวเกาหลีไม่ใช่เรื่องยาก ถ้ารู้จักการฉีดผิวแบบ Glass skin ดึงหน้า "…

ฉีดไขมัน เมโกะ คลินิก

ฉีดไขมันหน้า (Fat Transfer)

เรื่อง “ ฉีดไขมันหน้า (Fat Transfer)” ทำไมต้อง เมโกะ คลินิก ? ปัจจุบันเทคนิค การฉีดไขมันหน…

รีวิวที่เกี่ยวข้อง

ดึงหน้าเทคนิค Gliding Brow Lift (ดึงหน้าเทคนิคใยแมงมุม) 1 เดือน

อุ้ย รวิวรรณ จินดา ตัดสินใจดึงหน้าย้อนวัย ก่อนคัมแบคหวนคืนสู่วงการ

สวัสดีค่ะ อุ้ย รวิวรรณ จินดา หวังว่าคงจะจำได้ในผลงานเพลง พี่ชายที่แสนดี ค่ะผลงานเพลง : https://youtu…

ดึงหน้าย้อนวัย โดยแพทย์ยศ [คุณจี]

ดึงหน้าย้อนวัย โดยแพทย์ยศ [คุณจี]

ดึงหน้าย้อนวัย โดยแพทย์ยศ [คุณจี] ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่บุคคล แม่จีนะคะ ปัญหาที่คุณแม่ไม่มั…

สวยโกงอายุ ศัลยกรรมดึงหน้า Facelift โดยแพทย์ยศ [คุณหยก]

สวยโกงอายุ ศัลยกรรมดึงหน้า Facelift โดยแพทย์ยศ [คุณหยก]

สวยโกงอายุ ศัลยกรรมดึงหน้า Facelift โดยแพทย์ยศ [คุณหยก] พออายุมากขึ้นใบหน้าก็เริ่มหย่อนคล้อยไปตามกาล…

Endotine ยกกระชับปรับหน้าเด็ก โดยแพทย์ยศ [คุณมะเหมี่ยว]

Endotine ยกกระชับปรับหน้าเด็ก โดยแพทย์ยศ [คุณมะเหมี่ยว]

Endotine ยกกระชับปรับหน้าเด็ก โดยแพทย์ยศ สวัสดีค่ะ ชื่อมะเหมี่ยวนะคะ วันนี้เหมี่ยว จะมาเล่า ประสบการ…

ปรึกษาแพทย์หรือที่ปรึกษาความงาม

รู้ทัน ความหย่อนคล้อยของใบหน้า ก่อนศัลยกรรม

ปัญหาความหย่อนคล้อยบริเวณใบหน้า  เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่เฉพาะความหย่อนคล้อยหรือริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามวัยเท่านั้น แต่ริ้วรอยต่าง ๆ ยังเกิดขึ้นได้ทุกช่วงอายุหากขาดการบำรุงดูแลผิวพรรณอย่างถูกวิธี หรือเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละบุคคล ศัลยกรรมดึงหน้าถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีปัญหาริ้วรอยบริเวณใบหน้า แต่ก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรมดึงหน้า ควรเข้าใจสภาพปัญหาบริเวณใบหน้าก่อนว่ามีลักษณะอย่างไรที่เรียกว่าริ้วรอยและความหย่อนคล้อย ทำให้ต้องศัลยกรรมดึงหน้า

 1. ลักษณะความหย่อนคล้อยบริเวณหน้าผากและคิ้ว มีลักษณะที่สามารถสังเกตได้คือการเกิดรอยย่นพับเป็นจีบ ระยะห่างระหว่างไรผมถึงคิ้วจะดูกว้างขึ้น และคิ้วตก
 2. ริ้วรอยความหย่อนคล้อยบริเวณดวงตา จะมีลักษณะหนังตาบนหย่อนคล้อยตกลงมา หากหย่อนคล้อยลงมามากอาจบดบังจนไม่เห็นชั้นตา
 3. ริ้วรอยบริเวณจมูก ลักษณะปลายจมูกจะงุ้มและเตี้ยลง ทำให้รูปจมูกไม่ได้สัดส่วน ศัลยกรรมดึงหน้า จะช่วยปรับโครงหน้าให้สวยได้รูปมากขึ้น
 4. ความหย่อนคล้อยและริ้วรอยบริเวณแก้มส่วนบน ลักษณะความหย่อนคล้อยบริเวณแก้มส่วนบน จะทำให้มองเห็นร่องใต้ตาได้ชัด และยังทำให้ร่องแก้มลึก ผิวหน้าไม่เต่งตึงดูแลกว่าวัย
 5. ริ้วรอยบริเวณแก้มส่วนล่าง ปัญหาริ้วรอยส่วนนี้จะทำให้ใบหน้ามีร่องน้ำหมาก แก้มส่วนล่างกับส่วนคอจะกลมกลืนเป็นผืนเดียวกันทำให้ กรอบหน้าคมชัด 
 6. ริ้วรอยบริเวณคอ ความหย่อนคล้อยทำให้เห็นเหนียงชัดขึ้น หากมีไขมันสะสมด้วย ก็จะเห็นเป็นคาง 2 ชั้น 
 7. บริเวณปาก ปัญหาริ้วรอยบริเวณมุมปาก ระยะจมูกกับริมฝีปากบนจะยืดยาวขึ้น ลักษณะปากจะตกและคว่ำลง
ดึงหน้าเทคนิค Gliding Brow Lift (ดึงหน้าเทคนิคใยแมงมุม) 1 เดือน

ข้อควรรู้ก่อนการดึงหน้า ดึงหน้าผาก ดึงคอ

การทำศัลยกรรมดึงหน้า เป็นการยกกระชับใบหน้า แก้ปัญหาความหย่อนคล้อยและริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามวัย ปัจจุบันการผ่าตัดดึงหน้า ดึงหน้าผาก ดึงคอ เป็นวิธีการที่สามารถแก้ไขปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ช่วยให้ตึงกระชับได้อย่างเห็นผล แต่การทำศัลยกรรมดึงหน้าให้มีความปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดีควรทำความเข้าใจกับลักษณะของความหย่อนคล้อย และข้อควรรู้ก่อนการดึงหน้า เพี่อประกอบการตัดสินใจ ดังนี้

ลักษณะของความหย่อนคล้อย

ความหย่อนคล้อยและริ้วรอยบนใบหน้าที่เกิดขึ้นตามวัย หรือเกิดจากอายุที่เริ่มมากขึ้น เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ รวมถึงความหย่อนคล้อยและริ้วรอยจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย และพฤติกรรมการใช้ชีวิต แต่ความหย่อนคล้อยและริ้วรอยต่าง ๆ อาจดูแลรักษาได้ทั้งการดูแลตนเอง และการศัลยกรรมดึงหน้า เพียงเรารับรู้บริเวณที่มักเกิดริ้วรอยและระดับความหย่อนคล้อย ซึ่งมี 4 ระดับ ดังนี้

1. ริ้วรอยความหย่อนคล้อยบริเวณหน้าผาก

หน้าผาก เป็นส่วนที่สามารถเกิดริ้วรอยได้ง่าย เพราะเป็นบริเวณที่ต้องใช้กล้ามเนื้อแสดงสีหน้า และอารมณ์ อีกทั้งริ้วรอยและความหย่อนคล้อยบริเวณหน้าผากยังเป็นส่วนมองเห็นได้ชัดเจน ลักษณะริ้วรอยจะแบ่งออกเป็น 4 ระดับ ได้แก่

 • ระดับที่ 1 เมื่อแสดงสีหน้าหรืออารมณ์ เช่น ยักคิ้ว บริเวณหน้าผากจะไม่ทิ้งริ้วรอย การแก้ปัญหาริ้วรอยระดับนี้สามารถบำรุงดูแลผิวพรรณด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงอย่างสม่ำเสมอ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อน และดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียง 
 • ระดับที่ 2 เริ่มมีริ้วรอยเล็กน้อย เมื่อแสดงอารมณ์ เช่น การยักคิ้วขึ้น จะเกิดริ้วรอยเป็นเส้น
 • ระดับที่ 3 เริ่มมีริ้วรอยบริเวณหน้าผากเล็กน้อย แม้ไม่มีการแสดงอารมณ์ความรู้สึก แต่หากยักคิ้วขึ้นจะเห็นริ้วรอยชัดเจน
 • ระดับที่ 4 จะสามารถมองเห็นริ้วรอยเป็นเส้นชัดเจน และมีร่องหว่างคิ้วอย่างเห็นได้ชัด การแก้ปัญหาริ้วรอยด้วยการศัลยกรรมดึงหน้า ถือเป็นแนวทางที่ดีที่สุด

2. ริ้วรอยความหย่อนคล้อยบริเวณใบหน้าส่วนบน และรอบดวงตา

ริ้วรอยส่วนนี้ จะเริ่มที่ขมับทั้งสองข้าง ไปจนถึงรอบดวงตา เช่นหนังตาตก ถุงใต้ตา รอยตีนกา สามารถเห็นริ้วรอยได้แม้ไม่ได้แสดงสีหน้าและอารมร์ เมื่อยิ้มจะเกิดริ้วรอยและเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ลักษณะริ้วรอยจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่

 • ระดับที่ 1 บริเวณหนังตาตกเล็กน้อย หัวตายังปกติ รวมถึงเริ่มมีถุงใต้ตา
 • ระดับที่ 2 ลักษณะริ้วรอย เริ่มมีรอยเหี่ยวย่นบริเวณหางตาชัดเจน มีรอยตีนกา ถุงใต้ตา หนังตาตกระดับปานกลาง
 • ระดับที่ 3 ลักษณะริ้วรอย มีหนังตาตกลงมาจนส่งผลต่อการมองเห็น มีรอยย่นบริเวณใต้ตา เห็นถุงใต้ตา และตีนกาชัดเจน

3. ริ้วรอยความหย่อนคล้อยบริเวณใบหน้าส่วนกลาง และส่วนล่าง

ริ้วรอยส่วนนี้ สังเกตได้ตั้งแต่บริเวณร่องแก้ม ความกระชับของแก้ม เช่น การมีร่องน้ำหมาก แก้มห้อย แก้มเหี่ยวไม่กระชับ ลักษณะริ้วรอยแบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่

 • ระดับที่ 1 ริ้วรอยระดับนี้สังเกตได้เมื่อยิ้มจะเกิดร่องแก้ม เป็นขีดเส้น ๆ รวมถึงแก้มมีความห้อย
 • ระดับที่ 2 ริ้วรอยเห็นได้ชัดเจน เมื่อยิ้มเพียงเล็กน้อยจะเกิดร่องในทันที แก้มมีความหย่อนคล้อยอย่างเห็นได้ชัด
 • ระดับที่ 3 ริ้วรอยเห็นได้ชัดเจน โดยไม่ได้แสดงสีหน้า เช่น ร่องแก้มเป็นถุง มีร่องน้ำหมาก 

4. ริ้วรอยความหย่อนคล้อยบริเวณลำคอ

ริ้วรอยความหย่อนคล้อยส่วนนี้จะดูที่บริเวณลำคอ รวมถึงเหนียง ที่จะมีลักษณะเป็นเส้น ๆ อย่างเห็นได้ชัดเจน ลักษณะริ้วรอยแบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่

 • ระดับที่ 1 ลักษณะริ้วรอยเริ่มมีความหย่อนคล้อย ผิวแห้ง แต่ไม่ถึงกับมีริ้วรอย
 • ระดับที่ 2 เริ่มมีริ้วรอย แต่ยังไม่มีเหนียงหย่อนยาน
 • ระดับที่ 3 ลักษณะความหย่อนคล้อย เริ่มมีร่องบริเวณคออย่างที่เห็นได้ชัดเจน

เทคนิคที่ใช้ในการทำศัลยกรรมดึงหน้า

ปัจจุบันการทำศัลยกรรมดึงหน้า มีหลายเทคนิคที่นำมาแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย และริ้วรอยร่องลึกบนใบหน้า และถือเป็นสิ่งที่ควรรู้เป็นลำดับแรก ๆ ก่อนศัลยกรรมดึงหน้า ดึงหน้าผาก ดึงคอ เนื่องจากแต่ละเทคนิคมีข้อดีข้อด้อยและเหมาะกับแต่ละบุคคล ดังนี้

1. ศัลยกรรมดึงหน้าผากเปิดแผลตามแนวไรผม (Hair Line)

เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่หน้าผากกว้าง และมีความต้องการให้หน้าผากแคบลง เพราะเป็นการผ่าตัดดึง ยก รอยย่นบริเวณหน้าผากขึ้นไป และทำการตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินของผิวหน้าผากออก จากนั้นทำการเย็บปิดแผลตามแนวไรผม 

2. ศัลยกรรมดึงหน้าผากส่องกล้อง (Endotine)

เทคนิคนี้เป็นการผ่าตัดดึงหน้าหรือยกกระชับที่คงทน ไม่กลับมาหย่อนคล้อยเร็ว โดยการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้าแบบส่องกล้องแพทย์จะทำการเปิดแผลบริเวณขนาดเล็กเพียง 1-2  ซม. และมีบาดแผลเพียง 3-5 จุด ที่อยู่ในบริเวณหนังศีรษะ จึงไม่เกิดรอยแผลที่มองเห็นได้ และเป็นการผ่าตัดผ่านกล้อง Endoscopic ในชั้น SMAS ซึ่งเป็นชั้นกล้ามเนื้อ แล้วใช้วัสดุ Endotine เป็นวัสดุทางการแพทย์  ไม่เป็นอันตรายต่อผิว สามารถสลายไปเองได้ โดยไม่มีสิ่งแปลกปลอมตกค้างในผิว ให้ผลลัพธ์คงความอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดดึงหน้า

 1. เลือกคลินิกที่จดทะเบียนถูกต้อง มีแพทย์วิชาชีพเป็นผู้ให้บริการ
 2. พบแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำในการเตรียมความพร้อม ก่อนการผ่าตัดดึงหน้า 
 3. แจ้งโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา กรณีมีโรคประจำตัว แจ้งยาที่รับประทานประจำให้แพทย์ทราบ
 4. งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์ เป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 5. งดรับประทานยาในกลุ่มแอสไพริน อาหารเสริม ยาที่ก่อให้เกิดการแข็งตัว หรือเลือดออกง่าย อย่างน้อย 7-10 วัน
 6. ก่อนวันนัด ควรดูแลสุขภาพและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 7. งดน้ำและอาหารก่อนผ่าตัดเป็นระยะเวลา 8 ชั่วโมง
 8. การผ่าตัดดึงหน้า จำเป็นต้องใช้ยาสลบ วันวัดผ่าตัดควรมีญาติมาดูแล
 9. หลังดมยาสลบอาจจะมีอาการเวียนหัว หน้ามืด คลื่นไส้อาเจียน  ไม่ควรขับรถกลับบ้านด้วยตนเอง

การดูแลตนเองหลังทำศัลยกรรมดึงหน้า

 1. หลังผ่าตัด ต้องพักฟื้นที่สถานบริการเพื่อติดตามอาการภายใต้การควบคุมของแพทย์
 2. ใส่ผ้ารัดหน้าตั้งแต่วันแรกหลังผ่าตัด เพื่อให้การผ่าตัดดึงหน้าได้ผลลัพธ์ที่ดี ช่วง 7 วันแรกให้ใส่ตลอด 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นควรใส่อย่างน้อย 10 – 12 ชั่วโมงต่อวัน และใส่เฉพาะเวลานอน ต่อเนื่องจนครบ 6 เดือน
 3. ป้องกันไม่ให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 4. ช่วง ประมาณ 7 วันหลังผ่าตัด ควรนอนหมอนสูง เพื่อลดอาการบวม
 5. รับประทานยาประเภทต่าง ๆ ตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดจนหมด
 6. งดเครื่องดื่มมึนเมา แอลกอฮอล์ หรือการสูบบุหรี่อย่างน้อยเป็นเวลา 2 เดือน
 7. งดย้อมสีผมหรือทำเคมีกับผมนาน 1 เดือนหลังผ่าตัด
 8. ออกกำลังกายได้ตามปกติหลังจากผ่าตัดแล้ว 1 เดือน

สรุป

ศัลยกรรมดึงหน้า เป็นการผ่าตัดยกกระชับด้วยวิธีดึงหน้า เพื่อแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยของใบหน้าและลำคอซึ่งเกิดจากวัยที่มากขึ้น หรือเกิดจากผิวขาดการบำรุงดูแลอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงปัญหาริ้วรอยที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต ส่งผลให้ใบหน้าดูโทรมแลดูแก่กว่าวัย ศัลยกรรมดึงหน้ามีหลายเทคนิค

การผ่าตัดศัลยแพทย์จะเลือกเทคนิควิธีที่เหมาะสมกับปัญหาของผู้รับบริการแต่ละบุคคล สามารถทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย และทุกคนที่มีปัญหาริ้วรอย คนที่ต้องการยกกระชับปรับรูปหน้า สำหรับใครที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหาความหย่อนคล้อยบนใบหน้า สามารถเข้ามาปรึกษากับแพทย์ที่เมโกะ คลินิกได้ค่ะ เมโกะคลินิกพร้อมที่จะให้บริการ และดูแลคุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • Google Analytic

  คุกกี้เก็บข้อมูลการใช้ของเว็บไซต์ด้วย Google Analytic

บันทึกการตั้งค่า