Gentle Yag

“ขน” สิ่งเล็ก ๆ บนร่างกายที่มีประโยชน์ซ่อนอยู่ อย่างเช่น ขนรักแร้ จะช่วยเพิ่มการกระจายของฟีโรโมนที่มีส่วนช่วยกระตุ้นอารมณ์ และพฤติกรรมทางเพศของอีกฝ่ายที่ได้รับ และยังจะช่วยลดการเสียดสีของผิวหนังบริเวณนั้นอีกด้วย หรือจะเป็นขนแขน ขนขา ที่มีหน้าที่ป้องกันการถูกปรสิตกัด อย่างเช่น ตัวเรือด เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับบางคนการมีขนที่ยาว หรือเยอะเกินไป อาจจะทำให้ไม่ค่อยมั่นใจสักเท่าไหร่ อย่างเช่น คุณผู้หญิงที่ชอบใส่ชุดว่ายน้ำ ซึ่งถ้าหากมีขนมากจนเกินไปอาจจะทำให้แต่งตัวไม่สวยเท่าไหร่ หรือจะเป็นคุณผู้ชายที่อาจจะไม่มั่นใจเนื่องจากมีขนหน้าอก ขนหน้าแข้งที่ยาวเกินไป จึงจำเป็นที่ต้องกำจัดขนส่วนนั้น ๆ ออกไป

ซึ่งในปัจจุบัน การกำจัดขนนั้น มีวิธีให้เลือกหลากหลายวิธี โดยหนึ่งในนั้นคือการทำ Gentle Yag ซึ่งเป็นวิธีที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ แล้ววิธีนี้ช่วยกำจัดขนได้อย่างไร มีจุดเด่นอะไรบ้าง ในบทความนี้ Meko Clinic จะมาอธิบายให้ทุกคนทราบกันค่ะ

Gentle Yag คืออะไร?

การทำ Gentle Yag เป็นการใช้เลเซอร์รูปแบบหนึ่งยิงลงไปบนผิวหนัง โดยคลื่นนี้จะลงไปยังชั้นผิวหนังแท้ จากนั้นคลื่นจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ซึ่งความร้อนนี้จะเข้าไปทำลายรากของขน นอกจากนี้ยังจะช่วยกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจน ทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น ลดความหย่อนคล้อย ริ้วรอยต่าง ๆ และยังจะช่วยให้ขนขึ้นช้ากว่าเดิม พร้อมทั้งเปลี่ยนให้เป็นขนที่เส้นเล็ก และบางลงอีกด้วย

เนื่องจากการคลื่นรักษาโดย Gentle Yag จะมีความร้อน ในระหว่างที่รักษาอาจจะมีความรู้สึกอุ่น ๆ เล็กน้อย แต่โดยทั่วไปแล้วในขณะที่ยิงเลเซอร์ จะมีเครื่องเป่าลมเย็นคอยบรรเทาอาการร้อนอยู่ตลอด และยังจะช่วยปกป้องผิวชั้นบนไม่ให้เกิดการไหม้อีกด้วย แต่การทำ Gentle Yag จะไม่ทำให้ขนหลุดทั้งหมดภายในครั้งเดียว ซึ่งขนจะหลุดไปประมาณ 30% ในการทำแต่ละครั้ง ดังนั้นควรจะทำต่อเนื่องประมาณ 6-8 ครั้ง เพื่อให้ขนหลุดออกไปอย่างถาวร

Gentle Yag เหมาะกับใครบ้าง?

บางคนอาจจะคิดว่า Gentle Yag จะใช้สำหรับการกำจัดขนเพียงอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วยังจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิวจากริ้วรอย มีรอยเหี่ยวย่น โดยหลังจากที่รักษาแล้วจะทำให้ผิวดูเรียบเนียน ผิวกลับมาดูเต่งตึง อ่อนเยาว์ ริ้วรอยต่าง ๆ แลดูจางลงอีกด้วย

ก่อนทำต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

ก่อนทำ Gentle Yag ควรจะต้องดูแลผิวบริเวณอย่างดี เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยควรเตรียมตัวดังนี้

– ก่อนรักษาประมาณ 3-4 สัปดาห์ ควรเลี่ยงการโกนขน ถอนขก หรือแวกซ์ขนบริเวณที่ต้องการจะรักษา

– งดใช้ผลิตภัณฑ์ชำระล้างร่างกาย หรือโลชั่นต่าง ๆ ที่มีสารที่จะทำให้ระคายเคืองผิวหนัง เช่น กรด AHA , วิตามินเอ เป็นต้น

– ในช่วง 6 สัปดาห์ก่อนรักษา ควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด

– ไม่ควรขัดผิว หรือสครับผิวตรงบริเวณที่จะรักษา และงดใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายใต้วงแขนก่อนจะมาทำ

หลังทำต้องดูแลตัวเองอย่างไร?

เพื่อที่จะให้ผลลัพธ์ออกมามีประสิทธิภาพ และไม่เกิดอาการข้างเคียงอื่น ๆ ตามมา หลังจากรักษาควรจะต้องดูแลตัวเองดังนี้

– หลังจากที่รักษามาแล้ว 1-2 วัน สามารถบรรเทาอาการได้โดยการประคบเย็น และทาโลชั่นบำรุงผิวควบคู่กันไป

– 1-2 สัปดาห์ หลังจากรักษา ควรเลี่ยงไม่ให้บริเวณที่ทำมาโดนแสงแดด และควรทาครีมกันแดดทุกวัน แม้แต่วันที่ไม่ได้ออกไปไหนก็ควรทา

– งดทำกิจกรรมที่มีความร้อนเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น อบไอน้ำ ทำซาวน่า เป็นต้น

– สำหรับการรักษาบริเวณรักแร้ ควรงดทาผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายประมาณ 2-3 วัน เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคือง

Meko Clinic การันตีคุณภาพ

หากท่านใดที่มีความต้องการที่จะกำจัดขนด้วยการทำ Gentle Yag ที่ Meko Clinic ยินดีให้คำปรึกษา เราพร้อมดูแลด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และมากประสบการณ์ นอกจากนี้เรายังมีเคสการรีวิวจากผู้ใช้บริการหลากหลายเคส มั่นใจได้เลยว่า Meko Clinic จะไม่ทำให้คุณผิดหวังกับการบริการของเราแน่นอนค่ะ