เรื่อง “ ปลูกผม ( Hair transplant ) ” ทำไมต้อง เมโกะ คลินิก ?

“ ผมหนาแน่นเป็นธรรมชาติ ” ปลูกผม ( Hair transplant ) ที่ เมโกะ คลินิก ใช้เทคนิคเฉพาะ ทำให้ได้กราฟผมที่มีคุณภาพสูง ปลูกได้หนาเป็นสองเท่า และออกแบบแนวผมให้เหมาะสมกับรูปหน้าของแต่ละบุคคลเพื่อให้แนวผมดูเป็นธรรมชาติที่สุด

จุดเด่นของการปลูก ที่ เมโกะ คลินิก

  • ประสบการณ์มากกว่า 20 ปี
  • เป็นสถาบัน ที่ดาราเยอะที่สุด
  • ห้องพยาบาลและเครื่องมือที่ใช้ทันสมัยได้มาตฐานระดับสากล

ทีมแพทย์ HAIR by Meko & MHC เชี่ยวชาญ ดูแลโดย นพ.ธิติวัฒน์ วีรโรจน์รัชกุล ศัลยแพทย์อันดับต้น ๆ ของเมืองไทย การันตีด้วยผู้รับบริการมากกว่า 9,000 เคส   

ปลูกผม ( Hair transplant ) เมโกะ คลินิก

การปลูก แบบ FUT (Strip Harvest Technique) 

เป็นการผ่าตัดโดยเป็นการตัดเอาชิ้นเนื้อบริเวณหนังศรีษะด้านหลังซึ่งเป็นบริเวณที่มีรากผมแข็งแรง ซึ่งอาจจะเกิดแผลเป็นที่มีลักษณะเป็นเส้นบางๆคล้ายเส้นด้ายอยู่ วิธีการผ่าตัดจะเริ่มจาก ศัลยแพทย์จะทำการวาดแนวผม จากนั้นจะทำการคัดเลือกรากผมที่แข็งแรง ผมจะถูกรวบไว้ด้วยเทปกาว(หลังผ่าตัด ผมเหล่านี้จะปล่อยลงมาเพื่อปิดแผลเป็นไว้) จากนั้นผมที่ถูกคัดเลือกจะทำการโกนให้สั้นเพื่อสะดวกต่อการผ่าตัด หลังจากนั้นจะฉีดยาชาโดยรอบบริเวณที่ต้องการทำการผ่าตัด หลังยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จะเริ่มทำการผ่าตัด โดยใช้แว่นขยาย 4 เท่าเพื่อให้มองเห็นแนวรากผมอย่างชัดเจน จากนั้นแผลจะถูกเย็บปิดด้วยไหมละลาย (แผลจะสมานกันเมื่อครบ 7-14 วัน และแพทย์จะนัดมาทำการตัดไหม) หนังศรีษะที่ตัดออกมานำมาแช่ในน้ำเลี้ยงอุณหภูมิ0-4องศาเซลเซียสเพื่อไม่ให้เซลล์ตาย และนำไปแบ่งเป็นเซลล์รากผมโดยใช้กล้องจุลทรรศน์ขยาย 10 เท่า แต่ละเซลล์ผมจะมีเส้นผม 1-4 เส้น  และเจาะรูโดยใช้แว่นขยาย 6-8 เท่า แล้วทำการปลูก โดยใช้คีมปลายเล็กมาก (Fine Jewelry Forceps) 2 ตัว มือหนึ่งเปิดรูให้อ้าออกแล้วใช้ อีกมือใส่กราฟเข้าไป เพื่อช่วยลดการบอบชํ้าของเซลล์รากผม หลังจากทำเสร็จ แพทย์จะทำการตรวจความเรียบร้อยของกราฟที่ปลูก แล้วจึงสวมผ้าคาดศีรษะ เพื่อป้องกันการบวมของใบหน้า

ผู้ที่เหมาะต่อการทำ แบบ FUT

  • บุคคลที่มีปัญหาผมบาง หรือหนังศีรษะล้านเป็นบริเวณกว้าง
  • สำหรับบุคลที่ต้องปลูกเส้นผมมากกว่า 2,500 กราฟขึ้นไป
  • ใช้เวลาในการทำน้อยกว่าแบบ FUE
ปลูกผม ( Hair transplant ) เมโกะ คลินิก

การปลูก แบบ FUE (Follicular Unit Extraction)

เป็นการผ่าตัดแบบไม่ต้องผ่าชิ้นเนื้อ โดยศัลยแพทย์จะทำการวาดแนวผม หลังจากนั้นจะฉีดยาชาที่บริเวณที่ต้องการเจาะ และใช้เครื่องมือ ตัดเจาะเก็บรากผม ซึ่งขนาดของเข็มที่ใช้เจาะเก็บรากผมมีขนาดเล็ก ตั้งแต่ 0.8 มม. ถึง 1.2 มม.  ซึ่งศัลยแพทย์จะทำการเลือกขนาดของเข็มให้เหมาะสมกับรากที่ทำการเจาะเก็บ หลังจากเก็บเซลล์ผม จะทำการแบ่งแยกเซลล์ผม และนำไปปลูก ตามบริเวณที่กำหนดไว้

ผู้ที่เหมาะต่อการทำ แบบ FUE

  • บุคคลที่มีปัญหาผมบาง หรือหนังศีรษะล้าน
  • ต้องการปลูกโดยไม่มีร่องรอยแผลเป็นหลังการรักษา
  • มีเวลาพักฟื้นน้อย

ผลงาน ปลูกผม ของเมโกะ

ขั้นตอนการรับบริการของเมโกะ

1

ปรึกษาและนัดหมาย

หากคุณลูกค้าสนใจปรึกษาและนัดพบแพทย์ สามารถติดต่อสอบถามได้ตามช่องทางดังนี้

2

จ่ายเงิน

สามารถชำระค่าใช้จ่ายได้ 2 วิธี ได้แก่
1. การโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารและส่งหลักฐานการโอนเงินให้เจ้าหน้าที่
2. การชำระเงินด้วยเงินสดหรือบัตรเครดิต (ผ่อน 0% สูงสุด 10 เดือน)

3

เตรียมตัวก่อนทำปลูกผม

1. กรุณาแจ้งแพทย์ให้ทราบล่วงหน้าถ้าท่านมีอาการแพ้ยา
2. ควรงดรับประทานยาต้านเกร็ดเลือด 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด เช่น พลาวิกซ์ (Plavix) แอสไพริน (Aspirin) หรือยาที่ส่วนผสมของแอสไพริน วิตามินอี (Vitamin E) น้ำมันตับปลา (Fish oil) เนื่องจากยาดังกล่าวจะทำให้เลือดไม่แข็งตัวหยุดยาก
3. หากท่านเป็นความดันโลหิตสูงและรับประทานยาอยู่ กรุณาแจ้งแพทย์ประจำตัวของท่านเพื่อหยุดยาในกลุ่มเบต้าบลอกเกอร์ (Beta blocker) และเปลี่ยนไปใช้ยาตัวอื่นก่อนการผ่าตัด 1 สัปดาห์ เพราะจะมีผลต่อยาชาฉีดเฉพาะที่ (Xylocaine)
4. งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสม 1 สับดาห์ก่อนการผ่าตัด
5. คืนก่อนการผ่าตัดและเช้าของวันที่ทำการผ่าตัด ให้สระผมด้วยแชมพูฆ่าเชื้อโรคที่ทางคลินิกจัดให้ โดยแต่ละครั้งควรหมักทิ้งไว้ 5 นาที ถ้าท่านไม่ได้รับแชมพูจากทางคลินิก เช้าวันผ่าตัดพยาบาลจะเป็นผู้สระผมให้ท่านก่อนเริ่มทำการผ่าตัด
6. ท่านสามารถรับประทานอาหารเช้าได้แต่ไม่ควรมากเกินไป งดชา กาแฟ
7. หากท่านมีอาการไข้กรุณาแจ้งให้แพทย์ทราบล่วงหน้า
8. ห้ามขับรถมาเองในวันที่ทำการผ่าตัด
9. ห้ามนำของมีค่ามาในวันที่ทำการผ่าตัด เพราะหากเกิดการสูญหายทางคลินิกจะไม่รับผิดชอบ
10. ควรมาให้ถึงคลินิกตามเวลาที่นัดหมาย
11. หากท่านต้องการตัดผม ทำสีผมหรือย้อมผม ควรทำล่วงหน้าก่อนการผ่าตัด 1 – 2 วัน เพราะหลังจากผ่าตัดปลูกผมแล้วห้ามตัดผม ทำสีผมเป็นเวลา 1 เดือน
12. วันที่ผ่าตัดและหลังผ่าตัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ควรสวมเสื้อเชิ้ตติดกระดุมด้านหน้า เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนกราฟที่ปลูก
13. ท่านสามารถนำหมวกมาใส่ได้หลังทำผ่าตัดเสร็จ ควรเลือกหมวกที่หลวมกว่าปกติ งดหมวกไหมพรม
14. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เนื่องจากการผ่าตัดจะใช้เวลานาน ซึ่งอาจทำให้อ่อนเพลียได้หากนอนหลับไม่เพียงพอ
15. ก่อนทำการผ่าตัดจะมีการตรวจเลือดคัดกรอง HIV ก่อนทุกครั้ง

4

ทำการปลูกผม

1. ต้องมาถึงคลินิกก่อนเวลาผ่าตัดจริง 1 ชั่วโมง เพื่อเตรียมเอกสารชำระเงิน และทำการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด (สระผม, เข้าพบคุณหมอเพื่อวาดแนวผม)
2. เปลี่ยนชุด และล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่ทางเมโกะเตรียมไว้ให้
3. รับยา และอุปกรณ์ล้างแผล
4. เข้าห้องผ่าตัด ทานยาคลายกังวล (Dormicum, Xanax) รอจนยาเริ่มออกฤทธิ์ประมาณ 10 นาที จะทำการผ่าตัด
5. เมื่อทำการปลูกผมเสร็จเรียบร้อยสามารถกลับบ้านได้ทันที แต่หากคุณลูกค้ายังมีอาการมึนงง ให้ลูกค้านอนพักจนอาการเริ่มดีขึ้นจึงสามารถกลับบ้านได้ (หลังการผ่าตัดควรมีคนมารับ)

5

การดูแลหลังทำปลูกผม

1. ควรคาดผ้าคาดศีรษะ ( Head band) อย่างน้อย 4 วัน โดยคาดไว้ตลอดทั้งวัน ถอดออกได้เฉพาะเวลาสระผม แต่ไม่ควรถอดออกนานเกิน 20-30 นาที และเวลานอนควรคาดไว้ตลอดคืน เพื่อป้องกันอาการบวมบริเวณใบหน้า
2. หลังการผ่าตัด 2 สัปดาห์ ห้ามเช็ด ถู แกะ เกา บริเวณผมที่ปลูก
3. หลังการผ่าตัด 1 สัปดาห์ เวลานอนควรนอนหงายหัวสูงประมาณ 45 องศา ห้ามนอนตะแคงข้างหรือนอนคว่ำหน้า เพราะอาจทำให้หน้าบวมและทำให้เซลล์ผม (graft) ที่ปลูกหลุดได้
4. หลังการผ่าตัด 1 สัปดาห์แรก เวลานอนควรใช้หมอนเดินทางรูปตัวซีหรือผ้าขนหนูม้วนเป็นก้อน (roll) รองบริเวณต้นคอใต้ผ้าคาดศีรษะ เพื่อประคองให้แผลลอยไม่กระทบหมอน ช่วยลดอาการปวดแผลบริเวณท้ายทอยได้
5. ถ้ามีเลือดออกบริเวณที่ปลูกผม แสดงว่าอาจมีเซลล์ (graft) ที่ปลูกหลุด ให้ใช้ผ้าก๊อซสะอาดที่ทางคลินิกจัดเตรียมไว้ให้ กดบริเวณที่มีเลือดออกนาน 3 - 5 นาที
ถ้ายังไม่หยุดให้กดนานขึ้นประมาณ 5 – 10 นาที ถ้ายังไม่หยุดให้โทรปรึกษาแพทย์หรือพยาบาล (กรณีนี้พบได้น้อยมาก)
6. หลังการผ่าตัด 1 สัปดาห์แรกไม่ควรก้มศีรษะต่ำกว่าระดับเอว เช่น ก้มลงหยิบของหรือสวมรองเท้า เพราะจะทำให้เกิดแรงดันภายในศีรษะหรือมีเลือดออก
อาจทำให้เกิดอาการบวมบริเวณหน้าผากและเซลล์ผม (graft) ที่ปลูกหลุดได้ ท่านควรย่อตัวลงเพื่อหยิบของหรือสวมรองเท้า
7. หลังการผ่าตัด 1 สัปดาห์แรกควรงดยกของหนัก ระวังไม่ให้ศีรษกระแทกของแข็ง เช่น ขอบประตูบ้าน ขอบประตูรถ เพราะอาจทำให้เซลล์ผม (graft) ที่ปลูกหลุดได้
8. หลังการผ่าตัดควรพักผ่อน และไม่อยู่ในที่ที่มีอากาศร้อน
9. หลังการผ่าตัดอาจมีอาการบวมบริเวณหน้าผากได้ ส่วนใหญ่เป็นอาการบวมเล็กน้อยและจะหายเองภาย ใน 7 วัน
ถ้ามีอาการบวมให้ใช้ Clod pack ประคบบริเวณหน้าผาก ระวังไม่ให้โดนบริเวณเซลล์ผม (graft) ที่ปลูกไป จะช่วยทำให้อาการบวมลดลงเร็วขึ้น